Vụ 7 người chết do sốc thuốc: Băn khoăn lựa chọn giải trí của giới trẻ

TP - Bảy người chết vì sốc ma túy tại sự kiện âm nhạc Trip to the moon (Du hành tới mặt trăng) tối 16/9 khiến người ta có phần giận hơn thương. Sự cố này hóa ra lại là dịp phơi bày nhiều băn khoăn lâu nay xoay quanh lối sống, lựa chọn giải trí của giới trẻ.

Lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây tối 16/9 thu hút hàng nghìn người tham dự. Ảnh: VnExpress
Lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây tối 16/9 thu hút hàng nghìn người tham dự. Ảnh: VnExpress
"Du hành tới mặt trăng" được gắn mác lễ hội để thu hút người mua vé, tâm lý thích hội hè đông đúc càng dễ giúp người tổ chức thu lợi nhuận. Thực tế có thể coi đây là sự kiện âm nhạc điện tử lớn, từng qua hai mùa tổ chức gây chú ý trong cộng đồng trẻ. Nhà tổ chức cũng thức thời mời những nghệ sĩ quốc tế đình đám quen thuộc với giới trẻ chuộng EDM như Ben Nicky, Yellow Claw-Blood for Mercy, Mile Williams, Jordan Suckley. Không riêng đơn vị tổ chức này, một chương trình quy mô lớn không kém lên lịch diễn ở sân vận động Bách Khoa tối 29/9, tất nhiên nay phải tạm dừng theo chủ trương của Hà Nội.
Từ cộng đồng nhỏ, EDM nay lớn mạnh thành trào lưu toàn cầu và thực sự bùng nổ trong khoảng 10 năm trở lại đây. Hiện tượng này rầm rộ đổ bộ Việt Nam vài năm nay, quy mô năm sau tăng hơn năm trước, nhưng đây là lần đầu có người tử vong. Cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra nào là trong máu nạn nhân có tới bốn loại ma túy, tại không gian lễ hội có phát hiện vật chất nghi là ma túy, BTC công khai dựng gian hàng bán bóng cười-không có trong danh mục cấm nhưng nguy hại cho người sử dụng, không gian ngột ngạt khiến nhiều người ngất xỉu. 
Kéo nhau đến “quẩy” ở những sự kiện âm nhạc như "Du hành tới mặt trăng" không có gì đáng phải phàn nàn, trừ phi những người đến đó chỉ coi âm nhạc là cái cớ. Sử dụng ma túy vốn là hành vi vi phạm pháp luật, những kẻ thực hiện hành vi ấy đáng ra phải trốn chui trốn lủi, nay bỗng dưng tìm được không gian đầy kích thích. Sân vận động, công viên có sức chứa hàng nghìn người và nhất là không gian đậm đặc âm nhạc điện tử dội vào tai càng kích thích những kẻ thích tìm cảm giác lạ với chất cấm. Nhiều người trẻ khẳng định đến với EDM để tìm cảm giác “phê”, không cần “cắn” tẹo thuốc nào cũng có thể trở nên cuồng nhiệt khác thường, huống hồ trong người có thuốc. 
Căn nguyên của những cái chết đáng tiếc kia phần nhiều do lựa chọn thiếu hiểu biết và lối sống buông thả của một nhóm người. Phần còn lại không thể bỏ qua là trách nhiệm của những người tổ chức. Khách qua cửa an ninh để kiểm tra vé và đồ đạc được mang vào, ấy thế mà nhiều người nghe nhạc đơn thuần phát hiện nhiều người ngang nhiên sử dụng chất kích thích, tịnh không thấy bóng dáng an ninh tuần hành kiểm tra. Số lượng người ngất xỉu mỗi lúc một nhiều, nhiều người bất tỉnh lay gọi không trả lời mới được đưa đi cấp cứu. Thật muộn màng!  
Tạm dừng hay cấm sự kiện âm nhạc như EDM đang gây hoang mang cho giới chơi nhạc và cộng đồng hâm mộ dòng nhạc này. Điều đáng làm hơn cả không phải quản không được thì cấm, mà là phải tạo cho nó môi trường an toàn và lành mạnh để không còn những người dại dột kiếm cớ tới nghe nhạc, để rồi thay vì "Du hành tới mặt trăng" lại đi "du hành" tới... cõi chết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá