Tổ chức thi Hoa hậu Hoàn vũ khi đồng bào chạy lũ: Nên chăng?

TPO - Một cuộc thi Hoa hậu được tổ chức giữa những ngày đồng bào miền Trung đang căng mình chống bão, chạy lũ đang gây tranh cãi gay gắt trong dư luận.

Sự đối lập giữa khung cảnh tổ chức hoa hậu hoàn vũ trong bối cảnh người dân Khánh Hòa sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không điện... khiến dư luận phẫn nộ.
Sự đối lập giữa khung cảnh tổ chức hoa hậu hoàn vũ trong bối cảnh người dân Khánh Hòa sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không điện... khiến dư luận phẫn nộ.

Những ngày này, dư luận đổ dồn sự quan tâm tới những đồng bào ở miền Trung chịu ảnh hưởng bởi cơn bão số 12. Con số thương vong vẫn tiếp tục tăng lên, công tác cứu hộ cứu nạn người mất tích vẫn tiếp tục triển khai, hàng ngàn người chịu cảnh màn trời chiếu đất… Trong bối cảnh đó, đêm Bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ vẫn diễn ra bất chấp cơn bão số 12 hoành hành và để lại nhiều hậu quả nặng nề.

Nhiều người chỉ trích và bất bình cho rằng việc tổ chức một sự kiện giải trí giữa lúc đồng bào và người dân địa phương (tỉnh Khánh Hòa) đang chịu khổ vì mưa bão là một hành động thể hiện sự vô cảm.

Giữa “cơn mưa gạch đá” dành cho BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017, MC Phan Anh lên tiếng: "Khán giả đến xem đông, tỷ lệ theo dõi trên truyền hình cao, và livestream nghẽn mạng. Vậy thì phải chỉ trích hết từng đó người ư? Nhà hát không bị ảnh hưởng lớn của bão, công tác tổ chức có thể đảm bảo, không ảnh hưởng gì đến công tác hỗ trợ thiệt hại sau bão của địa phương. Vậy thì tất cả phải ngồi im chờ đợi ư? Các thí sinh, GK và BTC đã dành nửa ngày hôm qua để tham gia thăm hỏi, trao quà, động viên bà con. Và ngay trong hôm nay, toàn bộ các thí sinh đều tham gia các hoạt động thiện nguyện, cũng như vận động đóng góp, chia sẻ để cùng cộng đồng khắc phục khó khăn. Vậy mà còn cho rằng chúng tôi vô cảm ư? Thay vì tranh cãi, hãy bắt tay vào làm điều gì đó thiết thực cho bà con các bạn ạ! Chỉ tập trung vào chỉ trích không làm cho cuộc sống và con người tốt đẹp hơn đâu!".

Phát ngôn của MC Phan Anh ngay lập tức thổi bùng cuộc tranh cãi với những quan điểm trái chiều. Có người đồng tình với Phan Anh vì cho rằng, khi cuộc thi đáp ứng đủ tiêu chí trong điều kiện thời tiết thuận lợi hơn thì không cần phải hoãn hay dời chương trình. Bên cạnh đó, BTC cuộc thi cũng tổ chức cho các thí sinh tới thăm hỏi, trao quà cho người dân chịu ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 trước đêm Bán kết.

Tuy nhiên, những lập luận đó không thể thuyết phục số đông phản đối hành động tổ chức thi hoa hậu, người đẹp giữa lúc đồng bào chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa bão. Tài khoản có tên Thanh Phuc viết: “Rất quý mến MC Phan Anh. Nhưng thử hỏi trong một bức tranh khung cảnh tan hoang, mà có một nơi sáng đèn để các sắc đẹp tươi cười sải bước có phải là hình ảnh ý nghĩa, hợp lý không? Trong mọi chương trình hoặc hợp đồng có thể có điều khoản huỷ hoặc hoãn do thiên tai bất khả kháng. Vậy nên chăng vẫn cố tổ chức trong điều kiện như vậy?”.

Một người khác chia sẻ: “Em rất hâm mộ anh nhưng cái này là do anh làm giám khảo nên anh bao biện. Giữa vị trí tâm bão người dân quê em gồng mình chống chọi bão lũ. Điện cúp, nước cúp, sóng điện thoại yếu. Dân mong ngóng tin bão đi chưa hay cấp độ gió thế nào cũng không biết được. Những nơi lũ thì người ta làm sao bơi được ra ngoài để mà ngóng tin.

Trong khi cả vùng ngóng tin chờ đợi không biết gì thì điện được huy động để thi hoa hậu. Nhan sắc quan trọng hơn hay đến “vài lời” an ủi là bão tan. Có nhiều việc làm thiết thực hơn mà. Không làm được thì trêu ngươi nhau làm gì. Thay vì VTV nên hướng đồng bào cả nước biết lũ lụt đáng sợ vì con người gây ra thì lại đi làm chuyện vui lúc người ta buồn. Nói chung anh ở trong tâm bão đi, gia đình anh chịu trận đi thì em tin anh phát biểu khác”.

Giữa những tranh cãi về việc nên hay không nên tổ chức thi Hoa hậu Hoàn vũ trong hoàn cảnh thiên tai, nhiều người viện dẫn những sự kiện có tính chất tương tự ở nước bạn để so sánh, đối chiều.

Chỉ cách đây không lâu, đại diện của Puerto Rico thông báo không gửi đại diện nước này tham dự Miss World 2017 vì mưa bão. "Vô cùng tiếc nuối nhưng chúng tôi không thể cử đại diện tham gia kỳ thi quốc tế. Quyết định này đến hoàn toàn bất ngờ. Cuộc thi Miss World đổi ngày tổ chức vào tháng 11, trong khi sự kiện trong nước hai lần bị trì hoãn (ngày 13/9 và 20/9) bởi cơn bão Irma và Maria. Thiên nhiên tàn phá đất nước chúng tôi, thông tin liên lạc bị cắt đứt, khiến chúng tôi không thể thực hiện được việc lựa chọn đại diện dự thi năm nay", giám đốc quốc gia của Puerto Rico - Ana Avilés nói trên tờ Primera Hora.  

Một ví dụ khác, năm 2014, khi tai nạn chìm phà Sewol xảy ra khiến hơn 300 người thiệt mạng, 9 người mất tích, ngành giải trí ở Hàn Quốc gần như “đóng băng” một thời gian. Ba nhà đài đứng đầu Hàn Quốc gồm MBC, SBS, KBS đã cho dừng phát sóng các chương trình truyền hình cũng như những bộ phim đang trình chiếu. Thay vào đó các kênh truyền hình này dành phần lớn thời lượng để đưa tin về tình hình tìm kiếm và cứu trợ các nạn nhân.

Nhiều ngôi sao là ca sĩ, diễn viên, nhóm nhạc nổi tiếng như Kim Soo Hyun, Jun Ji Huyn, Lee Min Ho, Park Shin Hye, Apink, BoA cũng quyết định huỷ tất cả hoạt động gồm hoà nhạc, fan meeting hay công chiếu phim dù bị phản ứng gay gắt từ BTC.

Không cần bình luận nhiều, đó là những minh chứng rõ ràng nhất để soi chiếu với việc BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức đêm thi Bán kết giữa lúc Khánh Hòa hoang tàn vì bão lũ. Bên cạnh trách nhiệm của BTC cuộc thi thì trách nhiệm của nhà đài cũng được người hâm mộ đặt dấu hỏi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng