Sự kiện: Âm nhạc

Tú 'Dưa': Hát vì con, vì khán giả

TPO - Sau một thời gian Nam tiến nhưng không mấy thành công, lặng lẽ trở về Hà Nội, Anh Tú (Quả Dưa Hấu) lại đang 'lục tục' chuẩn bị cho mình kế hoạch trở lại với showbiz sau nhiều năm xa cách.

Tú 'Dưa': Hát vì con, vì khán giả

Mới đầu năm mà Anh Tú đã có nhiều điều không vui?

Thực ra là từ cuối năm vừa rồi trong một lần tham gia trận đấu bóng đá giao hữu tôi không may bị gãy tay khá nặng, rất may còn kịp phục hồi để còn cầm được đũa ăn Tết. Tết xong thì thời gian gần đây gặp toàn chuyện thị phi mang tới (thờ dài).

'Đổi vai' sang vai trò nhạc sĩ với những thành công ban đầu cùng hai ca khúc 'Sẽ không còn nữa' và gần đây nhất là 'Anh nhớ em' đều do Tuấn Hưng thể hiện đã tiếp thêm động lực để Anh Tú thay đổi con đường.
Lại có cả thị phi nữa sao? Chắc lại những câu chuyện cũ!

Có một bài báo trên tờ báo khá uy tín, họ nói và phê phán, áp đặt về tôi, về cuộc đời tôi như là họ biết tường tận lắm. Điều buồn cười là tôi chưa từng gặp mặt người phóng viên đó.

Thế đấy, đôi khi được việc của họ nhưng lại làm tổn hại và xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự người khác, thực sự điều này làm tôi và người thân rất bất bình. Nhưng thôi, coi như không may, tôi cũng đã giải quyết xong rồi.

Đã rất lâu mới xuất hiện trở lại đều đặn như thế trên mặt báo và trong âm nhạc như suốt một năm qua, nhẽ ra anh phải thấy vui vì được săn đón chứ!

Đúng là với thời buổi của truyền thông như thế này thì việc người nghệ sĩ được xuất hiện trở lại đều đặn trên mặt báo như vậy là điều cũng rất cần thiết và may mắn.

Cá nhân tôi thì trong nghề cũng đã khá lâu và có lẽ cũng không còn xa lạ gì với điều này, tôi hiểu được hai mặt vấn đề của nó. Nếu tốt thì không sao nhưng nếu không tốt mình có thể sẽ bị đánh gục ngay trước sức ép của dư luận. Nhưng mà nổi tiếng kiểu thị phi thì ai chẳng sợ.

Anh Tú, Tường Văn và Tuấn Hưng trên sân khâu
Anh Tú, Tường Văn và Tuấn Hưng trên sân khâu.

Chứ không phải là chiêu bài đánh bóng tên tuổi của Anh Tú sau nhiều năm vắng bóng sao?

Trong hơn hai năm qua, tôi luôn xác định rằng mình cần nỗ lực để trở lại âm nhạc một cách đúng nghĩa nhất. Khi đã trở lại với showbiz thì tôi định ra rằng sẽ chỉ xuất hiện báo chí khi mình có những sản phẩm và đóng góp cho âm nhạc.

Có như vậy trong lòng tôi mới cảm thấy vui, nhưng đúng là mọi việc không phải lúc nào cũng như mình mong muốn.

Còn những người cũ của anh. Họ có phàn nàn với anh hay trách mắng anh khi dù vô tình hay cố ý thì họ lại phải lên báo trong những câu chuyện không còn mới mẻ?

Tôi chia sẻ những câu chuyện của mình với báo khi được yêu cầu gần như là cùng thời điểm nhưng có thể là các báo đăng bài khác thời gian thậm chí là xào xáo lại của nhau và đôi khi ý của tôi là thế này thì họ viết nhiều lúc chỉ cần thay một từ thôi, câu chuyện cũng đã là khác hẳn rồi. Tôi là người sống thẳng thắn, đôi khi chia sẻ mong mọi người thông cảm chứ không phải để xúc phạm và động chạm đến ai cả.

Thật lòng, lần nào phỏng vấn tôi cũng nói là hãy nói đến công việc của tôi đang làm và hoạt động nhiều hơn thay vì nói đến những chuyện xưa cũ nữa vì nó đã là quá khứ và những thông tin đó cũng đâu mới mẻ gì. Nhưng không hiểu sao, cuối cùng vẫn vậy, bản thân tôi thời gian vừa qua cũng nhận về nhiều phàn nàn về điều này.

Có lúc nào anh sợ việc quay lại với showbiz bởi những điều như thế?

Người mệt mỏi lại chính là bốmẹ tôi. Tôi có nói với bố mẹ rằng đã trót bước vào nghề này rồi, đây cũng là cái nghiệp của mình nên những chuyện thị phi là khó tránh khỏi.

Còn đối với tôi thì người thân và bạn bè của tôi hiểu tôi là được, sức đâu ra mà đi giải thích với cả thiên hạ về chuyện nọ, chuyện kia. Tôi cũng là người xuề xoà mà, những chuyện không đáng thì cho qua luôn.

Có lý do gì đặc biệt không khi anh quyết tâm làm lại từ đầu sau nhiều năm khán giả gần như đã quên mất Anh Tú rồi?

Có chứ! Cách đây 3 năm, tôi khi đó là sự trì trệ và sống trong cái vòng công việc luẩn quẩn, không chịu làm mới mình. Khi làm nghệ thuật lại vơi đi cảm xúc và sự hứng khởi cũng giảm đi nữa thì nguy to. Tôi giật mình nhìn lại thì thấy nếu cứ như vậy sẽ tự thui chột nghề nghiệp của mình nên tôi đã quyết định vào Sài Gòn làm việc với quyết tâm sẽ thay đổi một cách tích cực nhất.

Mảnh đất Sài Gòn đã dạy và cho tôi nhận ra nhiều thứ. Hai năm sau, khi trở về Hà Nội, tôi là một con người mới. Tôi cảm thấy mọi việc tốt hơn và tôi luôn cảm ơn Sài Gòn đã cho tôi điều này. Tôi cũng muốn các con tôi nhìn vào tôi, con người không ai tròn trịa cả và cuộc sống thì rất công bằng, quan trọng phải biết đứng lên sau những gì sóng gió.

Sau hai thành công liên tiếp khi kết hợp với Tuấn Hưng với “Sẽ không còn nữa” và “Anh nhớ em”, chắc hẳn khán giả vẫn đang dành nhiều trông đợi cho các sản phẩm tiếp theo “gắn mác” Anh Tú - Tuấn Hưng!

Chắc chắn rồi, bọn tôi phải thừa thắng xông lên chứ (cười). Nói vui thôi chứ thời điểm này phải rất khó khăn mới được khán giả đón nhận sản phẩm của mình. Trước khi ra mắt công chúng bản audio “Anh nhớ em”, Tuấn Hưng cũng nói chuyện với tôi là bọn mình cũng đã làm hết khả năng rồi, giờ chỉ biết cùng cầu nguyện và đón chờ sự phản hồi từ khán giả.

Khi khán giả đón nhận rồi thì ngay lập tức chúng tôi phải chuẩn bị cho sản phẩm tiếp theo, có được đã khó rồi, muốn giữ được phong độ còn khó hơn.

Tú 'Dưa': Hát vì con, vì khán giả - ảnh 2

Một sản phẩm riêng đậm chất Anh Tú sẽ được hình dung như thế nào?

Trước mắt tôi đang làm riêng cho mình một single trong đó tôi sẽ hát những bài hát của tôi sáng tác, mọi người cũng sẽ thấy phiên bản mới của “Sẽ không còn nữa”, tôi sẽ cùng hát với Tuấn Hưng và được phối khí lại bằng chất liêu nhạc khác, mộc mạc hơn, bụi bặm hơn.

Tôi muốn hát bài hát này vì nó cũng là cột mốc đánh dấu sự trở lại, được mọi người nhắc đến khi tưởng chừng như đã là qua khứ. Bài hát này cũng là sản phẩm âm nhạc của tôi và Hưng cộng tác kể từ khi “Quả dưa hấu” tan rã nên nó rất ý nghĩa với tôi. Hơn cả, sự đón nhận của khán giả dành cho bài hát này quá lớn nên tôi muốn có nó trong single lần này như một điều nhắn nhủ với chính mình là tất cả chỉ mới bắt đầu thôi.

Ngoài ra tôi cũng ra mắt một ca khúc mới tinh và nếu có thể sẽ là hai MV đi kèm. Đương nhiên là sẽ giản dị và mộc mạc thôi như đúng tính cách của tôi. 

Tại sao không phải muộn hơn hay sớm hơn mà anh lại chọn năm nay để “ghi dấu”?

Tôi như con ngựa bất kham, cách đây 2 năm tôi có cảm giác bắt đầu mỏi gối rồi nên quyết… chạy tiếp, không dừng lại để tập trung vào công việc trước khi quá muộn. Tôi chỉ quay lại khi thấy mình còn đam mê và chính sự đón nhận của khán giả dành cho những sáng tác tôi viết cho Hưng đã thêm cho tôi niềm tin và là nguyên nhân chính thôi thúc tôi tăng tốc.

Sâu trong tim mình, tôi muốn làm được điều gì đó để các con tôi có thể tự hào về bố. Nhân đây, tôi xin được gửi lòng biết ơn của mình tới tất cả những ai đã yêu thương và ủng hộ tôi. Xin được cám ơn tất cả mọi người!

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Cùng chủ đề

Mới - Nóng