Xem show ca nhạc 18+

TP - Xếp hàng một tiếng, chờ thêm tiếng nữa để có 3 giờ nghe nhạc nhưng khán giả không tỏ ra khó chịu, trái lại, hào hứng cho đến cuối chương trình. Nhiều người hâm mộ chỉ chịu ra về khi tất cả các nghệ sĩ đã vào sau cánh gà.

Sân khấu Tử Tế Show mỗi năm lại hoành tráng hơn. Ảnh: BTC.
Sân khấu Tử Tế Show mỗi năm lại hoành tráng hơn. Ảnh: BTC.

Đó là Tử Tế Show 7 tối 2/12 tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội quy tụ nhiều nghệ sĩ hoạt động ngầm (underground): Da LAB, Đen Vâu, Kimmese, Tam Ka PKL, Đa Sắc, Linh Cáo, Emcee L và nhóm Ngọt… Năm nay có thêm nhóm Kick Off chuyên chơi hoà tấu.

Buổi diễn dài khoảng 3 tiếng, khán giả mất gần 2 tiếng để xếp hàng, di chuyển vào bên trong sân khấu và chờ xem biểu diễn. Khán giả của Tử Tế Show đa số là người trẻ. Trong lúc xếp hàng nghe biểu diễn, ta có thể nghe thấy câu chuyện của họ xoay quanh các trò chơi điện tử, các loại chất kích thích (bởi trên vé ghi cấm mang chất kích thích vào nơi biểu diễn). Tất nhiên cả chuyện âm nhạc của Tử Tế Show, của giới làm nhạc ngầm tại Hà Nội cũng như những phần trình diễn mà họ mong đợi…

Có một điểm khá đặc biệt nhưng đã thành truyền thống, vé vào cửa Tử Tế Show 7 có ghi rõ ràng 18+. Điều này đồng nghĩa với việc, chương trình có thể sẽ có một vài ca từ nhạy cảm, tiếng lóng… Tuy nhiên, cái mác 18+ dường như chỉ để phòng xa là chính, bởi cả chương trình chẳng có mấy câu hát đáng để xem là nhạy cảm.

Tử Tế Show vừa có nét đường phố quen thuộc của thể loại rap/hiphop, đồng thời cũng bắt đầu được “sân khấu hóa”. Các nghệ sĩ không còn nhiều phút ngẫu hứng lao xuống hát cùng khán giả như những lần trước đây. Điều khiến nhiều người khó hiểu nhất chính là việc có thêm dàn vũ công nhảy phụ họa trong vài tiết mục trông khá lạc tông, không giống với chất tự làm tự chơi vốn có của show Tử Tế.

Trước Tử Tế Show, “bộ sậu” đã trình diễn ở Monsoon Music Festival. Cũng dàn nghệ sĩ đó, nhưng ở hai sân khấu mang lại hai cảm giác hoàn toàn khác nhau. Chắc chắn ở Monsoon, Ngọt và Da LAB đã làm tốt vai trò đại diện cho những nghệ sĩ độc lập tại Hà Nội. Bước lên sân khấu lớn, họ trình diễn khá “nhiệt”, được khán giả yêu thích. Tuy nhiên, vẫn chưa đưa lại hiệu ứng bùng nổ như trông đợi. Nhưng tại sân nhà Tử Tế Show, tất nhiên họ đã làm được điều đó. Các nghệ sĩ trình diễn thoải mái, phóng khoáng và hấp dẫn hơn rất nhiều. Những tiết mục trình diễn đầy hứng khởi, những màn giao lưu tự nhiên, gần gũi. Một phần có thể do sự cộng hưởng từ khán giả trung thành của nhạc indie và Tử Tế Show.

Thành viên Kào của nhóm Da LAB chia sẻ, âm nhạc của các nghệ sĩ hoạt động ngầm đang dần được đại chúng tiếp nhận. Sản phẩm âm nhạc của họ được phát hành chính thức trên vài trang nghe nhạc trực tuyến có bản quyền. Các nghệ sĩ độc lập còn được mời đến trình diễn tại các sân khấu lớn cũng như các sự kiện mang tính thương mại.

Ngay Tử Tế Show cũng ngày càng mở rộng về quy mô. Năm nghìn vé của mùa thứ bảy bán hết chỉ vài ngày. Mức giá 200.000 đồng/vé cũng rất phù hợp đối tượng khán giả chủ yếu sinh viên và người trẻ. Còn nhớ Tử Tế Show năm 2011 lần đầu diễn ra từ ý tưởng của cộng đồng rapper tại Hà Nội (nhóm Anh Em Rap) với điểm diễn là một quán karaoke trên đường đê La Thành với lượng khán giả chỉ khoảng trăm người. Đến nay, nhạc indie đã tiến những bước dài và không ít nghệ sĩ underground đã trở nên nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trên truyền thông đại chúng. Có cảm tưởng từ âm nhạc của họ, đã và đang hình thành một cộng đồng nghe ngày càng rộng lớn, thậm chí hút cả những người trước đây vốn chỉ biết đến nhạc “chính thống” (pop).

Tử Tế Show vừa có nét đường phố quen thuộc của thể loại rap/hiphop, đồng thời cũng bắt đầu được “sân khấu hoá”. Các nghệ sĩ không còn nhiều phút ngẫu hứng lao xuống hát cùng khán giả như những lần trước đây. Điều khiến nhiều người khó hiểu nhất chính là việc có thêm dàn vũ công nhảy phụ hoạ trong vài tiết mục trông khá lạc tông, không giống với chất tự làm tự chơi vốn có của show Tử Tế.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá