Trang trí đường phố Hà Nội: Chưa lộng lẫy, sang trọng

TP - Có tiến bộ trong tiết chế màu sắc trang trí chiếu sáng đường phố Hà Nội dịp Tết Nguyên đán này, tuy nhiên nhiều chuyên gia mỹ thuật và kiến trúc cho rằng trang trí đường phố chưa sang trọng.

Ánh đèn trang trí trên đường Điện Biên Phủ, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
Ánh đèn trang trí trên đường Điện Biên Phủ, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

BỚT LÒE LOẸT

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, sau khi phát động hồi đầu năm, Sở thu về gần 100 mẫu mã thiết kế trang trí đường phố. Sở chủ trì việc trang trí ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, quảng trường Ba Đình, vườn hoa Lý Thái Tổ và 12 tuyến phố trung tâm như Tràng Tiền, Tràng Thi, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Thanh Niên. Mô típ hoa đào, pháo đài hoa vẫn hiện diện ở khu vực đường Thanh Niên, Tràng Tiền.

“Một số năm trước xanh đỏ tím vàng, nay có hội đồng chấm chọn nên giảm nhiều rồi. Một số mẫu thu được từ cuộc thi nhưng phải chờ ra thực địa chỉnh sửa, chúng tôi sẽ dựa trên tinh thần cầu thị và tiếp thu dư luận”, ông Trần Quốc Chiêm, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nói. Về màu sắc, Giám đốc Sở Tô Văn Động khẳng định hội đồng không cho phép sử dụng quá hai màu. Điểm nhấn vẫn là vòm, đảo hoa và vài mô hình đặt ở khu vực cổng chào chính vào thành phố. “Trang trí Hà Nội khiêm tốn thôi, không hy vọng nhất cả nước. Chúng tôi làm từ từ để người dân đồng tình mới mở rộng quy mô”, ông Động cho hay.

Bên cạnh phần trang trí ánh sáng do Sở chủ trì, Sở giao các quận huyện chủ động làm đẹp phố dịp Tết. “Chúng tôi yêu cầu các nhà hàng khách sạn, nhà mặt tiền lớn tác động đến cảnh quan môi trường cùng chủ động trang trí, kết hợp nhiều hình thức. Có như thế mới hy vọng Hà Nội có được sự trang trí vừa phải, phù hợp văn hóa Hà Nội chứ không phải cứ sáng trưng sáng rực lên mới hay”, ông Tô Văn Động nói.

CHƯA XỨNG TẦM

“Quê quá”, họa sỹ Hoàng Phượng Vỹ đáp khi được hỏi cảm quan trang trí chiếu sáng Hà Nội gần đây. Hai năm qua có phát động thi, có hội đồng chấm chọn nên thay đổi đáng kể về màu sắc. Anh nói thi thoảng thấy manh nha trang trí ánh sáng đẹp ở một số công trình lớn quanh Hồ Gươm, hoặc Văn Miếu về đêm có được thứ ánh sáng lấp lánh kỳ ảo, tuy nhiên về tổng thể chưa ổn. “Đường phố vẫn nặng về chăng đèn kết hoa. Những phần tạo hình vẫn không lên được mảng khối, vẫn nát vụn và nặng tinh thần vàng mã, trang kim”, Hoàng Phượng Vỹ nói.

Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch hội đồng giám khảo chọn mẫu thiết kế trang trí đường phố Hà Nội đánh giá: “Trang trí đường phố của ta chưa có người chuyên, họ có thể trang trí không gian nào đó trong nhà, hoặc biệt thự nhưng chưa đủ chuyên sâu để trang trí đường phố. Hai năm nay, tôi yêu cầu trang trí đường phố phải nhẹ nhàng, không chiếm nhiều không gian, đặc biệt tháo dỡ hết các loại đèn giăng ngang đường”, ông nói. Hội đồng vừa chấm và chọn được 12 giải, trong đó có 1 giải A cho cổng chào, 2 giải B cho biểu tượng. Hà Nội công bố kết quả vào tuần tới. Không chỉ chấm trên bản vẽ, hội đồng yêu cầu làm thử nghiệm tại các tuyến phố, sau đó yêu cầu điều chỉnh, xem xét từng cái rồi mới chấm.

Hoàng Phượng Vỹ góp ý nên có nhân vật tài năng, nổi tiếng tham gia thiết kế “vừa có cái tôi cá nhân vừa phải biết tiếp thu văn minh phương Tây”. “Trang trí đèn sáng rất khó, cần tạo hình riêng biệt nhưng phải ăn với môi trường xung quanh. Nguồn sáng do con người làm nên nhưng phải tạo cảm giác tự nhiên, chạm đến sự lộng lẫy sang trọng”, anh nói. Hà Nội là đô thị văn minh nhưng vẫn đặc thù, những cây ánh sáng, hàng cây già cỗi. Phố Hà Nội “mang thần thái thâm trầm của phố phường nghìn năm”.

Được hỏi sao mẫu trang trí hoa Hà Nội quanh đi quẩn lại vẫn hoa đào, hoa mai, Trần Khánh Chương:“Tết không có hoa đào sẽ không có không khí, còn hoa sen phải để dành dịp 19/5”. Năm nay hội đồng chỉ chọn trao giải cho các tác phẩm có tính sáng tạo, không giống những mẫu cũ cho nên cũng bỏ hàng loạt biểu tượng như chùa Một Cột, tháp rùa, chim hạc, cột cờ, trống đồng. Mẫu đèn đa dạng có cái dẹt, cái theo hình khối, chỗ nhấp nháy chỗ không. “Chúng tôi chỉ tận dụng treo trên cột điện sẵn có, nhất quyết không thêm cột vì phá nát không gian nên sẽ có tuyến phố dày đặc hơn, có chỗ lại thưa hơn”, Trần Khánh Chương nói.

Cần thông thoáng

“Hà Nội không chỉ xanh sạch đẹp mà phải thông thoáng cả đường phố lẫn không gian trên cao. Nên vận động các doanh nghiệp lớn trang trí đèn led mặt tiền các công trình, làm thành phố sáng ra. TPHCM đang phát triển mảng trang trí đèn led khiến về đêm cao hơn, rộng ra, đẹp hơn. Hiện đường phố Hà Nội hai bên vẫn tối om, bởi chỉ đèn đường không thôi thì không ăn thua. Tôi mới sang Campuchia, đường phố thông thoáng lắm, không dày đặc khẩu hiệu như ta”, họa sỹ Trần Khánh Chương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá