Trải nghiệm thú vị cùng hãng NHK tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

TPO - Suốt từ 25-28/2, được dẫn nhóm phóng viên của Đài huyền hình Nhật Bản NHK tác nghiệp ở Hà Nội về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, với Toàn là những kỷ niệm cả đời không quên.

Đi cùng các phóng viên quốc tế luôn có những người phiên dịch, hỗ trợ tác nghiệp tại Việt Nam
Đi cùng các phóng viên quốc tế luôn có những người phiên dịch, hỗ trợ tác nghiệp tại Việt Nam

Trong mấy ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 diễn ra ở Hà Nội, theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, có khoảng 3.000 phóng viên quốc tế của trên 200 hãng thông tấn, đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia đưa tin.

Khác với phóng viên Việt Nam, phóng viên nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong khâu di chuyển, giao tiếp đi lại, khai thác thông tin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Đây cũng là cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam phát huy lợi thế, quảng bá rộng rãi hình ảnh Việt Nam, đất nước con người nơi đây.

Có lẽ vì thế, ngay sau khi nắm được thông tin hội nghị sẽ diễn ra ở Hà Nội từ 25-28/2, các công ty lữ hành, du lịch đã tìm cách kết nối với các hãng thông tấn, các tổ chức nước ngoài để hỗ trợ đi lại, tác nghiệp.

Anh Nguyễn Thế Toàn, 32 tuổi, một hướng dẫn viên du lịch cho biết, một công ty chuyên tổ chức sự kiện của Nhật liên kết với Đài truyền NHK, sau khi trao đổi thông tin, họ đã quyết định thuê công ty mà Toàn đang làm để hợp tác.

“NHK tập trung toàn bộ phóng viên quốc tế về Việt Nam để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Riêng tôi được phân công đưa đón 2 phóng viên nam từ hôm 25, sau khi họ tới Hà Nội và nhận phòng khách sạn. Ban đầu, họ nhờ tôi đưa đi khảo sát quanh các khách sạn lớn dự kiến có ông Donald Trump và Kim Jong Un ở. Tôi lái ô tô dẫn họ đi, có gì vướng mắc trong quá trình họ tác nghiệp thì tôi giải thích, phiên dịch và hỗ trợ họ”, Toàn kể.

Theo Toàn đánh giá, các phóng viên người Nhật làm việc rất chuyên nghiệp. “Họ đã chuẩn bị sẵn các thông tin về địa bàn diễn ra sự việc, có khung sườn kịch bản, tôi chỉ giúp họ tới hiện trường nhanh nhất có thể”, Toàn cho hay.

Sự chuyên nghiệp của phóng viên quốc tế, theo Toàn còn thể hiện ở việc họ khảo sát rất kỹ thông tin khách sạn nơi lãnh đạo hai nước ở, chẳng hạn như có bao nhiêu cửa ra vào, vị trí nào đẹp để quay chụp, làm sao để liên hệ người dân lên được vị trí đó.

“Chẳng hạn, hôm qua 25/2 ở sân bay Nội Bài, họ đã liên hệ được các vị trí có thể đặt máy quay để quay cảnh máy bay Mỹ chở các cận vệ và trang thiết bị viễn thông, phương tiện hạ cánh. Hay như khu vực ông Trump sắp xuống tối 26/2 là khu Vip không tiếp cận được, NHK sẽ tìm các khu vực xung quanh để quay được toàn cảnh”, Toàn cho biết thêm.

Riêng trong ngày 26/2, buổi sáng Toàn dẫn hai phóng viên NHK đi tác nghiệp quanh khu vực đường Lý Thường Kiệt, trước khách sạn Melia để đón Chủ tịch Kim Jong Un. Buổi chiều, Toàn lại đưa họ chạy ra Nội Bài, rồi đi các khu vực khác.

“Mỗi vị trí dự kiến có các sự kiện quan trọng luôn có 1-2 phóng viên NHK. Ngoài Hà Nội, họ còn cử phóng viên đi tác nghiệp ở các tỉnh dự kiến hai vị lãnh đạo hai nước sẽ đến thăm như Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast (Hải Phòng), Công ty Samsung Việt Nam (Bắc Ninh), và một số địa điểm ở Bắc Giang, Quảng Ninh”, Toàn cho hay.

Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Kim Jong Un, nên theo Toàn được biết, báo chí quốc tế rất quan tâm để khai thác thông tin tốt nhất.

Một vấn đề hơi tế nhị là tiền công cho mấy ngày công tác, Toàn cho hay phải chờ kết thúc mới được thanh toán nên chưa thể chia sẻ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trung bình một ngày những người như Toàn có thể được trả từ 1-1,5 triệu đồng tùy vào hiệu quả công việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá