Vũ Mạnh Cường: Giá của nghề MC

TPO - Dù biết nghề MC rất khó giàu, nhưng chàng MC quen thuộc của Sài Gòn - Vũ Mạnh Cường vẫn quyết tâm bám trụ với công việc mà mình luôn yêu thích.

Vũ Mạnh Cường: Giá của nghề MC

Đến lúc này anh đã là một MC quen thuộc trên sóng HTV. Đây có phải là mục tiêu của anh khi đến với công việc này?

Thật ra lúc mới vào nghề thì điều này vượt quá mục tiêu của tôi. Được xuất hiện liên tục và dài hơi trên sóng của một đài truyền hình lớn là niềm mơ ước của rất nhiều MC truyền hình. Tuy nhiên, người ta tham lam lắm, bây giờ tôi lại có nhiều mục tiêu khác trên cái nền tảng tốt này.

Hình ảnh của anh trên kênh HTV luôn chỉn chu với những chương trình chính luận và truyền thống. Tại sao một người trẻ lại có thiên hướng đó?

Hình như chưa đủ lắm khi nói vậy. Tôi còn làm khá nhiều những chuơng trình giải trí khác như Nhịp cầu âm nhạc, Gameshow giờ thứ 9, Giọt nắng phù sa…. Còn nếu mọi người thấy thích hình ảnh tôi ở chương trình chính luận và truyền thống hơn mà hỏi tại sao có thiên hướng đó thì cũng thành thật mà nói tôi là con nhà lính, từ nhỏ ba tôi đã dạy con tác phong, lối sống của người lính. Có lẽ vì thế nên bị ngấm từ lúc nào không hay.

Rất nhiều MC cùng lứa với anh đã được rất nhiều giải thưởng và nay đã “hot” trong các show giải trí, như Trấn Thành là một ví dụ. Anh có thấy mình… đi sau họ?

Đi sau có nghĩa là cùng một vạch xuất phát và cùng một đích đến. Nhưng chúng tôi có những hướng đi khác nhau. Đích đến vì thế cũng khác nhau. Phong cách khác, đối tượng khán giả khác, môi trường phát triển khác… Hãy xem thế mạnh thế yếu của từng người sẽ thấy rõ điều đó. Và không phủ nhận rằng tuổi nghề và khả năng kiếm tiền của họ hoàn toàn bỏ xa tôi.

Với nghệ sĩ Mỹ Uyên
Với nghệ sĩ Mỹ Uyên.

Anh có khâm phục những bạn đồng lứa nổi tiếng hơn mình? Hay anh nghĩ đó chỉ là sự may mắn?

Để thành công ai cũng cần may mắn. Nhưng muốn đi đường dài thì cần phải thực tài. Trước khi vào nghề với cặp mắt của khán giả đơn thuần, tôi cực kỳ khó tính, chỉ một lỗi va vấp nhỏ của MC thôi cũng khiến mình có thể trách móc. Nhưng khi làm nghề, đối diện với nhiều khó khăn, và nếm trải từng đợt áp lực để biết rằng làm MC không dễ. Nhất là những chương trình trực tiếp, áp lực còn nặng nề hơn. Vậy mà họ vẫn dài hơi tỏa sáng thì họ tài quá rồi còn gì.

Được biết, trước khi đến với nghề MC, anh từng là một nhân viên kinh doanh. Phải chăng vì khao khát nổi tiếng mà anh quyết định rời bỏ một công việc nhiều tiền để dấn thân vào khu vực hào nhoáng nhưng bấp bênh này?

Với tôi, mọi thứ không có gì là ổn định vững chắc. Lúc mới ra trường tôi được nhận ngay vào một công ty nhà nước, rồi bỏ để làm cho công ty nước ngoài, rồi công ty tư nhân và sau là truyền hình. Tôi không phủ nhận những công việc trước đem lại cho tôi nhiều thứ, nhưng thật sự chỉ khi đứng trên sân khấu được làm một người dẫn chương trình tôi mới cảm nhận cái vui cái buồn một cách rõ ràng nhất. Với tôi, đó là cảm xúc và hạnh phúc bắt nguồn từ đó.

Đến lúc này, anh có hối tiếc về sự thay đổi đó?

Sao phải hối tiếc khi mình được sống với những gì mình đam mê. Có chăng là sự hối tiếc sao tôi không mạnh dạn hơn, quyết liệt hơn để đến với nghề sớm hơn.

Ai làm nghệ thuật cũng cần có đam mê cả. Nhưng nếu không có tiền, thì chẳng đam mê nào sống nổi chứ đừng nói là hết lòng. Với anh thì điều này có đúng không?

Hoàn toàn chính xác. Mà dường như làm thế nào để vừa có tiền vừa thỏa mãn đam mê luôn là bài toán khó giải với mọi người. Nhưng nếu chọn giữa tiền và đam mê tôi sẽ chọn đam mê, có lẽ tôi là người sống cảm xúc. Nên với tôi ngày mai có chết đói thì ngày hôm nay vẫn sống cho thỏa đam mê cái đã.

Vũ Mạnh Cường: Giá của nghề MC - ảnh 2

Có những thông tin cho rằng, phải đánh đổi anh mới có được vị trí ngày hôm nay ở HTV. Sự thật thế nào?

Sự thật là đúng. Vì có cái gì được mà không phải trả giá. Nhưng giá cũng nhiều loại và nhiều hình thức. Giá của tôi phải trả là thời gian, là những mối qua hệ bạn bè mất dần đi, là sự nỗ lực đôi khi là kiệt sức.

MC Trấn Thành có chia sẻ rằng, anh ấy thà được 5 người yêu 5 người ghét, còn hơn là cả 10 người không ai ghét ai yêu. Nếu MC chỉ nói những lời thuộc lòng trên một tờ giấy, thì cũng sẽ chỉ nhận được sự yêu mến bằng đúng tờ giấy đó mà thôi. Với anh, mục tiêu trong nghề MC là như thế nào?

Dĩ nhiên làm nghề thì ai cũng mong muốn được nhiều người yêu thích. Cá tính trong nghề là rất quan trọng bởi nếu không bạn sẽ bị trộn lẫn và nhanh chóng đi vào quên lãng. Tuy nhiên cái khó của nghề MC là vừa thể hiện được cái tôi rõ nét vừa phải chuẩn mực làm hài lòng đại đa số công chúng. Tôi đang hướng đến điều ấy.

Một MC giỏi nghề, theo anh là gì?

Là một MC thể hiện mình nói một cách có hồn và thấu hiểu nhất.

Cái khó của nghề MC hiện tại là gì?

Người ta hay đưa ra cái chuẩn cho người MC ở mức độ hoàn hảo. Và soi vào từng câu chữ. Mặc dù ai cũng biết để một chương trình thành công cần sự phối hợp của rất nhiều bộ phận, tuy nhiên khi có một chương trình gãy thì người lãnh đạn đầu tiên sẽ là MC.

Anh có nghĩ rằng MC ở thành phố này quá nhiều, nhưng lại không có MC thực sự giỏi để vượt lên?

Với tôi một MC giỏi là nói có hồn vậy thì trong thành phố này đâu có thiếu. Có chăng là quá nhiều đài, nhiều kênh, nhiều chương trình. Mà chương trình lại giống nhau, chưa thật sự khác biệt nên các bạn chưa có cơ hội để bật lên thôi.

Làm một MC hiện tại có đủ sống?

Trong thời buổi kinh tế chật vật như thế này mà tôi không phá sản, hay thiếu nợ và làm điều mình yêu thích mỗi ngày, đó đã là quá may.

Vì sao anh quyết định làm MC cho “Nhịp sống gia đình” – chương trình truyền hình đầu tiên bên ngoài hệ thống sóng của HTV?

Đây là tạp chí sức khỏe gia đình đầu tiên tại Việt Nam được thể hiện đúng tinh thần của một gia đình hiện đại với đủ những cung bậc khác nhau của một nhịp sống mới. Thực sự tôi chờ đợi một chương trình kiểu này lâu lắm rồi. Thế mạnh của tôi là rỉ rả chuyện trò. Nhẹ nhàng nhưng hài hước. Và chương trình này cho tôi cơ hội thể hiện điều ấy.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá