Truyền hình theo yêu cầu hút khán giả

Xu hướng xem truyền hình theo yêu cầu trên nền tảng mạng internet đang tạo được sức hút mạnh với khán giả tại Việt Nam.

Truyền hình theo yêu cầu hút khán giả

Khi công nghệ và mạng internet ngày càng phát triển cũng là lúc truyền hình có những bước thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với xu thế phát triển. Và hiện nay các dịch vụ truyền hình theo yêu cầu (Video on Demand – VOD, Music on Demand – MOD…) xuất hiện tại Việt Nam để giúp khán giả có cơ hội tiếp nhận thông tin, giải trí… được thuận lợi và đa dạng hơn.

Các dịch vụ của truyền hình theo yêu cầu xuất hiện tại Việt Nam gần đây cho phép người dùng có thể xem các bộ phim, chương trình ca nhạc, bóng đá… bất cứ lúc nào mình muốn thay vì phải xem vào một thời gian phát sóng cố định cụ thể như truyền hình truyền thống. Khán giả cũng có thể tạm dừng, lùi lại chương trình truyền hình, phim đang xem, lưu và xem lại các chương trình truyền hình hấp dẫn theo ý muốn hay xem 2 kênh truyền hình cùng 1 lúc. Hệ thống truyền hình theo yêu cầu có thể giúp người dùng xem các chương trình thông qua một hộp set top box, trên máy tính hay các thiết bị di động rất dễ dàng qua đường truyền mạng internet. Vì những thuận lợi này nên truyền hình theo yêu cầu đang thu hút mạnh mẽ khán giả tại Việt Nam.

Có thể thấy truyền hình theo yêu cầu thông qua mạng internet băng rộng truyền dẫn tín hiệu truyền hình số đến các thuê bao. Các thuê bao chỉ cần có thiết bị đầu cuối là máy tính hoặc TV là có thể thưởng thức được các chương trình truyền hình phong phú vào bất cứ thời điểm nào mà mình muốn xem tùy thích. Truyền hình theo yêu cầu đã kết hợp được 3 mạng (máy tính + viễn thông + truyền hình) mang lại cho khán giả khả năng tiếp cận thông tin, giải trí vượt trội hơn so với các dạng truyền hình truyền thống do đó sẽ là xu thế phát triển tất yếu của truyền hình tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Việt Nam đại diện đài SCTV cho biết đã cung cấp dịch vụ SCTV-VOD cung cấp hàng nghìn tiểu phẩm hài, hàng chục nghìn tập phim chất lượng cao với nội dung phong phú, hấp dẫn hay các giải đấu thể thao như Serie A, La Liga, FA CupBrazil League,… để khán giả có thể xem mọi lúc, mọi nơi tùy thích qua TV, máy tính. 

Còn Viettel cũng cung cấp dịch vụ truyền hình theo yêu cầu NextTV với các chương trình truyền hình, phim HD chất lượng cao, được truyền qua hạ tầng mạng băng thông rộng của Viettel đến thiết bị đầu thu HD và TV của người dùng. NextTV giúp người dùng chủ động lựa chọn kênh giải trí truyền hình, điện ảnh, âm nhạc, thiếu nhi,… để xem vào bất cứ lúc nào mà không phải lệ thuộc vào giờ phát sóng cố định.

Đài Truyền hình Việt Nam cũng cung cấp dịch vụ truyền hình theo yêu cầu VTVcab ON giúp người dùng sử dụng thiết bị di động, máy tính cá nhân sử dụng các trình duyệt internet… có thể xem hàng nghìn bộ phim và các chương trình yêu thích mọi lúc mọi nơi. Hay VTVcab – Hybrid kết nối với TV sẽ giúp khán giả thưởng thức kho phim hàng ngàn bộ phim với độ phân giải HD… vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không phải lệ thuộc vào chương trình phát sóng cố định. 

Còn đại diện Truyền hình FPT mới đây cũng cho biết đã hợp tác với 2 đơn vị là hãng phim BHD và Fim Plus để cung cấp các ứng dụng xem phim theo yêu cầu là Danet và Fim+ lên hệ thống truyền hình theo yêu cầu của FPT. Với các ứng dụng này khán giả có thể xem hàng trăm kênh truyền hình, truy cập kho phim có bản quyền với hàng ngàn bộ phim nổi tiếng 24/24. Đối với dịch vụ FIM+ trên hệ thống Truyền hình FPT chẳng hạn, khán giả sẽ sử dụng dịch vụ “cộng thêm” này với mức phí trọn gói 50 ngàn đồng/tháng (xem hàng trăm phim trong gói 50 ngàn đồng); hoặc có thể chọn cách thức thuê phim (các phim đã được chiếu ở rạp) với mức phí 20 – 50 ngàn đồng/phim.

Tại Mỹ, dịch vụ truyền hình theo yêu cầu nổi tiếng Netflix đã từng bước thu hút khán giả hơn hẳn truyền hình truyền thống. Mới đây nhất dịch vụ này tuyên bố hỗ trợ người dùng tại 130 quốc gia trong đó có cả Việt Nam và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dùng. Mức giá phổ biến của dịch vụ truyền hình theo yêu cầu ở Việt Nam dao động từ 50 - 300 nghìn đồng/tháng, được đánh giá là rất cạnh tranh so với giá của các gói cước truyền hình cáp, truyền hình số truyền thống.

Đại diện truyền hình FPT cho biết bên cạnh sự tiện lợi, tiết kiệt thời gian và chi phí, truyền hình theo yêu cầu hiện còn mang tới cho người xem những trải nghiệm truyền hình tốt hơn với khả năng xem phim chuẩn HD chất lượng cao, hệ thống hình ảnh âm thanh sống động. Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình internet cũng có tầng dịch vụ internet mạnh nên đảm bảo khả năng truy cập xuyên suốt với tốc độ cao và có tính ổn định cho khán giả. 

Truyền hình theo yêu cầu hội tụ những tính năng tiện dụng nhất ở thời điểm hiện tại, tăng trải nghiệm sử dụng TV tại nhà cho khán giả nên hiện nay hình thức này đang thu hút hơn hẳn so với tuyền hình truyền thống và được sự đoán sẽ bùng nổ ngay trong năm 2016 này tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng