Sự kiện: Chuyện sao

Trần Mạnh Tuấn: Thoát chết nhờ Saxophone

TPO - Tên cúng cơm là Thêm, không phải là Tuấn, anh được biết đến như một trong những nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng tại Việt Nam.

Trần Mạnh Tuấn: Thoát chết nhờ Saxophone

Đam mê với cây kèn ấy từ năm 8 tuổi và cho đến tận bây giờ, dường như chưa có lúc nào anh bớt đam mê.

Sinh năm 1972 tại Hà Nội, bố mẹ của Trần Mạnh Tuấn là nghệ sĩ cải lương do vậy anh có cơ hội được tiếp xúc với nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ. Trần Mạnh Tuấn chia sẻ: “Tên cúng cơm của tôi là Thêm, chứ không phải Tuấn. Tôi là con thứ tám trong gia đình, tôi phải xa cha mẹ từ tấm bé, sống rong ruổi cùng đoàn hát đi khắp nơi. Tôi lớn lên ở phố Tạ Hiện, nơi hỗn độn mọi thành phần của xã hội, được va chạm sớm nên tôi hiểu thế nào là sự chia sẻ.

Cuộc sống lang bạt cho tôi sự cứng cáp, từng trải. Tôi có óc tổ chức, làm ông bầu từ bé, khả năng sinh tồn buộc mình phải khai thác, khám phá, khó khăn càng làm cho mình rắn rỏi, mạnh mẽ hơn. Tôi đi đêm về hôm mà mình không hư cũng là nhờ âm nhạc, để hiểu được cái đẹp. Sau này, mẹ tôi vẫn thường nói không ngờ đứa con mà bà định bỏ đi mang lại hạnh phúc cho bà nhiều nhất”.

Năm 8 tuổi, Trần Mạnh Tuấn đã được tặng cây saxophone alto đầu tiên trong đời. Tiếp xúc với chiếc kèn từ thuở nhỏ cũng là món đồ chơi duy nhất trong thời thơ ấu của mình.

Năm 9 tuổi, Trần Mạnh Tuấn đã được phân công phụ trách tân nhạc, cùng với bố mẹ đi theo đoàn hát khắp nơi để biểu diễn, kiếm sống qua ngày. Năm 11 tuổi, anh bắt đầu chơi kèn solo trong các buổi diễn.

Năm 13 tuổi, anh được vào Tổng cục Du lịch, thổi kèn cho khách quốc tế thưởng thức, người ta phải mượn một đôi giày Thụy Điển to đùng cho anh "diện" để thích hợp với khung cảnh trang trọng. Đến năm 18 tuổi, Trần Mạnh Tuấn gia nhập một đoàn xiếc, chuyên thổi kèn đệm cho tiết mục tung hứng. Được một thời gian, anh lại rời đoàn, từ đó chuyên chơi nhạc Jazz cho các đám cưới, trong những vũ trường...

Năm 1992, Trần Mạnh Tuấn tổ chức liveshow “Trần Mạnh Tuấn và ban nhạc Phương Đông” tại Nhà Hát lớn Hà Nội như một chương trình chính quy dài suốt mấy tiếng đồng hồ. Năm 1993, Trần Mạnh Tuấn vinh dự nhận được giải thưởng nghệ sĩ saxophone xuất sắc nhất Việt Nam trong liên hoan ca nhạc nhẹ chuyên nghiệp toàn quốc tại Đà Nẵng. Năm 1995, anh là người Việt Nam đầu tiên nhận được học bổng tại trường Berklee, Boston, Mỹ.

Hồi 13 tuổi, Trần Mạnh Tuấn bị đau mắt, bác sĩ chẩn đoán chỉ bị viêm mắt bình thường, đâu ngờ ba ngày sau để tay lên mắt không còn nhìn thấy gì nữa. Bác sĩ phải tiêm một loại thuốc rất mạnh để giữ con mắt còn lại. Đau đớn, nằm lịm đi suốt mấy tiếng đồng hồ, rồi lại một mình trở về nhà. Lúc đó tưởng cuộc đời thế là chấm dứt. "Tôi đã lao vào thổi kèn như điên, và không ngờ âm nhạc đã cứu sống tôi”.

Trần Mạnh Tuấn: Thoát chết nhờ Saxophone - ảnh 1

Qua đi hết những sóng gió của cuộc đời, những lúc thảnh thơi Trần Mạnh Tuấn thường đi chùa. Anh có duyên lành được làm bạn với nhiều nhà sư. Đã có những chương trình âm nhạc được anh biểu diễn ở chùa, ghi âm ở chùa, đưa tiếng chuông chùa thâm nghiêm vào nhạc Jazz.

Anh mong muốn sẽ tạo ra một thứ nhạc Jazz đậm bản sắc truyền thống Việt Nam nhưng vẫn rất đương đại. Lấy không gian Phật giáo làm nên một tinh thần mới cho nhạc Jazz là một sự ngạc nhiên thú vị mà Trần Mạnh Tuấn dành cho khán giả.

Nhờ có sức mạnh của âm nhạc, Trần Mạnh Tuấn đã vượt qua những thử thách của cuộc đời mình, để lại nhiều dấu ấn trên con đường sự nghiệp của mình cũng như trong lòng khán giả. Tiếng kèn của anh cũng chính là tiếng lòng của một người thiết tha với cuộc đời.T

Chương trình ca nhạc liveshow Dấu Ấn trở lại với số tiếp theo nhân vật chính là nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn, diễn ra vào 20h30 ngày 7/9/2013 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, được truyền hình trực tiếp trên VTV9, và được tiếp sóng tại các kênh: VTV Huế, VTV Phú Yên, VTV Lâm Đồng và một số đài địa phương khác.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá