100 năm nữa sẽ không còn tiếng Anh nguyên gốc?

Một nghiên cứu mới đây dự đoán tiếng Anh (English) sẽ bị thay thế bởi Panglish - ngôn ngữ mới của toàn cầu trong vòng 100 năm nữa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết tiếng Anh chuẩn của ngày nay có thể sẽ biến mất. Thay vào đó là Panglish, tên gọi của thứ tiếng Anh đã sai lệch đi, bị thay đổi về hình thức, thậm chí cả ý nghĩa.

Theo tờ New Scientist, nhiều người đang vô tình biến tiếng Anh thành một thứ ngôn ngữ “tương đối” với sự pha tạp thêm của nhiều dạng ngôn ngữ địa phương.

Tiếng Anh càng trở nên thông dụng, nó lại càng dễ bị “chắp vá” như tiếng Anh ở Singapore chẳng hạn, là kết hợp giữa tiếng Anh với tiếng Malai, Tamin và Trung Quốc.

Những người phương Tây muốn hiểu thứ tiếng Anh của người Singapore cũng không phải dễ dàng.

Theo tính toán đến năm 2020, sẽ có 2 tỉ người tức gần 1/3 dân số thế giới dùng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Trong khi đó, chỉ có 300 triệu người là nói tiếng Anh bản địa.

Các nhà nghiên cứu lo ngại ngôn ngữ kiểu mẫu của các văn hào một thời như Shakespeare hay Dickens rồi đây sẽ biến thành một dạng giản lược, không còn coi trọng đến chính tả hay ngữ pháp nữa.

Việc sử dụng từ ngữ sẽ thay đổi: “the” chuyển thành “ze”, “friend” thành “frien”, các kiểu chia động từ như “he talks” sẽ chỉ là “he talk”.

Những danh từ không có số nhiều như “information”, “furniture” cũng dễ dàng được chấp nhận là “informations”, “furnitures” trong tiếng Panglish, giống như nhiều người hiện nay vẫn dùng không chính xác.

Dù sao, tương lai của tiếng Anh vẫn chưa thể hoàn toàn chắc chắn. Tuy nhiên, lịch sử phát triển ngôn ngữ đã từng chứng kiến sự phân nhánh của nhiều thứ tiếng khác nhau như Ả Rập, Hinđi, Trung Quốc và tiếng Latin.

Tiếng Latin là ví dụ tiêu biểu nhất. Năm 300 sau Công nguyên, một dạng chữ Latin “dân dã” được sử dụng rộng rãi với ngữ pháp, từ vựng và cách phát âm riêng.

Trải qua hơn 500 năm, nó đã bị phân rẽ thành nhiều nhánh, sau đó dần dần phát triển thành các tiếng Ý, Pháp và Tây Ban Nha như ngày nay. Rất có thể tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ.

Theo Liên Hương
Tuổi Trẻ/Dailymail, Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng