'Vá lưới' lên ngôi tại cuộc thi ảnh tôn vinh phụ nữ nông thôn

TPO - Cuộc thi ảnh Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững được phát động vào Ngày quốc tế Phụ nữ 2018. Giải Nhất cuộc thi đã được trao cho Giang Sơn Đông với tác phẩm "Vá lưới".

Ngày 10/10,  40 bức ảnh xuất sắc nhất trên tổng số 1.000 tác phẩm của Cuộc thi ảnh "Phụ nữ nông thôn & Phát triển bền vững" đã được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 10/10 đến 10/11/2018.
Triển lãm do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women)  tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada nhằm tôn vinh những cống hiến của phữ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.
'Vá lưới' lên ngôi tại cuộc thi ảnh tôn vinh phụ nữ nông thôn - ảnh 1 Tác phẩm đoạt giải nhất Vá lưới của Giang Sơn Đông.
Các bức ảnh dự thi thể hiện góc nhìn của các tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định, và bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới nông thôn.
Giải Nhất cuộc thi đã được trao cho Giang Sơn Đông với tác phẩm "Vá lưới". Giải Nhì: Quảng Bá Hải với tác phẩm "Ngày mới Hạnh phúc". Giải Ba:  Lê Thị Kim Liên với "Nét xưa". Giải Bức ảnh được yêu thích nhất:  Vũ Minh Đức với " Lũ về xóm bãi"
'Vá lưới' lên ngôi tại cuộc thi ảnh tôn vinh phụ nữ nông thôn - ảnh 2 Tác phẩm đoạt giải nhì- Ngày mới hạnh phúc
Bà Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm: “Ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam” .

'Vá lưới' lên ngôi tại cuộc thi ảnh tôn vinh phụ nữ nông thôn - ảnh 3 Tác phẩm đoạt giải ba- Nét xưa
Tại lễ khai mạc triển lãm ảnh, bà Kellie Raab - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết: “Những bức ảnh này kết nối chúng ta với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ, họ là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt”.
'Vá lưới' lên ngôi tại cuộc thi ảnh tôn vinh phụ nữ nông thôn - ảnh 4 Tác phẩm được yêu thích nhất - Lũ về xóm bãi.
Ông Robert Bissett – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada nói khẳng định: "Canada cam kết đóng góp vào quá trình phát triển bền vững và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt khi chúng tôi kỷ niệm tháng 10 là tháng lịch sử của phụ nữ ở Canada. Chúng tôi rất vui mừng được ở đây hôm nay để nâng cao nhận thức, và tôn vinh những người phụ nữ đã giúp định hình Việt Nam thành đất nước thịnh vượng như ngày nay".
Cuộc thi ảnh Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững được phát động vào Ngày quốc tế Phụ nữ 2018. Tất cả công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi, đều được mời tham gia cuộc thi bằng cách minh họa những đóng góp của phụ nữ nông thôn đối với sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam và những thay đổi mà người tham dự mong muốn. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi nhận được hơn 1000 bức ảnh dự thi từ 151 tác giả trên toàn quốc.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng