Tình yêu kéo dài ba năm

TP - Chiêm nghiệm của một anh chàng ăn chơi, chuyên tiệc tùng, sáng tác slogan cho các hãng mỹ phẩm. Những gì rút ra được là “tình yêu kéo dài ba năm”.


Năm thứ nhất người ta mua đồ. Năm thứ hai chuyển chỗ kê đồ và năm thứ ba chia đồ. Sau ba năm, cuộc hôn nhân của Marronnier với Anne có đôi mắt xanh đẹp tuyệt cũng kết thúc trong nỗi buồn chán lẫn nhau. Không những buồn chán, chàng còn trở thành kẻ sống dở chết dở.

Những bữa tiệc mà người ta chỉ nói chuyện vui vì ai cũng biết mình có vấn đề giống nhau. Những đêm say xỉn và các cô gái lạ. Marronnier đang trên đường xuống địa ngục rồi lại muốn bò lên. Khi phát hiện ra mình, lại  yêu say đắm Alice.

Dù tình yêu là cuộc chiến mà người ta thua từ trước nhưng, bao thế kỷ nay, mọi thứ không thay đổi, con người không tài nào thoát được.  Theo Marronnier, các phong tục vẫn giống hệt thế kỷ XIX. Về sex cũng như hôn nhân, không có gì dịch chuyển. Đó là một cơ chế được sắp đặt để người ta ghét nhau, lặp lại các sai lầm của bố mẹ mình, và rốt cuộc mọi thứ tồn tại cùng lắm là ba năm. Liệu với Alice, mọi thứ có khác?

Một tác phẩm có màu sắc giả tự truyện khá khéo léo, trong bộ ba tiểu thuyết về nhân vật Marronnier - chân dung con người hiện đại, giỏi giang, có mọi thứ, loanh quanh giữa phù phiếm và không ngừng mơ ước về sự vĩnh cửu. Nguyễn Trần Kiên dịch, NXB Lao Động và Cty Nhã Nam ấn hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá