Tôn vinh áo dài tại triển lãm di sản Việt Nam

Giới thiệu đến công chúng thủ đô và du khách thập phương về câu chuyện của tà áo đã gắn liền với lịch sử dân tộc trong suốt quá trình phát triển, hội nhập, khu vực tôn vinh áo dài của Bảo tàng Áo dài đã trở thành điểm dừng chân nổi bật nhất tại sự kiện lần này.

Trong không gian vừa đậm màu sắc văn hóa dân tộc mà vẫn sáng tạo, cuốn hút, điểm xuyết những đóa cúc họa mi chớm nở đặc trưng cho tiết thu Hà Nội, hình ảnh áo dài dân tộc qua các thời kỳ lôi cuốn người xem bởi mỗi đường nét, họa tiết, vóc dáng và chất liệu đều biểu thị vẻ đẹp cho nếp sống người Việt.

Tôn vinh áo dài tại triển lãm di sản Việt Nam - ảnh 1 Không gian trưng bày áo dài ấn tượng đậm sắc truyền thống.

Diễn ra trong 3 từ ngày 23 đến 25/11/2018 tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ (Số 2 Hoa Lư, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), Triển lãm Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam 2018 là sự kiện được tổ chức bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm góp phần tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc trên các vùng miền đất nước. Bảo tàng áo dài tham dự với nội dung trưng bày hơn 40 hiện vật áo dài quý giá phản ánh 5 chủ đề đa dạng như: Áo dài lịch sử, Áo dài của các nhân vật nổi tiếng, Áo dài di sản, Áo dài trẻ em, Áo dài hội nhập và điểm nhấn Áo dài hoa sen – quốc hoa Việt Nam. Đặc biệt bộ sưu tập “Áo dài di sản” giúp người xem cảm nhận sâu sắc về hình ảnh áo dài như một hiện thân không thể tách rời với biểu tượng văn hóa quan trọng của quốc gia.

Tôn vinh áo dài tại triển lãm di sản Việt Nam - ảnh 2 Bộ sưu tập “Áo dài của những nhân vật nổi tiếng” mang đến những hiện vật quý giá từng đồng hành cùng các tên tuổi có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước.
Tôn vinh áo dài tại triển lãm di sản Việt Nam - ảnh 3 Áo dài Sen quốc hoa Việt Nam được họa nét tinh tế bằng kỹ thuật nhuộm vẽ truyền thống là một tác phẩm giá trị chứa đựng tinh thần dân tộc sâu sắc, bởi hoa sen từ lâu đã được xem là loài hoa mang một sức sống mãnh liệt, hội tụ triết lý về nhân sinh quan cao quý gắn với đời sống và văn hóa Việt Nam.
Tôn vinh áo dài tại triển lãm di sản Việt Nam - ảnh 4 Nhiều thế hệ khách tham quan cùng tìm hiểu bộ sưu tập “Áo dài di sản” gồm những mẫu áo gắn liền với hình ảnh các nghệ nhân tiêu biểu, đại diện các bộ môn nghệ thuật truyền thống Việt Nam như hát xoan, ca trù, đờn ca tài tử, nhã nhạc cung đình Huế…

Khu vực triển lãm của Bảo tàng cũng đồng thời mang đến trải nghiệm sinh động dành cho khách tham quan như lưu lại khoảng khắc vận thử những thiết kế áo dài đương đại, hay hoạt động trải nghiệm dành cho các em thiếu nhi trực tiếp tham gia vẽ trên giấy những mẫu áo dài cùng các nghệ nhân. Đây là nội dung tương tác quan trọng, khuyến khích giới trẻ tìm hiểu về di sản theo tinh thần “Thiếu nhi và tuổi trẻ với di sản văn hóa Việt Nam” được chú trọng tại sự kiện năm nay.

Tôn vinh áo dài tại triển lãm di sản Việt Nam - ảnh 5 Không gian tràn ngập cúc họa mi và những chiếc áo dài duyên dáng thu hút nhiều khách tham quan đến chụp ảnh kỉ niệm.
Tôn vinh áo dài tại triển lãm di sản Việt Nam - ảnh 6 Dành riêng cho các em thiếu nhi còn có những hoạt động trải nghiệm lý thú như vẽ áo dài trên giấy cùng các nghệ nhân tâm huyết.

Qua hành trình hơn 5 năm, Bảo tàng Áo dài không chỉ trưng bày những tác phẩm từ nhiều loại hình nghệ thuật mang cảm hứng sáng tạo xoay quanh Áo dài, mà còn tích cực quảng bá áo dài như một trang phục truyền thống chứa đựng giá trị tinh thần dân tộc, cần được chính thức công nhận xứng tầm Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại nhiều sự kiện mang tính quy mô quốc gia và quốc tế. Thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm chuyên môn, hệ thống các nghiên cứu chuyên sâu toàn diện về áo dài dưới nhiều góc độ từ lịch sử, khoa học, văn hóa, xã hội, kỹ thuật cắt may cho đến ghi nhận thực tế đời sống các thế hệ nghệ nhân trên khắp vùng miền đất nước, tất cả là nỗ lực không ngừng nghỉ trong bước tiến đến mục tiêu được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Tôn vinh áo dài tại triển lãm di sản Việt Nam - ảnh 7 Khách tham quan tìm hiểu về các hiện vật quý qua lời thuyết minh của nhân viên Bảo tàng

Ông Hồ Xuân Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Dấu Ấn Việt Nam – Đơn vị quản lí Bảo tàng Áo dài cho biết: Đến với sự kiện triển lãm lần này, Bảo tàng áo dài muốn góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng chung tay bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa dân tộc, tạo sự tiếp nối vững vàng giữa truyền thống và hiện đại.

Sở hữu quần thể không gian thiên nhiên rộng mở gần 20.000 m2 phảng phất màu sắc thiền tịnh, mang dấu ấn kiến trúc truyền thống đặc trưng vùng miền Tây sông nước, Bảo tàng Áo Dài không chỉ bảo tồn, phát huy các giá trị cốt lõi của dân tộc trong nhịp sống thời đại mà còn thúc đẩy hành trình hội nhập cùng các nền văn hóa thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng