Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian

TPO - Những ngày áp tết nguyên đán, Hà Nội lạnh và mưa, việc chuẩn bị Tết cho gia đình cũng vô cùng bận rộn, nhưng Trà Ngọc Hằng vẫn lặn lội ra Hà Nội để thực hiện chuyến đi thăm các nghệ nhân dân gian, những người được coi là “báu vật sống” của nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 1 Tâm nguyện được đến chúc Tết các nghệ nhân của nghệ thuật truyền thống Việt khởi phát từ tình cảm đặc biệt của Trà Ngọc Hằng dành cho nghệ thuật truyền thống, từ khi cô yêu mến và say mê nghệ thuật Xẩm.
Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 2 Trà Ngọc Hằng cũng tìm hiểu nhiều hơn về các loại hình nghệ thuật truyền thống và muốn được gặp gỡ, thăm hỏi các nghệ nhân.
Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 3 Trà Ngọc Hằng đã tới thăm nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, “đệ nhất danh cầm” của ca trù ở Tứ Kỳ (Hải Dương), về làng Diềm (Bắc Ninh) thăm nghệ nhân  quan họ Nguyễn Thị Bàn, cụ Nguyễn Thị Chịch… những “báu vật sống” của quan họ…
Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 4

Đồng hành cùng cô trong chuyến đi là ca nương Phạm Thị Huệ cùng con gái chị, ca nương trẻ Nguyễn Huệ Phương mới 15 tuổi.

Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 5 Nghệ nhân đã 93 tuổi nở nụ cười rạng rỡ khi thấy một “chân dài” trẻ ở phương Nam đến thăm, đây là điều “lạ” và quý đối với những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thống vốn không nhiều người trẻ quan tâm.
Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 6 Trà Ngọc Hằng cũng thích thú thử đàn, được nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ dạy cách sử dụng đàn, nói về ca trù và giá trị của ca trù trong tinh thần, tâm hồn người Việt.
Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 7 Rời nhà nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, Trà Ngọc Hằng có chuyến thăm đầy xúc động và hiểu hơn rất nhiều điều quý giá về nghệ thuật truyền thống ở “cái nôi” của làng Quan họ Bắc Ninh trong dịp năm mới tại nhà của nghệ nhân Nguyễn Thị Bàn.
Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 8 “Báu vật sống” nổi tiếng Nguyễn Thị Bàn đón cô bằng bài Quan họ La Rằng cổ, bằng những triết lý sống sâu xa của người quan họ.
Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 9 Trà Ngọc Hằng đầy bất ngờ khi nghệ nhân cũng gần 90 tuổi nhưng giọng hát vẫn khoẻ, vang như chỉ mới 40 hay 50 tuổi, bà hát từ hồi còn bé tí, đến giờ vẫn hát.
Trà Ngọc Hằng đi chúc Tết các nghệ nhân dân gian - ảnh 10 Tuổi cao, sức yếu, bà lại bị đau lưng, đi lại rất khó khăn. Ấy thế nhưng bà thấy vui bởi có tiếng hát làm bầu bạn, vẫn luôn lạc quan phơi phới trong suy nghĩ.

Photo: Nguyễn Hoàn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá