DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Ðiều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ÐH: Thí sinh không nên vội

TP - 22/7 là ngày đầu tiên thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học (ÐH). Tuy chưa có nhiều thí sinh đến các điểm đăng ký xét tuyểnđể điều chỉnh nguyện vọng nhưng các chuyên gia khuyên vẫn còn thời gian để suy xét, thí sinh chưa vội “bấm nút” sớm.

Thí sinh được tư vấn trước khi điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh: Như Ý
Thí sinh được tư vấn trước khi điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh: Như Ý

Tại trường THPT Việt Đức, Hà Nội, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày hôm qua, chưa có thí sinh nào đến điều chỉnh nguyện vọng. Theo kinh nghiệm của cô Quỳnh, thường những ngày gần cuối của đợt điều chỉnh, thí sinh mới đến. Bình thường, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng qua mạng internet tại bất kỳ đâu. Tuy nhiên, cô Quỳnh cho rằng, thí sinh nên đến nơi các em nộp hồ sơ đăng ký dự thi để điều chỉnh, vì có các thầy cô hỗ trợ, tránh sai sót đáng tiếc.

Còn thầy Bùi Thái Học, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định thông tin, ngày đầu tiên  trong đợt điều chỉnh nguyện vọng năm nay có hơn 10 thí sinh đến làm thủ tục. Theo thầy Học, những thí sinh cần điều chỉnh nguyện vọng thường thuộc vào 1 trong hai trường hợp điểm thi đạt được cao hơn dự đoán ban đầu hoặc điểm thi đạt được thấp hơn dự đoán ban đầu.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống, điểm thi của học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong khá cao. Với tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), điểm trung bình mỗi môn là 7.96 điểm (tương đương 23.88 điểm), tổ hợp A01 (Lý, Anh, Toán) điểm trung bình là 8.24 điểm (tương đương 24.72 điểm), tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) điểm trung bình là 8.08 điểm (tương đương 24.24 điểm)… Năm 2018, thầy Bùi Thái Học cho biết, có 1/6 thí sinh tốt nghiệp lớp 12 của trường điều chỉnh nguyện vọng.

Điểm chuẩn khó lường

Mỗi thí sinh có một lần điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ 22/7 đến ngày 31/7. Tuy đã biết điểm thi nhưng với thí sinh, việc điều chỉnh nguyện vọng như thế nào để có cơ hội cao nhất trúng tuyển vào trường, ngành mình yêu thích không phải là dễ. Theo PGS. Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, phổ điểm năm nay cao nên điểm chuẩn cũng rất khó lường.

Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng sẽ có một dòng chảy thí sinh từ trường này sang trường khác và ngược lại.  Ở khu vực phía Nam, PGS. Dũng cho biết, năm nay có một đặc thù quan trọng mà thí sinh cần phải nhớ. Đó là các trường thành viên của ĐH quốc gia TPHCM có rất nhiều phương án xét tuyển khác nhau.

Thí sinh phải tận dụng triệt để quy tắc  đăng ký nguyện vọng “lọt sàng xuống nia”. Ngay cả thí sinh đạt điểm cao cũng phải đặt cho mình nhiều “sàng”. Các em nên đăng ký nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào những ngành khó, mình ước mơ. Tiếp đến là dự phòng vào những ngành mình thích nhưng điểm chuẩn có thể thấp hơn và cuối cùng là vào những ngành mình có thể đỗ được” - PGS. Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

Theo PGS. Dũng, thí sinh nên để vào những ngày gần cuối của thời hạn xét điều chỉnh nguyện vọng hãy “bấm nút”. Vì mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất, khi đã  bấm nút rồi là hết cơ hội thay đổi.

Tuyển sinh 2019: Chọn nghề hay nghề chọn?

Ngày mai, 22/7, thí sinh đăng ký xét tuyển sinh đại học (ĐH) và nhóm ngành sư phạm thuộc hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp bằng kết quả thi THPT quốc gia 2019 chính thức được điều chỉnh nguyện vọng. Những tưởng khi đã biết điểm thì việc lựa chọn ngành, trường sẽ dễ hơn. Nhưng thực tế, không hẳn như vậy.

Tuyển sinh ĐH năm 2019: Để điểm sàn lẹt đẹt, trường đánh đố thí sinh

Mặc dù dự báo điểm sàn xét tuyển sẽ cao nhưng điểm sàn nhiều trường lại chỉ để mức “lẹt đẹt” 14, 15 điểm. Các chuyên gia giáo dục cho rằng nhiều trường đang lựa chọn sự an toàn cho mình và đẩy phần khó về thí sinh.

Tuyển sinh 2019: Những khối ngành nào hút thí sinh?

Hôm qua, 17/7, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật Giáo dục (sửa đổi) tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.


Tuyển sinh  ĐH 2019 nhóm ngành sức khỏe: Mù mờ điều kiện tuyển sinh

Năm 2019, nhóm ngành sức khỏe được Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế thống nhất có quy định riêng về ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn). Thế nhưng, dù thông tư hướng dẫn được Bộ GD&ĐT công bố khá rõ từ tháng 2/2019 nhưng đến giờ, dù chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, một số trường có đào tạo nhóm ngành này đều “lờ” đi điều kiện đảm bảo chất lượng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng