“Ðánh cắp” tương lai

TP - Năm ngoái, con anh bạn tôi trượt một trường đại học top đầu mà cháu hằng mong ước vì thiếu 0,25 điểm.

Cháu và cả nhà buồn lắm, vì rốt cuộc phải theo học một ngành nghề khác mà mình không hề mong muốn ở một trường top giữa. Nêu chuyện này để thấy, trong thi cử chỉ cần chênh nhau 0,25 điểm thôi cũng đủ làm tiêu tan một ước mơ sau 12 năm đèn sách.

Học tài thi phận là thế !  Tính trên cả nước, cứ mỗi mùa thi trôi qua, có biết bao thí sinh phải ngậm ngùi, lặng lẽ đứng nhìn từ xa ngôi trường ÐH mà mình hằng ao ước chỉ vì thiếu có 0,25 điểm?

Ấy vậy mà năm nay, chỉ riêng tỉnh Hà Giang đã có tới 114 thí sinh gồm 330 bài thi được nâng khống điểm, với mức chênh từ 1 đến 8,75 điểm mỗi bài. Có thí sinh tổng điểm các môn cao hơn 29,95 so với thực tế. Trắng trợn hơn, có tới 2 thí sinh từ mức trượt tốt nghiệp được “đôn” lên tầm cỡ thủ khoa ! Cụ thể, một em từ  6,75 điểm/ 3 môn (Toán 1, Lý 2,75, Hóa 3) thành 27,5 điểm (Toán 9, Lý 9,5, Hóa 9); một em khác từ 8,2 điểm/3 môn (Toán 4,2, Lý 1, Hóa 3) thành 26,75 điểm (Toán 9, Lý 8,75, Hóa 9).

Chắc chắn với mức 26-27 điểm như năm nay, cả hai thí sinh nói trên có thể giành suất trên giảng đường tại bất kỳ trường ÐH hàng đầu nào của Việt Nam. Nếu những vụ như Hà Giang không được phanh phui, ít nhất đã có hàng trăm thí sinh bị đứng ngoài cánh cổng trường ÐH mà họ yêu thích một cách oan uổng.

Tiếp tục rà soát Sơn La và nhiều địa phương khác trên cả nước, sẽ còn bao nhiêu thí sinh có năng lực thực sự bị “đánh cắp” chỗ ngồi trên giảng đường, qua đó “đánh cắp” cả cơ hội và tương lai của các em?

Và như vậy, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi, từ trước tới nay có bao nhiêu thí sinh đã bị những người như vị phó phòng Khảo thí ở Hà Giang kia “đánh cắp” mất cơ hội và tương lai chỉ bằng một vài cú nhấp chuột lạnh lùng có tốc độ 6 giây cho một thí sinh?

Tệ hại hơn, tiêu cực trong thi cử được “sản xuất” ở quy mô “công nghiệp” và “táo tợn” như ở Hà Giang, không những làm suy giảm niềm tin vào sự công bằng của một kỳ thi tầm cỡ quốc gia, mà còn góp phần tạo ra những con người kém cỏi, hỏng cả về tài lẫn đức trong tương lai.

Tôi không thể hình dung nổi những thí sinh chỉ 6-7 điểm/3 môn khối A ở Hà Giang kia, nếu không bị phát hiện, mà chễm chệ ngồi trên giảng đường các trường ÐH hàng đầu thì sẽ ra sao ?

Tôi không dám nghĩ xa hơn nếu họ tiếp tục nhận được sự “trợ giúp của người thân” để rồi nhận bằng cử nhân, kỹ sư như ai…, chỉ biết hậu quả sẽ khôn lường!

Vậy nên, dư luận rất hoan nghênh và ủng hộ hành động quyết liệt của Bộ GD&ÐT phối hợp cùng cơ quan công an rà soát, điều tra tới cùng, không có vùng cấm, để làm sáng tỏ mọi tiêu cực (nếu có) tại các địa phương có dấu hiệu bất thường, qua đó trả lại sự công bằng cho các thí sinh, lấy lại niềm tin của xã hội vào Kỳ thi THPT Quốc gia đang trên đà nỗ lực đổi mới.

“Ðánh cắp” tương lai - ảnh 1

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia thêm 3 tỉnh

Tổ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia 2018 đã triển khai chấm thẩm định tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre từ ngày 21/7.

“Ðánh cắp” tương lai - ảnh 2

Công bố rà soát điểm ở Sơn La: Có can thiệp thay đổi kết quả bài thi

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng-Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có những sai phạm về quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh ở tỉnh Sơn La.

“Ðánh cắp” tương lai - ảnh 3

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có văn bản đề nghị Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

“Ðánh cắp” tương lai - ảnh 4

Phụ huynh, thí sinh bất ngờ với điểm thi cao tại Sơn La

Sau khi biết điểm thi, không chỉ dư luận xã hội bất ngờ mà ngay tại Sơn La, phụ huynh, học sinh cũng thấy băn khoăn vì kết quả cao của một số thí sinh.

“Ðánh cắp” tương lai - ảnh 5

Bảng điểm khủng 35 cảnh sát nghĩa vụ: Phó chủ tịch Lạng Sơn nói gì

Việc tổ chức các chiến sỹ công an thành những phòng thi riêng, liệu có dẫn đến sự cát cứ hay lỏng lẻo trong thi cử?

“Ðánh cắp” tương lai - ảnh 6

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước

Theo TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ÐH FPT cho biết qua phân tích dữ liệu kết quả thi của gần 1 triệu thí sinh dự thi THPT trên toàn quốc đã cho rất nhiều bất ngờ. Những tỉnh lọt top có tỷ lệ thí sinh các khối A1, B, điểm cao lại không phải là Hà Nội hay TPHCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng