'Vợ chồng'– khi hôn nhân không phải con số 10

TPO - “Vợ chồng” không phải cuốn cẩm nang dạy bí quyết níu giữ hôn nhân. “Vợ chồng” là một tiểu thuyết tròn trịa theo đúng nghĩa.

Na’ama là một phụ nữ tầm ba mươi, có chồng và một cô con gái mười tuổi. Cô là nhân viên hoạt động xã hội tại nhà tế bần, chăm sóc các cô gái trẻ mang thai và những đứa con mới ra đời của họ, trong khi lại không thể chăm chút cho cuộc sống của chính mình và gia đình. 

Zeruya Shalev tác giả của “Vợ chồng” là một nhà văn người Israel. Bà hiện đang là Trưởng Ban biên tập Nhà xuất bản Keshet, Israel. Các tác phẩm của đã được dịch ra 21 thứ tiếng, trở thành những cuốn sách bestseller ở một số quốc gia.

Tiểu thuyết "Vợ chồng được trao giải Femina của Pháp (2002), thuộc số 200 cuốn sách hay nhất thập kỉ. 

Bi kịch xảy ra khi Udi chồng cô một sáng vừa thức dậy đã không thể nào cử động nổi đôi chân. Vật lộn với cuộc sống khắc nghiệt để cứu đôi chân bất động của chồng, Na’ama gần như kiệt sức.

Đau đớn thay, cô luôn tiếc nuối với quá khứ yêu thương thơ mộng của hai người mà không chịu thừa nhận rằng hiện thực của cô là Udi nằm trên giường với đôi chân bị liệt.

Cuộc sống hôn nhân trong vai trò của một người vợ cần Na’ama nhìn Udi với một con mắt cảm thông nhất. Anh cũng cần có cơ hội cho những vấp ngã, những thất bại, anh không phải là một con số 10 tròn trĩnh để đến khi khuyết thiếu mất một phân số thì anh trở thành con số không…

Với lối viết theo kiểu độc thoại nội tâm, có những đoạn kể chuyện, những đoạn phỏng đoán trước mọi sự lạ lùng đang diễn ra trong cuộc sống của nhân vật nữ chính, và sự đan xen của những phức cảm tinh tế của một người phụ nữ có chiều sâu trong tâm hồn.

Đây là một tác phẩm có bố cục xây dựng mới, hiện đại, hành văn cũng theo lối mới với những câu văn dài nhiều mệnh đề chuyển tải nhiều sự kiện. Cùng với Love Life (Đời sống tình yêu), Late Family (Thera), bộ 3 cuốn tiểu thuyết này đã được BaschvietBooks mua bản quyền và tiến hành ra mắt tại Việt Nam trong Quý 3 năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá