VCPMC gửi văn bản vụ 'Quỳnh búp bê' vi phạm quyền tác giả

TPO - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gửi đơn khiếu nại lên Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc về việc phim “Quỳnh búp bê” sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tác quyền.

Phương Oanh hát "Nhật ký của mẹ" trong tập 19 "Quỳnh búp bê"
Phương Oanh hát "Nhật ký của mẹ" trong tập 19 "Quỳnh búp bê"
Ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) xác nhận với Tiền Phong nhận được đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Trung tâm gửi văn bản tới Trung tâm Sản xuất phim phim truyền hình Việt Nam về việc này.
Trong đơn khiếu nại, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nêu: “Thời gian qua, tôi phát hiện thấy bộ phim truyền hình Quỳnh búp bê tập 10 phát trên VTV3 có sử dụng bài hát "Nhật ký của mẹ" do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi kính mong Quý Trung tâm xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả”.
Trong tập 19 khi Quỳnh và nhóm nhân viên công ty thời trang của cô lên vùng cao làm từ thiện, trong đêm đốt lửa trại giao lưu sau khi hát "Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quỳnh được đề nghị hát một bài. Cô chọn "Nhật ký của mẹ" - ca khúc có ý nghĩa với Quỳnh. 
Đạo diễn Mai Hồng Phong nói rằng việc thực hiện bản quyền do phía VFC lo. Hiện nay nhà sản xuất là Trung tâm Sản xuất phim phim truyền hình Việt Nam chưa lên tiếng về việc này. Phía VCPMC cho hay hai bên sẽ làm việc, trong trường hợp không đi tới thống nhất sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.
Luật Sở hữu trí tuệ quy định các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao: “Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của Chính phủ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng