1/3 sinh viên Mỹ chưa đủ trình độ học đại học

TPO - Theo khảo sát mới đây của Sở Giáo Dục Hoa Kỳ, khoảng một phần ba sinh viên Mỹ năm nhất năm học 2007-2008 cần thực hiện ít nhất một khóa học khắc phục hậu quả. Ở những trường cao đẳng công lập, con số đó tăng lên khoảng 42%.

Những nhà quan sát giáo dục lo ngại rằng số lượng lớn sinh viên không chuẩn bị đủ hành trang học đại học sẽ là một rào cản lớn với mục tiêu Mỹ đứng đầu thế giới trong giáo dục đại học của của Tổng thống Barack Obama.

Lớp học của giáo sư Derron Bowen thuộc trường đại học Bowen, phía Nam bang Florida, Mỹ chuyên bồi dưỡng cho những sinh viên không đạt đủ điểm số trong bài kiểm tra đầu vào. Sau khi tham gia khóa học, họ có thể theo học môn toán ở trường đại học.

Khoảng 2/3 số sinh viên ở trường Bowen phải trải qua ít nhất một khóa học toán, học đọc và tiếng Anh. Có rất nhiều khóa học tương tự ở các trường đại học trên khắp nước Mỹ.

Một số sinh viên ở những hóa học này là những công nhân lớn tuổi mong muốn bắt đầu một sự nghiệp sáng sủa hơn. Tuy nhiên, học phí của những khóa học này khá tốn kém. Ước tính mất khoảng 3,7 tỉ đô la Mỹ một năm vì học sinh không học những kỹ năng cơ bản cần thiết, bao gồm 1,4 tỉ khắc phục lỗ hổng của những học sinh vừa hoàn tất trung học.

Ông Bowen nói: "Từ quan điểm của người nộp thuế, những khóa học khắc phục hậu quả là hình thức trả tiền cho việc giáo dục hai lần."

Giáo sư Bowen luôn thắc mắc tại sao những sinh viên của ông có thể trải qua tất cả các kì thi và ngồi được ở vị trí này, ông nói thêm: “Nếu tôi có thể quay lại dạy họ khi họ 6, 7 tuổi thì hiện nay họ là những nhân tài.”

Chính quyền Obama đang thúc đẩy các tiểu bang thông qua những tiêu chuẩn khắc nghiệt hơn với những sinh viên đại học. Thống đốc và các nhà lãnh đạo giáo dục Mỹ cũng đang thảo luận để thống nhất những tiêu chuẩn chung. Dự thảo đầu tiên được phát hành vào tháng ba, đề xuất cuối cùng có thể hoàn thiện trong mùa hè này.

Đối với những đối tượng không phải sinh viên, họ đề nghị tập trung vào những chương trình đào tạo nghề. Marty Nemko, một nhà tư vấn chính sách giáo dục nói: “Tôi ủng hộ một chương trình học nghề tương tự như ở Phần Lan, Nhật Bản và Đức.”

Tại trường đại học Broward, đã có những dấu hiệu cải thiện đáng kể, tỷ lệ sinh viên cần tham gia những khóa học khắc phục hậu quả đã giảm từ 85% xuống còn  74% tính đến năm 2009.

Lê Anh
Theo USAToday

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá