10 trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ do tạp chí Mỹ bình chọn

TP - Đại học Princeton vừa được tạp chí Mỹ US News & World Reports (USNWR) bình chọn năm thứ tám liên tiếp đứng đầu tốp 10 trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ.

Tòa nhà chính Đại học Princeton ở bang New Jersey - Ảnh: Từ Internet

Giống như bảng xếp hạng cũng do tờ tạp chí này bình chọn năm ngoái, đứng thứ 2 sau Đại học Princeton là Đại học  Harvard, thứ 3 là Đại học Yale.

Hai trường đại học về nghệ thuật tự do được xếp hạng cao nhất là Đại học Williams và Đại học Amherst.

Mặc dù cách xếp hạng của tờ tạp chí nói trên năm nay được dựa vào sách hướng dẫn về bình chọn “Những trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ” hàng năm của tạp chí nhưng các thứ tự xếp hạng này vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Những người lên tiếng phàn nàn về xếp hạng của tạp chí USNWR chủ yếu là các trường đại học, các nhà giáo ở Mỹ đang xây dựng một hệ thống xếp hạng mới nhằm thay thế hệ thống hiện nay.

Có một điểm mới trong việc xếp hạng năm nay là các trường đại học và học viện của lực lượng vũ trang cũng được đưa vào bình chọn.

Theo đó, Học viện Hải quân Hoa Kỳ năm nay được đứng vị trí 20 trong bảng xếp hạng, Học viện Quân sự Mỹ thứ 22, Học viện Không quân Hoa Kỳ đứng đầu nhóm các trường đại học có kết quả thi tốt nghiệp tốt nhất miền tây nước Mỹ.

Các tiêu chí để xếp hạng các trường đại học Hoa Kỳ do tạp chí USNWR bình chọn bao gồm tỷ lệ tốt nghiệp, tỷ lệ học sinh được sử dụng đúng ngành học, các khoa, nguồn tài chính, tỷ lệ học sinh cũ của trường hiến tặng tiền cho trường học, và một tiêu chí gây tranh cãi nhất là đánh giá về uy tín của trường đại học đó do các trường cùng nhóm đưa ra.

Thứ tự xếp hạng 10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ sẽ được công bố chính thức vào hôm nay (20/8)

1 - Đại học Princeton;

2 - Đại học Harvard;

3 - Đại học Yale;

4 - Đại học Stanford;

5 - Học viện Công nghệ California; và Đại học Pennsylvania đồng hạng nên không có vị trí thứ sáu;

7 - Học viện Công nghệ Massachussetts;

8 - Đại học Duke;

9 - Đại học Columbia; và Đại học Chicago đồng hạng.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du học

Mới - Nóng

Khám phá