DMCA.com Protection Status

Xuân Bắc: Đêm 'Bão tố' là động viên của chúng tôi dành cho Anh Tú

TP - Nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam tích cực chuẩn bị cho đêm diễn 4/12 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Bão tố Trường Sơn do NSND Anh Tú đạo diễn chính là món quà tinh thần khích lệ anh vượt qua bạo bệnh.

Xuân Bắc: Đêm 'Bão tố' là động viên của chúng tôi dành cho Anh Tú

Đêm đặc biệt

Chiều muộn 27/11, Nhà hát Kịch Việt Nam gặp gỡ báo chí thông tin về đêm diễn 4/12- Bão tố Trường Sơn do NSND Anh Tú biên tập, dàn dựng. Chương trình có sự đồng hành của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Tháng 10 vừa qua Anh Tú nhập viện điều trị biến chứng tiểu đường. Sau hơn một tháng điều trị, anh được về nhà ít ngày nhưng rồi nhập viện cấp cứu trở lại. Sức khoẻ diễn biến phức tạp vì suy thận cấp phải lọc máu. “Anh Tú là người rất say mê nghề, làm việc tới lúc không trụ được mới chịu vào viện. Đêm diễn chính là sự động viên của chúng tôi dành cho anh, để anh vững tin và thêm nghị lực điều trị bệnh tốt”, NSƯT Xuân Bắc, Phó giám đốc Nhà hát, nói.

Trong nhiều vở Anh Tú dàn dựng, Nhà hát chọn Bão tố Trường Sơn - đạt Huy chương Vàng vở diễn tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tại TPHCM, đem về hai Huy chương vàng cho Xuân Bắc và Khuất Quỳnh Hoa. Sau chuyến lưu diễn miền Trung-Tây Nguyên vừa rồi, Nhà hát chuẩn bị mang vở sang Lào, Thái Lan biểu diễn.

Vở kịch do Trương Minh Phương viết nhiều năm trước kể về tình yêu, tình đồng chí giữa rốn bom Trường Sơn. Bác sĩ Diễm Lệ (Quỳnh Hoa) có thai với đại đội trưởng Vũ Bông. Anh ta thản nhiên nhìn cô gái bị tước quân tịch và đuổi về địa phương, trong lúc ấy anh nuôi Lê Ái (Xuân Bắc) đứng ra nhận là cha đứa trẻ. Bão tố, hận thù còn kéo dài tới mấy chục năm sau khi Diễm Lệ phát hiện con mình làm việc dưới quyền Vũ Bông.

Bão tố Trường Sơn nhưng không có ùng oàng, địch ta, mà viết về người cùng chiến tuyến ứng xử với nhau, nhất là giai đoạn hậu chiến. Chiến tranh qua rồi nhưng bão tố còn đầy, ta cứ phải xây đắp lại dần dần, nhất là những tổn thương trái tim con người mới là điều kinh khủng”, đạo diễn Anh Tú nói khi ra mắt vở tháng 5/2017.

Tấm lòng nghệ sĩ

Ngày 29/11 các nghệ sĩ, cán bộ Nhà hát Kịch Việt Nam tất bật soạn vé, bán vé. Đêm diễn ban đầu cũng gặp chút khúc mắc: Nôn nóng muốn khích lệ tinh thần Anh Tú nên Nhà hát vội vã xúc tiến khi chưa trao đổi với gia đình. Anh em mong mỏi bên cạnh sự khích lệ tinh thần là khoản kinh phí đỡ đần gia đình thuốc thang cho Anh Tú. Tuy nhiên nhiều người e ngại bởi không lạ về lòng tự trọng, tính nghệ sĩ muốn giữ gìn hình ảnh của Anh Tú. Ngay sau đó anh em kịp trao đổi với gia đình, nhận được sự chấp thuận của họ.

“Bão tố Trường Sơn nhưng không có ùng oàng, địch ta, mà viết về người cùng chiến tuyến ứng xử với nhau, nhất là giai đoạn hậu chiến. Chiến tranh qua rồi nhưng bão tố còn đầy, ta cứ phải xây đắp lại dần dần, nhất là những tổn thương trái tim con người mới là điều kinh khủng”.

Đạo diễn Anh Tú nói khi ra mắt vở tháng 5/2017

“Đây là đêm diễn tăng thêm sức khoẻ cho thầy tôi, vợ thầy và học trò hàng ngày vào chăm sóc thầy. Tôi mong thầy thêm niềm tin điều trị tích cực, nhanh khoẻ để sớm quay về nhà hát dựng vở. Năm nay đạo diễn Anh Tú có nhiều dự định, trong đó có việc dàn dựng những vở kinh điển”, Khuất Quỳnh Hoa nói. Cô không quên được một số đêm diễn trong chuyến đi vừa rồi ở miền Trung-Tây Nguyên. Sân khấu giữa doanh trại bộ đội cho cả nghìn chiến sĩ, họ đón nhận từng diễn biến cảm xúc của diễn viên, hết vở vỗ tay dạt dào. Khuất Quỳnh Hoa cũng được Anh Tú chọn cho nhiều vai diễn hay như Ophelia trong Hamlet, Chấm hỏi chấm than, Tai biến. Bão tố Trường Sơn mang lại Huy chương Vàng thứ ba cho cô.

“Nghệ sĩ tham gia vở diễn và nghệ sĩ nhà hát đều mong chờ đêm diễn. Bởi nghệ sĩ chúng tôi không có gì ngoài tấm lòng. Tôi tin đó là đêm diễn đầy cảm xúc”, NSƯT Xuân Bắc chia sẻ nhanh khi đang ghi hình chương trình ở TPHCM. Bão tố Trường Sơn theo lời Xuân Bắc là “sự phối hợp nhịp nhàng của anh em tôi-Anh Tú biên tập và đạo diễn, tôi làm chủ nhiệm chương trình”. Vai Lê Ái mang về cho Xuân Bắc thêm một Huy chương Vàng.

Giao vai anh nuôi cho Xuân Bắc cũng là sự gửi gắm của đạo diễn để dễ hút khách? “Mỗi vai có vị trí riêng, trọng trách riêng. Khi diễn tôi cố gắng thật tốt bằng kỹ năng, kỹ thuật, cảm xúc. Đạo diễn là người căn chỉnh sao cho mọi người hài hoà với nhau. Lời thoại dung dị, đơn giản trong vở được đặt trong bối cảnh và tình tiết phù hợp, nhất là xuất phát từ con người bộc trực như Lê Ái phần nào đem lại sự thú vị cho khán giả”, Xuân Bắc nói.

Tấm lòng của nghệ sĩ nhà hát, nhất là của Xuân Bắc khi tổ chức đêm diễn chịu không ít sự nghi ngờ. “Những người không được nuôi dưỡng trong hoàn cảnh tốt, tình yêu thương thường hoặc dễ suy nghĩ rất bi quan, đen tối. Điều quan trọng nhất là nghệ sĩ, những người yêu mến Anh Tú đang làm điều tốt”, Xuân Bắc nói.

Sức khoẻ Anh Tú tiến triển chính là tin vui đối với những người yêu mến anh. Tổ chức đêm diễn là điều nên làm, xứng đáng dành cho Anh Tú. Như chính anh nhắn nhủ khi ra mắt Bão tố Trường Sơn: “Tôi nhấn mạnh thông điệp sống phải biết bỏ qua, tha thứ cho nhau. Bão tố Trường Sơn còn dai dẳng, âm ỉ nên tôi muốn neo lại cho khán giả, để mọi người sống tốt và có trách nhiệm với nhau hơn trong cuộc đời này”.

Bão tố Trường Sơn ngoài ý nghĩa động viên Anh Tú, cũng là đêm diễn mừng ngày thành lập Quân đội Nhân dân 22/12, quy tụ nghệ sĩ NSƯT Xuân Bắc, Ðình Chiến, Quỳnh Hoa, Dũng Nam, Khánh Linh, Mai Nguyên, Phú Ðôn, Thuỳ Hương, Hồ Liên, Quang Ðạo, Thế Nguyên, Tuấn Vũ, Mai Hương,Trịnh Khánh Linh.

Xuân Bắc: Đêm 'Bão tố' là động viên của chúng tôi dành cho Anh Tú - ảnh 1 Vở diễn mang về cho Xuân Bắc, Quỳnh Hoa Huy chương Vàng
Xuân Bắc: Đêm 'Bão tố' là động viên của chúng tôi dành cho Anh Tú - ảnh 2 Photo: ..

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng