Trò chuyện với thủ lĩnh Trần Lập trước giờ 'G' RockStorm

TPO - Là điểm đến thứ 5 trong hành trình RockStorm chinh phục 7 tỉnh thành khắp cả nước, Tp. Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ có một đêm diễn tuyệt vời tại Sân vận động Quân khu 7 vào tối 28/12

Trò chuyện với thủ lĩnh Trần Lập trước giờ 'G' RockStorm

Trò chuyện với thủ lĩnh Trần Lập trước giờ 'G' RockStorm

> Rock fan Biên Hòa, những con người kỳ lạ
> RockStorm 2013 Đà Nẵng: Âm vang sông Hàn

TPO - Là điểm đến thứ 5 trong hành trình RockStorm chinh phục 7 tỉnh thành khắp cả nước, Tp. Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ có một đêm diễn tuyệt vời tại Sân vận động Quân khu 7 vào tối 28/12

Liveshow RockStorm với sự tham gia của 6 ban nhạc Việt Nam: Bức Tường, Ngũ Cung, Microwave, KOP, Oringchains, Black Infinity và sự xuất hiện đặc biệt của ban nhạc Thụy Điển Andromeda.

Trước giờ G, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện ngắn với Thủ lĩnh Bức Tường – Trần Lập về liveshow RockStorm HCM do MobiFone tổ chức sắp tới!

Bức Tường trên sân khấu MobiFone RockStorm 2013 tại Đà Nẵng
Bức Tường trên sân khấu MobiFone RockStorm 2013 tại Đà Nẵng.

Anh đã nghe thử nhạc của Andromeda chưa? Anh cũng từng đứng ở vai trò đạo diễn, anh đánh giá thế nào về âm nhạc của Andromeda và về quyết định của Ban tổ chức khi chọn Andromeda đưa vào RockStorm?

Andromeda - Chòm sao Tiên Nữ, cái tên gợi cho tôi hình dung gì đó về thiên văn, thần thoại và có vẻ rất đúng kiểu chất Bắc Âu. Thật thà mà nói là tôi chưa nghe gì vì chưa biết họ trước khi nghe tin họ tới Việt Nam. Tôi đã kịp nghe thử "The Words Unspoken", "Mirages" và " In the end" và nhận ra chất progressive và power metal . Tôi chắc là họ cũng chẳng biết gì về ban nhạc tôi hay các ban nhạc khác ở Việt Nam nếu không tới đây biểu diễn (Cười!).

Tôi không bình luận thêm về quyết định của ban tổ chức vì xét cho cùng, Andromeda đang hiện diện tại đây chứ không phải là dự kiến. Một dịp khác trong một đề tài khác, có thể ta cùng nhau đề cập lại. Ít nhất sẽ có một ban nhạc Việt Nam lần này nên tận dụng cơ hội học hỏi thêm được nhiều đó là Ngũ Cung, những người chơi nhạc cùng dòng progressive.

Đối với tôi những ban nhạc đẳng cấp đều đáng quý và những anh em chơi nhạc rock ở Việt Nam đều lĩnh hội được gì đó ít nhiều.

Được xếp chơi cùng với Andromeda, Bức Tường đã có sự chuẩn bị gì cho đêm diễn tại Tp. Hồ Chí Minh đêm 28/12? Liệu đêm 28/12 có phải là “Dấu Ấn 2” của Bức Tường không? Hay các anh sẽ mang đến điều gì đó mới lạ?

Ý thức được tầm quan trọng của 2 show tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, tôi đã chủ động đưa ra các phương án chơi khác với Hải Phòng và Đà Nẵng. Nhất là với sự hiện diện của một ban nhạc đến từ Bắc Âu và tập trung các band tốt nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, phía bên đơn vị tổ chức thực hiện lại không ủng hộ cho các điều chỉnh chủ động của tôi trong phần biểu diễn riêng của Bức Tường từ cách đây vài tuần.

Họ đưa ra ý kiến rằng họ quá bận để có thể đồng tình sự điều chỉnh !?. Năm nay họ yêu cầu giữ cứng tất cả list bài không thay để giữ sự ổn định của công tác chuẩn bị.

Về ý thức chung, chúng tôi sẽ thực hiện và tôn trọng theo yêu cầu của họ. Tuy nhiên, là người chơi nhạc rock gần 20 năm và hiểu kỹ sự khác biệt của từng thành phố. Đồng thời, là một trong những người đầu tiên sinh ra và làm đạo diễn chương trình này, tôi thấy không cần máy móc thế trong môi trường nghe nhạc tại Việt Nam. Điều quan trọng là phải có những yếu bất ngờ khác đi cho từng địa điểm với khoảng cách thời gian rất ngắn khi mà thời đại internet, facebook đang mạnh. Chuyện còn dài mà không thể nói gì khác vào lúc này.Nếu như với khán giả của Bức Tường thì mỗi lần chúng tôi xuất hiện, khán giả không thể biết trước list mặc dù có những ca khúc quen hay cách mà chúng tôi xử lý list trong kỹ năng live.

Tại Đà Nẵng hai tuần trước, chúng tôi có yếu tố bất ngờ thì nó đã không còn bất ngờ khi list phải giữ mà youtube thì họ đăng rồi. Chơi tại Sài Gòn lần này hay tại Hà Nội hai tuần sau nữa cũng thế mà thôi. Hy vọng mọi chuyện ổn.

“Tìm lại” – ca khúc kết màn thành công của MobiFone RockStorm 2013
“Tìm lại” – ca khúc kết màn thành công của MobiFone RockStorm 2013.

Trong số 7 band chơi tại Hồ Chí Minh có Andromeda và Black Infinity hát toàn ca khúc tiếng Anh, anh có nghĩ liệu đây có là khó khăn không khi kết nối và tạo hiệu ứng với khán giả hay không? Rock Việt có nên đi theo con đường sáng tác các ca khúc tiếng Anh hay không? (Nếu không có ca khúc tiếng anh e rằng sẽ khó tham dự festival rock trong khu vực).

Có nhiều người từng nói, ca khúc không quan trọng là lời hát tiếng gì. Cũng nhiều người khác nói, ca khúc mà họ không hiểu, không có ý nghĩa, họ không thích. Tôi thấy rằng tuỳ mục tiêu và đối tượng khán giả nào mà ban nhạc đó hướng tới để mà sáng tác.

Khi xem diễn live, khán giả nhiều khi bị kích động bởi âm nhạc sống động đã thích lắm rồi. Họ cuồng nhiệt và hoà đồng mà chỉ cần âm thanh tiếng nhạc đủ ép phê. Tất nhiên với lời mà họ hiểu, bài tiếng Anh mà họ thuộc, họ vẫn thích hơn, cùng hát vang đều hơn. Điều đó chứng tỏ là lời ca bằng bất kỳ tiếng gì khiến ta hiểu được vẫn chiếm vị trí quan trọng hơn là không.

Tôi đã từng cùng Bức Tường diễn tại nước ngoài không phải lần nào cũng là diễn cho người Việt, tôi cứ hát tiếng Việt, họ vẫn thích và dập theo. Tôi đã từng cùng Bức Tường tham dự festival rock tại Indonesia. Họ chỉ đưa ra một tiêu chí nhỏ là có ít nhất một ca khúc hát tiếng Anh. Trong ca khúc ấy chỉ có phần Chorus hát bằng tiếng anh và toàn bộ phần còn lại bằng tiếng gì họ không quan tâm. Chúng tôi vẫn làm khán giả tại chỗ cuồng nhiệt không kém các band chủ nhà, thành công và được họ đánh giá cao đâu vì chủ yếu hát tiếng Anh.

Tất nhiên nếu chí hướng các ban nhạc khác mà muốn lấn lướt sang thị trường âm nhạc quốc tế một cách bài bản và lâu dài thì tiếng Anh là rất cần thiết. Ý tôi chỉ muốn nói rằng, tuỳ điều kiện, tuỳ mục tiêu mà chơi thôi.

Bức Tường đã sẵn sàng cho liveshow MobiFone RockStorm 2013 tại TP. Hồ Chí Minh
Bức Tường đã sẵn sàng cho liveshow MobiFone RockStorm 2013 tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong mấy show gần đây “Tìm lại” của Microwave được xếp vào cuối, và đã nhận được sự ủng hộ khá cuồng nhiệt của khán giả Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Biên Hòa. Một số người cho rằng, bắt đầu Rock Việt đang có chỗ đứng trong lòng khán giả, nhưng cũng có người trăn trở rằng ca khúc này đã có cả chục năm rồi, Microwave vẫn dùng ca khúc đó trên sân khấu RockStorm. Anh hãy nhìn sự việc như một hiện tượng và cho biết ý kiến cá nhân về việc này, phải chăng Rock Việt vẫn đang đứng yên một chỗ? Việc này đối với Bức Tường thì sao?

Khách quan, tôi đặt Bức Tường sang một bên đã."Tìm Lại" là ca khúc thành công của Microwave chỉ trong những năm gần đây mặc dầu nó đã có từ trước khi họ đưa vào album đầu tay. Microwave -"Tìm lại" bắt đầu thành công trên sóng FM những năm trước và thành công lớn cùng sự lớn mạnh của RockStorm.

Những thành viên Microwave rất thân với tôi mặc dù họ là thế hệ sau. Đừng nghĩ nghệ sĩ rock chúng tôi thích thú khi phải chơi mãi một bài hit mặc dù có được nhiều khán giả thích. Là nghệ sĩ chuyên hay không chuyên thì không ai thích nhàm với chính mình. Điều buồn nhất mà phần lớn anh em sáng tạo sẽ chán sáng tạo tiếp vì tâm lý cố hữu mọi người thích nghe cái quen thuộc và ít chấp nhận cái mới sau nhiều năm. Để mội bài được chơi một lần trên sân khấu, các rocker phải tập “n” lần.

Trong 10 năm có không biết bao nhiều show phải chơi và cứ nhân với số lần tập luyện thì tự bản thân chán kinh khủng. Vì an toàn cao và sự thành công về mặt tổ chức mà chúng tôi hay Microwave hay các ban nhạc khác phải chơi bài quen nhất chứ không hẳn là vì thích như thế. Đây chỉ là hưng phấn được tạo ra tại chỗ nhưng là là một tín hiệu không tốt cho sự cần thiết sáng tạo và đổi mới.Chúng tôi cũng từng phải gạt bỏ các hit này hit kia để thay thế dần bằng các ca khúc khác với tỷ lệ nhất định. Đến nay trong các list chơi đã không phụ thuộc cụ thể vào duy nhất bài nào.

Đó là tôi còn chưa phân tích các thế hệ khán giả trong chừng đó nămvà khán giả tại chỗ với các nhu cầu đổi thay khác nhau. Nếu cứ thư thế này mãi thì sao mà phát triển được!

Bức Tường sắp kỷ niệm 19 năm với một liveshow, theo anh 19 năm là dài hay là ngắn đối với một rockband, 19 năm là một mốc thế nào đối với Bức Tường?

19 năm đối với các ban nhạc rock trên thế giới là chuyện thường, ở Việt Nam mới có chúng tôi. 19 năm không phải một mà là nhiều cột mốc đấy bạn ạ.

Anh chia tay Đà Nẵng với một lời hứa về một ca khúc, liệu điều đó hiện giờ thế nào? Có bao nhiêu khả năng lời hứa sẽ thành hiện thực và rock fan Đà Nẵng có nên chờ đợi không?

Vâng, thú vị với điều này (Cười!!) Tôi thấy có nhiều comment trên facebook còn nói "Anh nợ Đà Nẵng một bài hát....", "Anh đừng quên lời hứa sáng tác cho Đà Nẵng...", "Chúng tôi cần anh sáng tác cho Đà Nẵng tiếp....". Tôi vui vì các bạn ấy đã tin cậy nhưng từ từ đã, đừng vội (Cười lớn!).

Tôi không quên lời tôi nói trước và sau khi hát đoạn ngẫu hứng đó trước 12.000 người. "Nếu người dân Đà Nẵng thích, tôi sẽ làm tiếp". Tôi đọc trên internet và thấy rằng lãnh đạo Đà Nẵng đã từng mở cuộc thi sáng tác ca khúc cho thành phố này nhưng dường như chưa tìm được bài ưng ý. Tất nhiên, tôi không thi cử gì đâu, nhưng thú thật tôi sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều nếu lãnh đạo thành phố có xem được Rock Storm để thấy tấm lòng người dân.

Tôi tin là chính những rock fan Đà Nẵng sẽ hạnh phúc hơn cả nếu từ RockStorm mà Đà Nẵng lại tìm ra một ca khúc để mang tên mình. Hãy để các rock fan nhiều thế hệ ở Đà Nẵng hành động cụ thể để làm sao lãnh đạo của họ có cầu thị cho cả việc nhỏ mà không nhỏ này. Tiến đến nhau thì mới hay. Do đó, tôi sẽ chờ!!!

Trước giờ “bão nổi” anh có nhắn nhủ gì với Rock fan Hồ Chí Minh hay không?

Hãy hiếu khách với Andromeda như vốn có của người Việt, nhưng đừng quên là vẫn có các ban nhạc Việt Nam bên cạnh các bạn và cuối cùng là hãy hết mình vì Rock!!!

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá