“Xin cho tôi nguyên vẹn hình hài”

TP - Tháng 4 năm 2006, trong cuộc thi hát nhạc Trịnh do Hội quán Hội Ngộ và CLB Những người yêu nhạc Trịnh tổ chức tại TPHCM, xuất hiện giọng hát đầy tha thiết truyền cảm của một cô gái trẻ với “Xin cho tôi” và “Đôi mắt nào mở ra”. Giọng hát khá lạ, chưa có sự điêu luyện như những ca sỹ chuyên nghiệp nhưng cách thể hiện rất có hồn, rất… Trịnh.

Ca sỹ khuyết tật Thủy Tiên.
Ca sỹ khuyết tật Thủy Tiên.

Người có giọng hát đầy tâm trạng đó là một cô gái trẻ có vóc dáng xinh xắn, đeo mạng che mặt. Một thành viên ban tổ chức yêu cầu cô gái mở mạng che mặt và… tất cả đều ồ lên ngỡ ngàng khi thấy gương mặt khuyết tật với cái cằm, đôi môi bị biến dạng. Đó là ca sỹ Thủy Tiên mà sau này người ta thường gọi là ca sỹ khuyết tật Thủy Tiên để phân biệt với vài ca sỹ Thủy Tiên khác. Năm đó Thủy Tiên đoạt giải Nhất của cuộc thi hát nhạc Trịnh và chính thức bước vào con đường ca hát tuy có nhiều niềm vui nhưng cũng đầy truân chuyên.

Để hát được nhạc Trịnh đối với mọi người khó một thì với Thủy Tiên khó đến mười. Bị biến đang khuôn mặt và đôi môi từ nhỏ nên Thủy Tiên phát âm không được rõ ràng, đặc biệt là với những phụ âm. Bởi thế khi cô hát chỉ là những âm thanh ngọng nghịu, không định hình lời hát. Nhưng vì quá yêu nhạc Trịnh, vì tìm thấy sự đồng cảm của Trịnh trong từng ca khúc nên Thủy Tiên quyết tâm tập hát cho bằng được. Cô tự nghĩ ra cách tập hát trong lu nước để điều khiển đôi môi khuyết tật cho tròn vành rõ chữ, tập nhả từng hơi để giọng hát mạnh lên. Bao năm trời tập luyện với nhạc Trịnh đã khiến Thủy Tiên quên đi những mặc cảm, và vài lời khen cho sự tiến bộ của Thủy Tiên đã khiến cô tự tin hơn, đủ can đảm bước lên sân khấu để thể hiện giọng hát. Và từ đó, những đêm nhạc Trịnh tại Sài Gòn đã có thêm một giọng ca độc đáo.

Năm 2008, cùng với 2 người bạn khuyết tật khác là nghệ sỹ một tay Nguyễn Thế Vinh và nhạc sỹ khiếm thị Hà Chương, Thủy Tiên đã thành lập ra nhóm nhạc “Món quà của sóng”. Nhóm nhạc đã khá thành công khi ra album, đi lưu diễn. Thế nhưng như Nguyễn Thế Vinh từng tâm sự: “Chúng tôi không muốn mang danh là ban nhạc của những người khuyết tật mà chỉ mong được là một nhóm nhạc bình thường, khẳng định sự thành công bằng tài năng của mình. Nhưng điều đó đã quá khó với khán giả vì họ đã quen nhìn nhận chúng tôi theo cách khác rồi. Mà chúng tôi lại không muốn đi hát với cái nhìn thương hại, nên đành thôi”.  Ban nhạc tan rã, Thế Vinh đi mở trường dạy học, Hà Chương tiếp tục theo học nhạc viện, còn Thủy Tiên thì ra nước ngoài để giúp đỡ một người chị khuyết tật khác.

“Xin cho tôi nguyên vẹn hình hài” - ảnh 1 Ca sỹ khuyết tật Thủy Tiên và ê kíp sẽ thực hiện phẫu thuật cho cô.
Lẽ ra Thủy Tiên đã an phận với gương mặt khuyết tật và chỉ còn tìm niềm vui trong giọng hát thì một niềm hy vọng mới đã đến với Thủy Tiên. Đó là chương trình “Phép màu sắc đẹp” đã chọn Thủy Tiên là nhân vật đầu tiên được phẫu thuật thẩm mỹ. Ê kíp thực hiện là những bác sỹ thẩm mỹ có tiếng tăm đến từ Hàn Quốc, Pháp và Việt Nam đã nghiên cứu kỹ trường hợp Thủy Tiên và cho rằng với Thủy Tiên thì cơ hội làm đẹp lại gương mặt vẫn còn. 

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng- Giám đốc trung tâm thẩm mỹ MiMi Clinic &Spa - Đại diện BTC chương trình “Phép màu sắc đẹp” khẳng định: “Tôi biết Thuỷ Tiên đã qua thẩm mỹ đến 10 lần nhưng vẫn chưa thành công. Nhưng với những công nghệ mới nhất của thẩm mỹ nhan sắc, tôi tin rằng chúng tôi sẽ thành công với trường hợp Thủy Tiên. Để cho Thủy Tiên có được một gương mặt ưa nhìn, xứng đáng với giọng hát tuyệt vời của cô là trách nhiệm của chúng tôi”.

Với chi phí chữa trị hơn 1 tỷ đồng, Ban tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ cho Thủy Tiên. Gặp mọi người trước khi tham gia chữa trị, Thuỷ Tiên nghẹn ngào: “Cảm ơn mọi người đã cho tôi thêm hy vọng. Có được một khuôn mặt bình thường đối với mọi người là quá đơn giản, nhưng với tôi thì đó là một phép màu. Nhưng tôi vẫn tin phép màu sẽ đến”. Và Thủy Tiên lại hát: “…Xin cho tôi nguyên vẹn hình hài, cho tôi nghe lời hát cỏ cây, xin cho tôi đến tận nụ cười, xin cho tôi yên phận này thôi…”. Ca khúc “Xin cho tôi” của Trịnh viết rất lâu rồi nhưng hình như dành riêng cho Thủy Tiên. 

Chương trình “Phép màu sắc đẹp” là chương trình truyền hình thực tế gồm 12 số, mỗi một số, chương trình sẽ phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí cho một người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Ê kíp thực hiện phẫu thuật sẽ là các bác sỹ thẩm mỹ đến từ nhiều nước như Hàn Quốc, Pháp… để phối hợp với các bác sỹ thẩm mỹ danh tiếng tại Việt Nam. Dự kiến chương trình bắt đầu vào tháng 6/2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng