Trưng bày phiên bản 6 tranh quý về Quang Trung tại Festival Huế 2008

TP - Năm 2007, nhân chuyến công tác tại Mỹ, nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân thường lui tới thư viện Đại học Harvard để tìm tư liệu. Tại đó, ông đã được giới thiệu về 6 bức tranh quí của một họa sĩ Trung Hoa dưới thời Càn Long thực hiện và đang được trưng bày tại đây.

Năm bức trong số đó mô tả cuộc hành quân thần tốc của quân đội Tây Sơn ra Bắc đánh đuổi 29 vạn quân Thanh. Có một bức mô tả cuộc tiếp đón long trọng của vua Càn Long nhà Thanh đối với đoàn sứ giả được Hoàng đế Quang Trung cử sang.

Ngoài hình vẽ, trên 6 bức tranh đều đề thơ chú dẫn. Dù chỉ là bản photo nhưng đây là những tài liệu hết sức quí hiếm liên quan đến người anh hùng dân tộc Quang Trung-Nguyễn Huệ còn lại cho đến ngày nay. Theo dự kiến, các bức tranh (phiên bản) này sẽ được triển lãm tại Festival Huế 2008 sắp tới.

Tại đây, Nguyễn Đắc Xuân sẽ còn làm sáng rõ những bí ẩn thú vị liên quan đến  tác giả của  những bức tranh, đến vị sứ thần mà Quang Trung đã cử sang yết  kiến vua Càn Long thời ấy… Ông cũng sẽ dẫn dắt người xem giải mã một bí ẩn về dấu tích lăng mộ vua Quang Trung mà ông đã dày công nghiên cứu hàng chục năm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá