Trần Đăng Khoa, Doãn Châu dự cảm sự ra đi của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh

TPO - Đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại tối 26/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội không chỉ là dịp nhắc về thơ và tác phẩm của họ, mà còn là dịp để nhớ về kỷ niệm buồn, cú sốc đối với văn nghệ sỹ khi đón nhận tin dữ 30 năm trước.

Nhớ về Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh bằng đêm thơ nhạc Tình yêu ở lại
Nhớ về Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh bằng đêm thơ nhạc Tình yêu ở lại
Đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại do Báo Nông thôn ngày nay, VTV và Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp thực hiện. Đến dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, Tổng GĐ VOV. 
Trần Đăng Khoa, Doãn Châu dự cảm sự ra đi của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh - ảnh 1  Khán phòng Nhà hát Lớn chật kín tối 26/8 để tưởng nhớ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh
Trần Đăng Khoa: Từng khuyên Xuân Quỳnh “buông”
Là một trong số những khách mời giao lưu tối 26/8, Trần Đăng Khoa khiến khán phòng nổi da gà khi nhắc lại chuyện cũ. Ông có tên trong bức thư cuối cùng Xuân Quỳnh gửi Lưu Quang Vũ năm 1987: “Chiều nay thằng Khoa lên, nó tiên đoán toàn những điều gở làm cho em buồn quá”.
Nhắc lại chuyện này, Trần Đăng Khoa bảo không phải “mê tín, bói toán” gì, nhưng không hiểu sao ông có linh cảm ấy, và tìm đến Xuân Quỳnh. “Em nói rất chân thành, chị cứ buông anh ấy ra thì có khi sẽ không sao cả. Chị có thể sống 11 năm nữa và anh Vũ có thể sống được 41 năm nữa. Nếu không là nguy đấy”, Trần Đăng Khoa nhắc lại lời khuyên năm xưa.
Trần Đăng Khoa, Doãn Châu dự cảm sự ra đi của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh - ảnh 2 Vợ chồng Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh và bé Quỳnh Thơ

Trần Đăng Khoa xác nhận lời khuyên này có nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn làm chứng. Ông nhắc lại chữ “buông” không có nghĩa là bỏ, chỉ là xa nhau ra thôi, như thế tốt hơn cho hai người.
Trần Đăng Khoa, Doãn Châu dự cảm sự ra đi của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh - ảnh 3 NSUT Lê Chức, một người bạn thân của gia đình Lưu Quang Vũ đọc thơ "Và anh tồn tại", nhắc lại kỷ niệm cùng các nghệ sĩ khác bế ba người gia đình Lưu Quang Vũ vào nhà lạnh ở Hà Nội

Tác giả “Góc sân và khoảng trời” kể, không riêng ông mà nhà thơ Hữu Thỉnh mới đây cũng tiết lộ từng có linh cảm về chuyện không hay. Hôm 23/8, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo về thơ ca Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam kể đầu tháng 8/1988 khi tới nhà Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh chơi từng khuyên họ không nên đi xa bởi linh cảm chuyện chẳng lành.
NSND Doãn Châu: Đêm định mệnh
NSND Doãn Châu là người bạn thân của gia đình Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh, cũng chính là người có mặt trên chiếc xe gặp nạn năm 1988. Sau khi mời Doãn Châu lên sân khấu, MC Lê Anh mang ra bức tranh, đó chính là tác phẩm của Lưu Quỳnh Thơ-cậu con trai út của hai vợ chồng nhà thơ ra đi cùng bố mẹ. Hoạ sĩ Doãn Châu nhận ra ngay, bởi Xuân Quỳnh từng gửi gắm Quỳnh Thơ cho ông và ông nhận cậu làm con nuôi với cái tên Doãn Mí Quỳnh Thơ. "Tôi xin khẳng định nếu cháu Quỳnh Thơ còn sống sẽ là nhân tài", ông nói. Tập thơ "Bầu trời trong quả trứng" của Xuân Quỳnh có minh hoạ do Quỳnh Thơ vẽ.
Trần Đăng Khoa, Doãn Châu dự cảm sự ra đi của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh - ảnh 4 "Thơ tình cuối mùa thu" của Xuân Quỳnh, nhạc sỹ Phan Huỳnh Điều phổ nhạc 

Nhắc lại kỷ niệm năm xưa, NSND Doãn Châu cho rằng sự ra đi của gia đình nhà thơ có lẽ chính là định mệnh. Đêm hôm trước ngày chiếc xe com-măng-ca gặp nạn, hai gia đình Lưu Quang Vũ-Doãn Châu dạo trên bờ biển. Vợ Doãn Châu là nghệ sĩ Bích Thu cùng Xuân Quỳnh ngồi nói chuyện, hai đứa trẻ Quỳnh Thơ và Doãn Vinh nô đùa trên bãi biển, Lưu Quang Vũ-Doãn Châu trò chuyện trên kè đá.
Trần Đăng Khoa, Doãn Châu dự cảm sự ra đi của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh - ảnh 5 NSND Doãn Châu nhận ra bức tranh của cậu con trai nuôi Quỳnh Thơ

“Không hiểu sao đêm đó chúng tôi kể cho nhau nghe tất cả những gian truân, sóng gió trải qua. Sau tất cả, Vũ nói làm gì thì làm cũng phải cố gắng để cho cuộc đời tốt đẹp hơn”, Doãn Châu kể. Ông nói rằng thật tình cờ, vợ ông và Xuân Quỳnh vào đêm định mệnh ấy cũng tâm sự hết về quãng đời đã trải qua. Hai đứa trẻ nô đùa và nhặt hoa để hôm sau trang trí chiếc xe như điềm báo.
Trần Đăng Khoa, Doãn Châu dự cảm sự ra đi của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh - ảnh 6 Bản mashup Thuyền và biển phổ thơ Xuân Quỳnh do Tùng Dương và Ánh Tuyết-Minh Thu thể hiện. Tùng Dương còn hát "Lời chào mùa hạ" do nhạc sĩ Nguyễn Cường phổ thơ Lưu Quang Vũ

Gia đình Lưu Quang Vũ và Doãn Châu cùng có mặt trên chiếc xe com-măng-ca chạy từ Hải Phòng về Hà Nội, gặp nạn ở Hải Dương. Gia đình Vũ-Quỳnh ra đi, gia đình Doãn Châu thoát chết nhưng ký ức ám ảnh cứ như vết thương trái gió trở trời lại đau nhức-lời Doãn Châu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng