Truy tìm căn nguyên tăng trưởng

Ở thời buổi khủng hoảng kinh tế, suy thoái trầm trọng trên bình diện toàn thế giới như hiện nay, nói về tăng trưởng dường như là một điều gì đó không đúng lúc.

Tuy nhiên, đi vào sâu xa, tăng trưởng luôn là chủ đề hấp dẫn, không chỉ đối với các nước giàu mà cả những nước còn đang cố gắng thoát nghèo, trong đó có Việt Nam. Ở thời điểm hiện nay, lối thoát khỏi suy thoái nhanh nhất đối với bất cứ quốc gia nào chắc chắn là phải có chỉ số tăng trưởng kinh tế cao và bền vững.

Trên thế giới, rất nhiều học giả danh tiếng, các nhà kinh tế lỗi lạc đã nhiều lần chỉ ra rằng: vốn đầu tư, công nghệ, viện trợ nước ngoài, giáo dục… là các liều thuốc kích thích rất tốt cho tăng trưởng kinh tế.

Nhưng sự thật có như vậy? Không hoàn toàn. Một người đã nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này, và viết ra một cuốn sách khá thú vị: Truy tìm căn nguyên tăng trưởng (tựa gốc là Elusive Quest), trong đó có những kiến giải khác lạ, hấp dẫn về nguồn gốc tạo ra tăng trưởng kinh tế. Đó chính là William R. Easterly - Nhà kinh tế học khá nổi tiếng trên thế giới, từng nhiều năm làm việc cho Ngân hàng Thế giới, và cũng biết khá nhiều về nền kinh tế Việt Nam

Easterly viết: “Không có một công thức thần kỳ nào có thể biến một người nghèo trở nên giàu có. Viện trợ, đầu tư, giáo dục, kiểm soát dân số, điều chỉnh chính sách cho vay hay xóa nợ đều không phải là liều thuốc tiên cho tăng trưởng”. Và chính Ông tự trả lời: “Nguyên nhân là do các công thức nêu trên đã không dựa trên nguyên tắc cơ bản của kinh tế học: đó là mọi người chỉ hành động khi có động cơ”.

Truy tìm căn nguyên tăng trưởng là cuốn sách cần thiết không chỉ đối với các nhà hoạch định chính sách, các nhà kinh tế, các giảng viên đại học, sinh viên kinh tế mà còn rất phù hợp cho những ai quan tâm tới thời cuộc.

Sách dày 456 trang, do Alpha Books phối hợp NXB Lao động-Xã hội ấn hành và ra mắt bạn đọc vào trung tuần tháng 4/2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá