11 giờ ngày 10/7: Công bố đáp án các môn thi đợt 2

(TPO) Đó là khẳng định của ông Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Tin học - Bộ Giáo dục và Đào tạo khi trao đổi với phóng viên TPO chiều nay 5/7.

Ngay sau khi kết thúc môn thi Hóa học (khối A), đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học năm 2004 - 2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi, đáp án chính thức trên  www.edu.net.vn vào lúc 11 giờ 30 trưa 5/7.

Xung quanh vấn đề này, TPO đã có cuộc trao đổi với ông Quách Tuấn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Tin học (Bộ giáo dục và Đào tạo), đơn vị trực tiếp quản lý mạng giáo dục.

Thưa ông, Bộ Giáo dục - Đào tạo bắt đầu thực hiện việc tcông bố đề thi và đáp án trên Internet từ khi nào?

Việc này được bắt đầu từ năm 2002, là lúc bắt đầu  việc thực hiện chủ trương thi tuyển sinh theo phương án 3 chung của Bộ. Khi bắt đầu đưa ý kiến công khai đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm và cả kết quả thi lên mạng, Bộ trưởng và Thường trực Ban chỉ đạo đã kiên quyết ủng hộ ngay.

Tất nhiên cũng còn có ý kiến e ngại không muốn làm vì tâm lý. Một trong những lý do khiến không ít người phản đối là khi công bố đề thi và đáp án một cách rộng rãi sẽ không tránh khỏi những áp lực cho Ban ra đề trong trường hợp xảy ra sai sót.

Không những thế, lúc đó thậm chí có tờ báo còn “chê bai” chúng tôi rằng: Nông dân người ta làm gì có máy tính mà “in” với chẳng “net”, ông chỉ khéo vẽ… Nhưng cuối cùng mọi việc đều suôn sẻ…

Phản ứng của dư luận sau lần công bố đầu tiên như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi phải chuẩn bị đến 18 giờ 30 mới đưa lên mạng. 19 giờ, thời sự VTV phát thông báo (có cả hình ảnh chuẩn bị). Ngay tối hôm đó và suốt ngày hôm sau, mạng Internet của chúng tôi đã bị nghẽn và tê liệt.

Trước tình hình đó, ngày hôm sau, VDC phải hỗ trợ thêm 7 máy chủ mạnh nên đã thông được mạng.

Sau sự kiện này, dư luận đánh giá rất tốt việc Bộ Giáo dục và Đào tạo công khai hóa đề thi và đáp án chính thức trên mạng. Đại biểu Quốc hội cũng hoan nghênh nhiệt liệt. Bản thân Ban chỉ đạo chúng tôi cũng nhận được nhiều phản hồi thể hiện quan điểm đồng tình của bạn bè, người thân…

Quy trình của việc đưa đề thi và đáp án lên mạng vừa diễn ra như thế nào, thưa ông?

Tại Ban ra đề (được cách ly hoàn toàn với bên ngoài), tổ Tin học gồm 3 người của Trung tâm Tin học, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng phụ trách việc nhận đề thi và đáp án. Tổ tin học này sẽ chế bản những tài liệu được giao ra dạng file pdf (để tránh bị sửa chữa, làm sai lệch số liệu).

Sáng nay (5/7), đích thân Thứ trưởng Bành Tiến Long là người lấy những tài liệu trên và giao lại cho Trung tâm Tin học. Khoảng 11 giờ 30 giờ trưa, chúng tôi đã đưa lên mạng.

Tại sao Bộ Giáo dục - Đào tạo không đưa ngay đề thi và đáp án của từng môn lên mạng Internet ngay sau khi thi xong môn ấy?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có lý do không muốn gây sự mất tập trung của các thí sinh. Bởi nếu so kết quả, thấy bài làm của mình không đúng, thí sinh sẽ hoang mang trong các môn thi sau. Tuy nhiên, các báo khác cũng có làm bài giải để đưa lên mạng của họ.

Đề thi và đáp án chính thức của các môn thi đợt 2 sẽ tiếp tục được đưa lên mạng Internet?

Theo đúng chủ trương của Bộ, khoảng 11 giờ ngày 10/7, đề thi và đáp án chính thức của các môn thi thuộc đợt thi thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/7, sẽ được thông báo trên trang web của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Ngay sau đó, TPO cũng có đề thi và đáp án chính thức của các môn thi thuộc đợt thi thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/7, để phục vụ bạn đọc. Còn trước đó, sau mỗi môn thi TPO vẫn có lời giải (đối với các môn tự nhiên và tiếng Anh), gợi ý (đối với các môn xã hội) để thí sinh và gia đình có thể tự đánh giá chất lượng bài làm của mình để có thể đặt ra mục tiêu cao hơn trong các buổi thi.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá