'Tình khúc Bạch Dương' - Phim Việt quay tại Nga, Pháp

TP - Tình khúc Bạch Dương dài 36 tập với những khung hình đậm màu sắc Nga, lên sóng 20h45 thứ Năm, Sáu hằng tuần trên VTV1 từ 25/1.

“Tình khúc Bạch Dương”-những thước phim sinh động về người Việt ở Nga.
“Tình khúc Bạch Dương”-những thước phim sinh động về người Việt ở Nga.

Tham vọng

Tình khúc Bạch Dương lấy cảm hứng từ Tình khúc Lavanda của các tác giả FBKN-nhóm cựu sinh viên khoa Nga. Bối cảnh gần 30 năm từ những năm 1980-2010. Phim xoay quanh ba sinh viên Quyên, Vân, Hùng và chàng trai tên Quang với biệt danh Kỵ sĩ Bắc cực là lưu học sinh tại Nga. Đan xen những chuyện tình là thay đổi của xã hội Liên xô và đời sống người Việt tại Nga. Phim quy tụ dàn diễn viên hai miền: Chi Bảo, Thanh Mai, Lê Vũ Long, Hoa Thúy, Nhã Phương, Minh Huyền, Huỳnh Anh, Bình An, Công Lý.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, gọi phim là “dự án tất tay” bởi phải dồn hết nguồn lực để thực hiện. Cặp đạo diễn hot nhất năm 2017 Vũ Trường Khoa (Sống chung với mẹ chồng) và Nguyễn Mai Hiền (Người phán xử) được nhấc sang Nga khảo sát nhiều chuyến trước khi quay phim.

Đạo diễn Vũ Trường Khoa cho biết, phim do Việt Nam sản xuất hoàn toàn không có sự hợp tác với hãng phim bản địa nên phải tự cung tự cấp. Hơn hai tấn thiết bị sang Nga cũng gặp không ít trắc trở, dù vậy nhận được sự trợ giúp không nhỏ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và cộng đồng người Việt.  Đỗ Thanh Hải dí dỏm trả lời về kinh phí làm phim của Việt Nam tại nước ngoài “Nga, Mỹ phải gọi Việt Nam bằng cụ”. Nhiều cựu lưu học sinh Nga tư vấn từng chi tiết tỉ mỉ về bối cảnh Nga 30 năm trước từ con tem tới trang phục.

Sau nhiều lần sửa đi sửa lại kịch bản, đoàn làm phim gặp được cuốn Tình khúc Lavanda nên quyết định viết toàn bộ kịch bản dựa trên mạch truyện đó. 

Hơn cả chuyện tình

“Một trong những điều thôi thúc đoàn làm phim là việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao người Việt dành nhiều tình cảm cho đất nước, con người Nga đến thế", Đỗ Thanh Hải chia sẻ. Nguyễn Mai Hiền thừa nhận từ nhỏ “sống trong bầu không khí Nga”, rất chờ đợi cơ hội được làm phim này.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Nga gắn bó với đoàn làm phim Tình khúc Bạch Dương xúc động khi xem một số hình ảnh phim “trông hình ảnh rất đẹp vậy thôi nhưng đoàn làm phim trải qua những ngày khó khăn”. “Phim nói đúng bản chất cuộc sống những người Việt Nam ở Nga khó khăn nhưng đẹp, người Nga hiền hậu, cảnh đẹp nước Nga thu hút. Tôi muốn bộ phim không chỉ trình chiếu trên truyền hình, còn có thể chiếu cho cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới”, ông Sơn nói. Lê Vũ Long kể về kỷ niệm đẹp nhất trong quá trình làm phim - chứng kiến những tình cảm thực giữa thầy trò Nga-Việt. Đoàn làm phim mời một bà giáo người Nga từng dạy nhiều sinh viên Việt Nam đóng phim. “Bà không cần phải diễn, bởi đó chính là cuộc đời của bà nên cảm xúc rất chân thực”, Lê Vũ Long nói.

Chi Bảo đùa đóng phim xong lùn đi một chút vì “gánh nặng quá lớn trên vai”. “Chúng tôi ý thức sự kỳ vọng lớn của toàn bộ ê kíp làm phim”. Anh nói câu chuyện tình của nhân vật của anh nếu kể ra chỉ một vài câu, tuy nhiên cách kể hấp dẫn cho khán giả thấy phim còn hơn cả chuyện tình.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá