Uống nhầm axít: Tấn Phát có thể bị phạt đến 8 triệu đồng

Sau sự cố thí sinh Vietnam’s Got Talent uống nhầm axít, có thể thấy việc sử dụng phương tiện biểu diễn ở các sân khấu giải trí nghệ thuật trong nước gần như bị thả nổi.

Thí sinh Trần Tấn Phát và nhạc sĩ Huy Tuấn trong tiết mục biểu diễn
Thí sinh Trần Tấn Phát và nhạc sĩ Huy Tuấn trong tiết mục biểu diễn

Thậm chí một số ý kiến còn cho rằng, việc chàng trai Trần Tấn Phát vào đến vòng bán kết chỉ với một trò chơi "rùng rợn" cho thấy nhiều chương trình truyền hình chỉ tập trung vào khía cạnh câu khách mà bỏ qua nhiều nguyên tắc an toàn. 


Trao đổi
về phương diện pháp lý, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, điều hành hãng luật Giải Phóng phân tích: Thí sinh Vietnam’s Got Talent uống nhầm axít là Trần Tấn Phát đã chọn đúng chiếc ly chứa dung dịch gây chết người để uống. 

Ở tiết mục này, giám khảo Huy Tuấn là người đảo vị trí 5 chiếc ly công khai trên sân khấu, vị trí chiếc ly hoá chất nằm ở đâu cả Huy Tuấn và khán giả đều nhìn thấy. Tuy nhiên, không một ai ngăn cản khi thí sinh này cầm nhầm ly hoá chất để uống. 
Theo quy định của Luật Hoá chất, tổ chức, cá nhân đều có quyền sử dụng hoá chất vào một số mục đích nhất định như để sản xuất hàng hoá khác, tiêu dùng, thí nghiệm, nghiên cứu khoa học. Không có quy định nào cho phép sử dụng hoá chất để “thi thố” trong một chương trình truyền hình thực tế.
Nếu có sử dụng vào mục đích tiêu dùng, tổ chức, cá nhân phải có nghĩa vụ thực hiện đúng chỉ dẫn kỹ thuật đi kèm với hóa chất hoặc thể hiện trên nhãn hóa chất; bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng. 
Nếu loại axit mà thí sinh này sử dụng trong chương trình được xếp vào loại hoá chất nguy hiểm, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định 163/2003/NĐ-CP ngày 12.11.2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoá chất thì người sử dụng hoá chất sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng nếu có hành vi “không thực hiện đăng ký sử dụng hoá chất nguy hiểm trước khi bắt đầu sử dụng”;  1 triệu đến 2 triệu đồng nếu có hành vi “chứa, đựng hoá chất không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc có nguy cơ gây nhầm lẫn với các sản phẩm, hàng hoá khác”.
Trong trường hợp cụ thể này, người bị xử phạt là bản thân thí sinh Huỳnh Tấn Phát hoặc VTV mà cụ thể là ê kíp thực hiện chương trình Vietnam’s Got Talent. Căn cứ vào quy chế, thể lệ chương trình để xác định đối tượng bị xử phạt. 

Theo motthegioi.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng