10 điều thí sinh cần ghi nhớ khi dự thi ĐH, CĐ năm 2005

(TPO) Năm nay, 214 trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) sẽ tuyển sinh 3 đợt. Đợt 1: Ngày 4 và 5/7, thi ĐH khối A, V. Đợt 2 từ 9 - 10/7, thi ĐH khối B, C, D (1,2,3,4), N, H, T, R, M. Các trường CĐ sẽ thi tuyển từ 16 - 22/7.

Các môn thi thuộc từng khối thi không có gì thay đổi. Tuy nhiên, trong số các trường lên kế hoạch tuyển sinh năm nay, 10 trường ĐH sẽ tổ chức theo đề thi riêng là Nhạc viện Hà Nội, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Sư phạm TDTT Hà Tây, Đại học Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh, Đại học Sân khấu Điện ảnh, Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.

10 điều thí sinh cần ghi nhớ

1. Tìm hiểu tài liệu hướng dẫn và đăng ký dự thi

- Đầu tháng 3/2005, thí sinh tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh thông qua những tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành và mua hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo.

- Từ 10/3 đến 10/4, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi và lệ phí tại nơi quy định.

- Trong quãng thời gian 11/4 đến 17/4, các trường ĐH, CĐ sẽ thu nhận trực tiếp hồ sơ của những thí sinh chưa nộp hồ sơ tại địa phương (không nộp qua bưu điện). Mức lệ phí đăng ký dự thi là 400.000 đồng/1 hồ sơ. Nếu thi ngành năng khiếu, lệ phí thi là 80.000 đồng. Đối với các ngành có yêu cầu sơ tuyển, thí sinh phải nộp lệ phí sơ tuyển là 40.000 đồng/hồ sơ.

- Trong trường hợp thí sinh có nguyện vọng 1, học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển, thí sinh phải nộp hồ sơ, lệ phí đăng ký kinh doanh và dự thi tại trường ĐH tổ chức thi có cùng khối thi và sẽ được xét tuyển vào trường theo nguyện vọng 1 trong đợt 1.

2. Nhận giấy báo thi

Đầu tháng 6/2005, thí sinh nhận giấy báo dự thi tại nơi đã nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi. Nếu phát hiện sai sót, thí sinh cần thông báo cho Hội đồng tuyển sinh trường để điều chỉnh.

3. Làm thủ tục dự thi

Thí sinh dự thi khối A và V sẽ làm thủ tục dự thi vào lúc 8h00 ngày 3/7. Các khối còn lại như B, C, D, T, N, H, M, R sẽ làm thủ tục dự thi vào ngày 8/7.

Ngoài khoản lệ phí 20.000 đồng/thí sinh, khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh cần mang theo đầy đủ các giấy tờ liên quan như Giấy báo dự thi, Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (đối với những thí sinh tốt nghiệp từ 2004 trở về trước), hoặc Giấy tốt nghiệp tạm thời (đối với trường hợp thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2005); chứng minh thư, Giấy chứng nhận sơ tuyển, nếu thi vào các ngành có yêu cầu sơ tuyển.

4. Dự thi

Sau khi đã nhận đủ giấy tờ, nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế, thí sinh sẽ chính thức dự thi vào các ngày quy định riêng cho từng khối. Nếu phải dự thi phần năng khiếu, sau khi dự thi môn văn hóa, thí sinh sẽ thi tiếp các môn năng khiếu theo lịch của trường.

5. Công bố đáp án, thang điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng

Theo dự kiến, đáp án, thang điểm của khối A sẽ được công bố trên mạng Internet, các báo, đài sau ngày 5/7. Đối với các khối B, C, D, là sau 10/7.

6. Nhận kết quả thi và kết quả xét tuyển đợt 1

Thí sinh theo dõi kết quả thi và điểm trúng tuyển đợt 1 trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 20/8. Trước 25/8, thí sinh đến nơi đã nộp hồ sơ để nhận giấy báo trúng tuyển đợt 1, giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi cao hơn điểm sàn cao đẳng) và giấy báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn cao đẳng).

7. Xét tuyển đợt 2, đợt 3

Nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được tham gia xét tuyển đợt 2, đợt 3 vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn ĐH nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ thì được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển).

Hồ sơ đăng ký xét tuyển nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh. Hồ sơ gồm giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường + phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Thí sinh dự thi năng khiếu, nếu môn văn hóa thi theo đề thi chung, được tham gia xét tuyển vào chính ngành đó của các trường có nhu cầu xét tuyển, trong vùng tuyển của trường.

Thời hạn nộp hồ sơ, đợt 2: từ 258/ đến hết giờ giao dịch của của bưu điện ngày 10/9. Kết quả xét tuyển đợt 2 do các trường công bố trước 15/9. Đợt 3 sẽ nộp hồ sơ từ ngày 15/9 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 30/9. Kết quả xét tuyển đợt 3 do các trường công bố trước 5/10/2005.

8. Phúc khảo và khiếu nại

Nếu thấy kết quả thi các môn văn hóa không tương xứng với bài làm và đáp án, thang điểm đã công bố công khai, thí sinh nộp đơn phúc khảo kèn theo lệ phí cho trường trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày trường công bố điểm thi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

9. Nhập học

Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng yêu cầu ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Nếu đến chậm 15 ngày trở lên (kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển) mà không có lý do chính đáng sẽ bị coi như bỏ học. Đến chậm do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu kết quả năm sau.

Khi đến trường nhập học, thí sinh cần mang theo học bạ, bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (nếu tốt nghiệp trước năm 2005), hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu tốt nghiệp năm 2005). Cùng với đó là Giấy khai sinh, Giấy xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có), Giấy triệu tập trúng tuyển, Hồ sơ trúng tuyển theo mẫu của trường.

10. Học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi

Trước 20/6, học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng vào ĐH, CĐ (theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo) và lệ phí 15.000 đồng/1 học sinh cho Sở Giáo dục và Đào tạo. Kết quả tuyển thẳng sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trên mạng Internet và gửi cho các Sở Giáo dục và Đào tạo trước 30/6/2005.

Học sinh thuộc diện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền được tuyển thẳng và học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi được cộng thêm điểm thưởng (mức đặt ra theo quy chế) vào kết quả thi ĐH, CĐ.

Học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia nhưng chưa tốt nghiệp THPT, sẽ được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ vào đúng năm tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp thuộc nhiều chế độ ưu tiên, học sinh chỉ được hưởng một ưu tiên cao nhất.

Tuyển sinh vào các trường Công an năm 2005

Tất cả các thí sinh đăng ký dự thi vào Học viện, Trường Đại học Công an Nhân dân đều phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành nơi đăng ký thường trú (Hồ sơ đăng ký dự thi mua tại nơi sơ tuyển). Bộ Công an chỉ tuyển vào ĐH và trung học Công an Nhân dân đối với những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển

Thí sinh dự thi ĐH nếu không trúng tuyển sẽ được dự xét tuyển vào trung học. Việc xét tuyển này được thực hiện theo nguyên tắc lấy điểm liền kề từ cao trở xuống theo tiêu chí của công an các đơn vị địa phương (chỉ tiêu xét tuyển vào trung học được thông báo theo đường nội bộ cho Công an các đơn vị, địa phương).

Về quy định tuổi, thí sinh là cán bộ trong ngành không quá 28 tuổi và không quá 20 tuổi với học sinh THPT hoặc THBT. Học sinh thuộc KV1 không quá 22 tuổi; chiến sĩ nghĩa vụ công an tuổi không quá 24, tính đến ngày dự thi.

Chỉ tiêu tuyển sinh nữ học sinh phổ thông theo nhu cầu của Công an các đơn vị, địa phương nhưng không quá 10% tổng số thí sinh đã qua sơ tuyển.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp cho công an quận, huyện, thị xã để chuyển về Công an tỉnh, thành phố (không qua Sở Giáo dục và Đào tạo). Công an tỉnh, thành phố có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký dự thi về các Học viện, trường Địa học theo đường nội bộ và báo cáo với các Sở Giáo dục và Đào tạo về số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào từng trường Công an.

Những thí sinh không trúng tuyển vào các trường Công an thì theo đề chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khối dân sự theo quy định chung.

Tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2005

Thí sinh dự thi vào các trường quân đội để đào tạo cán bộ phân đội bậc ĐH, CĐ, cần liên hệ trực tiếp với ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú để tìm hiểu mọi chi tiết về điều kiện, thủ tục đăng ký và dự thi.

Thí sinh dự thi vào các trường quân đội để đào tạo ĐH, CĐ hệ dân sự, tìm hiểu thông tin chi tiết trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005”.

(còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá