Xả hết 'thú tính' với 'Đêm vô thức bản địa'

TPO - Dàn nhạc Seaphony tập hợp hơn 50 nghệ nhân, nhạc công đến từ nhiều tỉnh thành cùng các nghệ sĩ tên tuổi có đêm ra mắt duy nhất 12/12 tại Nhà hát lớn Hà Nội trong chương trình "Đêm vô thức bản địa".

Các nghệ nhân người Mông sẽ tham gia trong "Đêm vô thức bản địa". Ảnh: BTC
Các nghệ nhân người Mông sẽ tham gia trong "Đêm vô thức bản địa". Ảnh: BTC

Đêm nhạc đặc biệt này đang trở thành tâm điểm chú ý của các nghệ sĩ và công chúng yêu mến mộ các chương trình nghệ thuật dân tộc rất đặc sắc gắn với tên tuổi của nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý.

Trong khoảng 70 phút của "Đêm vô thức bản địa", các nghệ sĩ sẽ cùng hòa tấu những âm thanh độc đáo và đặc sắc của đàn môi, kèn lá, đàn tính, đàn goong, cồng chiêng, trống pa-ra-nưng, trống gi-neng, đàn đó... cũng như những làn điệu, bài ca chất chứa nhiều tâm tư, tình cảm.

Để tổ chức "Đêm vô thức bản địa" và kiến thiết dàn nhạc Seaphony, trong năm 2017, các nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý, Nguyễn Mạnh Tiến, cùng các cộng sự đã đi đến các bản làng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Điện Biên, Yên Bái, Hà Giang; đến buôn làng ở 5 tỉnh Tây Nguyên cũng như làng Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận, để tập hợp các nghệ nhân và tuyển chọn các nhạc khí tiềm năng cho dàn nhạc.

Ngoài các gương mặt quen thuộc như nhạc sĩ Ngọc Đại, nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc, nghệ sĩ đàn môi Đức Minh... dàn nhạc còn có sự hội tụ của nhiều nghệ nhân từ các dân tộc Tày, Thái, Dao, Hmông, M’nong, Ede, Jarai, Sê Đăng...

Trong "Đêm vô thức bản địa", nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc sẽ biểu diễn sáng tác của Biến- một bản solo ngẫu hứng táo bạo khi muốn dùng những thanh âm mãnh liệt, vũ bão để phá sự cân xứng do chính anh tạo ra. "Trong Biến, khán giả thấy được cái đẹp và những đối lập của nó. Khi giọng nói của người Thái và tiếng ai oán của kèn, tuồng kết thúc, thanh âm vùng lên, con người hừng hực trong cuộc chiến để quay trở về với cái đẹp," Quyền Thiện Đắc giới thiệu. Mạnh dạn hơn, nhà tổ chức hứa hẹn người nghe sẽ được “xả hết thú tính” cùng Quyền Thiện Đắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá