Một học viện quân sự dẫn đầu đại học ở Mỹ

TP - Theo bảng xếp hạng mới nhất do tạp chí Forbes công bố, lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Học viện Quân sự Liên bang ở West Point bang New York đã vượt trên Đại học Princeton và Đại học Harvard để trở thành trường đại học số một ở Mỹ trong năm 2009.

Cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng đã làm tăng thêm uy tín cho các Học viện quân sự ở Mỹ. Học viện này được thành lập vào năm 1802 và là Học viện quân sự lâu đời nhất trong số 5 Học viện quân sự danh giá nhất của Mỹ.

Nguyên nhân của sự “thay bậc đổi ngôi” như vậy chủ yếu là nguyên nhân kinh tế. Cuộc khủng hoảng đã buộc các nam nữ thanh niên trẻ, tài năng nhưng ít tiền của Mỹ phải chọn lựa những trường đại học được học tập miễn phí. Trong khi các Học viện quân sự  được miễn phí hoặc chi phí thấp thì học phí của các trường đại học nổi tiếng lại rất cao. Chẳng hạn, học phí hằng năm của trường Đại học Princeton là 49 nghìn 830 USD.

Tuy nhiên, khi lập bảng xếp hạng các trường đại học, Forbes không chỉ tính đến học phí mà còn tính đến cả những tiêu chí khác như kết quả học tập, số lượng sinh viên tốt nghiệp trong 4 năm gần đây, mức dư nợ tiền học phí của sinh viên và kết quả mà sinh viên của trường thể hiện trong các kỳ Liên hoan các trường đại học toàn quốc.

Trên cơ sở những tiêu chí đó, trường Đại học Princeton đã bị Học viện Quân sự Liên bang ở West Point bang New York đẩy xuống vị trí thứ hai mặc dù số lượng sinh viên năm thứ nhất của cả hai trường gần như ngang bằng nhau (1.263 ở Học viện Quân sự và 1.243 ở Đại học Princeton).

Chiếm vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng của Forbes là Học viện Công nghệ California. Trong “top 10” còn có Đại học Harvard (vị trí thứ 5) và  Đại học Yale (vị trí thứ 9). Đứng ở vị trí thứ 10 là Đại học Stanford.

Vũ Việt
(Theo Vesti.ru)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du học

Mới - Nóng

Khám phá