Tùng Dương, Hà Anh Tuấn hát gì đêm nay?

TP - Một danh ca lần thứ hai đứng trên sân khấu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, người kia hát trong tâm thế một ứng viên, nhưng cả hai đều nói về sự phấn khích không nhỏ khi cất giọng hát đêm nay.

Tùng Dương - gương mặt trẻ tiêu biểu.
Tùng Dương - gương mặt trẻ tiêu biểu.

Khơi gợi tinh thần lạc quan

Tùng Dương bảo anh nhớ ba năm trước đứng trên sân khấu nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu và hát Chiếc khăn piêu-ca khúc thắng giải Bài hát của năm 2012. Anh mới khuấy đảo Chủ nhật đỏ tháng 1 vừa rồi chính bằng Nơi đảo xa. Đêm nay anh chọn ca khúc này của nhạc sỹ Thế Song.

Nơi đảo xa dù tôi hát rất nhiều dịp, nhưng tinh thần, sự lạc quan trong ca từ, tình cảm tha thiết trong tác phẩm sẽ giúp các bạn ý thức rõ hơn sứ mệnh người trẻ”, Tùng Dương chia sẻ. Anh nói thêm, nếu có cơ hội, anh muốn hát One moment in time, ca khúc của Whitney Houston từng hát trong thế vận hội 2012, vừa để tôn vinh những người trẻ và cũng để chương trình có tính hội nhập hơn.

Ca sỹ được công chúng phong divo làng âm nhạc Việt, chịu khó tìm tòi, thể nghiệm nhiều thể loại âm nhạc mới. Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu từng vinh danh Thái Thùy Linh, Lê Cát Trọng Lý và nhiều nghệ sỹ khác, không chỉ bởi tài năng nghệ thuật của họ, mà còn là cách lan tỏa sứ mệnh to lớn hơn. Bên cạnh một Tùng Dương ca sỹ, người hâm mộ biết đến một Tùng Dương khác cũng dấn thân không kém trong các hoạt động xã hội.

Giải thưởng này có vô tình đặt lên vai ca sỹ nhiều áp lực đòi hỏi phải cống hiến hơn không? Tùng Dương nói nó là động lực, sự khích lệ “để nghệ sỹ luôn giữ vững phong độ, có đóng góp giá trị cho nền âm nhạc”. Tới nay, ca sỹ Chiếc khăn piêu có cả thảy 8 đề cử Cống hiến và lập kỷ lục 6 giải thưởng, anh khẳng định đang trong độ dồi dào năng lượng, để tiếp tục chinh phục thử thách, sáng tạo mới của nghệ thuật.

“Giải thưởng không chỉ có ý nghĩa nhất thời. Nó mở cho mình những cánh cửa đi tiếp rộng hơn, được ghi nhận ở nhiều sân chơi, không gian khác nhau. Nhiều bạn trẻ khác cùng được vinh danh với tôi ở nhiều lĩnh vực khác nhau, họ ý thức sứ mệnh-một trong số đó là làm rạng rỡ quê hương đất nước bằng  năng lực cá nhân”, Tùng Dương nhấn mạnh.

Món quà đầy kỷ niệm

Người yêu nhạc vẫn nhớ đến Hà Anh Tuấn với những ca khúc tình yêu, trẻ trung. Hát trong đêm nay, Tuấn tự chọn Dòng máu lạc hồng từng vang lên trong chương trình Tự hào Tổ quốc tôi do T.Ư Đoàn tổ chức. “Ca khúc này đánh dấu kỷ niệm của Tuấn với các chương trình của T.Ư Đoàn có thể tham gia. Tại lễ trao giải lần này, Tuấn muốn hát lại giống như nhắc lại kỷ niệm đẹp trong con đường âm nhạc của mình”, Hà Anh Tuấn nói. Dòng máu lạc hồng của nhạc sỹ Lê Quang được Hà Anh Tuấn cover lại với tinh thần, không khí mới gây hiệu ứng. Ca sỹ tin tưởng đó chính là món quà đầy kỷ niệm, hợp không khí đêm nay.

Tùng Dương đến để nhìn lại chặng đường trưởng thành, Hà Anh Tuấn mang tâm trạng của 1 trong 20 ứng viên năm nay. “Về tính âm nhạc thì không có gì khác, bởi ở sân khấu nào tôi cũng chuẩn bị tâm thế thoải mái nhất. Có điều đêm nay tôi đến với sự vinh dự, bởi đây là giải thưởng lớn dành cho người trẻ. Tôi dám chắc bất cứ nghệ sỹ nào được đề cử cũng thấy tự hào. Hà Anh Tuấn cũng đem sự vinh dự của mình đến, để chia sẻ với 19 người còn lại và với các bạn trẻ khác”, anh nói.

Mỗi gương mặt trẻ được đề cử đều có sứ mệnh riêng. Hà Anh Tuấn dùng sở trường âm nhạc để “tạo sự đồng cảm ở mỗi người nghe nhạc”. Với xuất thân du học trước khi bước vào con đường âm nhạc, Hà Anh Tuấn kết hợp âm nhạc và cả khóa học hướng nghiệp để truyền cảm hứng cho giới trẻ. “Nếu chỉ hát hay không thôi tôi nghĩ có rất nhiều người, nhưng có trở thành người truyền cảm hứng không thì phải đến từ nhiều yếu tố khác”, Hà Anh Tuấn nói thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng