11 học sinh Việt đạt giải cao trong cuộc thi toán học Australia

TPO - 11 học sinh của các trường học ở Việt Nam đã xuất sắc giành được các giải thưởng cao trong Cuộc thi Toán học Australia (AMC) và Cuộc thi Olympic Toán học Australia dành cho học sinh trung học cơ sở (AIMO) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

11 thí sinh Việt Nam đạt giải tại cuộc thi toán Australia.
11 thí sinh Việt Nam đạt giải tại cuộc thi toán Australia.

Trong buổi lễ trao giải đặc biệt được tổ chức tại Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick đã chúc mừng các thí sinh đạt giải. Ông chia sẻ: “Chúc mừng các em học sinh xuất sắc đã đạt thành tích cao trong một cuộc thi mang tầm quốc tế. Các em đã đạt được kết quả tốt hơn tôi khi còn là học sinh”.

Các học sinh Việt Nam đã đạt kết quả xuất sắc với 11 thí sinh đoạt giải, trong đó có một thí sinh đạt được huy chương dành cho lứa tuổi thiếu niên và một thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Em Nguyễn Mạnh Quân của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam  giành được huy chương cho học sinh khối lớp 7, xếp hạng thứ 4 trong số các học sinh lớp 7 toàn cầu, đồng thời xếp thứ 7 trong hạng mục dành cho thiếu niên.

Đây là năm đầu tiên cuộc thi AMC diễn ra tại Việt Nam. Cuộc thi được  trường Ngôi sao Hà Nội đứng ra tổ chức với sự tham dự của 1.234 học sinh đến từ 16 tỉnh thành phố. Ông Mike Clapper, Giám đốc Điều hành Hội đồng Toán học Australia phát biểu: “Các em học sinh Việt Nam đã thể hiện rất xuất sắc và ấn tượng mặc dù đây mới là lần đầu tiên các em tham gia cuộc thi này”.

Đối với các thí sinh Việt Nam, việc giải các bài toán bằng tiếng Anh đưa ra những thử thách khó khăn nhưng cũng rất thú vị. Với trọng tâm là khả năng tư duy phản biện thay vì kĩ năng toán học thuần túy, hai cuộc thi này mang tới một góc nhìn khác về việc dạy và học môn toán so với phương pháp giảng dạy Toán nói chung ở Việt Nam hiện nay.

Cuộc thi Toán học Australia (AMC) là một trong những cuộc thi toán học lớn nhất thế giới diễn ra tại trường học. Kể từ cuộc thi đầu tiên diễn ra năm 1978 đến nay đã có  hơn 14 triệu lượt học sinh từ 30 nước trên thế giới tham dự.

Cuộc thi AMC và AIMO năm 2017 sẽ được tổ chức lần lượt vào ngày 27/7 và 12/9. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng