16 hiệu trưởng ký tên kiến nghị ngừng thông tư liên tịch của 2 Bộ

TPO - Ngày 22/7, hiệu trưởng các trường Trung cấp tại TPHCM (16 trường) đã vừa đồng ký tên, đóng dấu vào bản kiến nghị gửi Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT đề nghị “sửa lại và tạm ngừng thực hiện” thông tư liên tịch của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ về việc ngưng đào tạo trung cấp nhóm ngành y tế.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 7 tháng 10 năm 2015 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ về việc quy định mã số, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật y nêu rõ “Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trở đi, viên chức tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng; tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp hộ sinh hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng chuyên ngành hộ sinh; tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp kỹ thuật y hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật y”.

Do đó, từ năm 2018, các trường sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo, từ năm 2021 sẽ ngưng tuyển dụng hệ trung cấp Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật y học và từ năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y tế.

Theo các trường Trung cấp, việc nâng cao trình độ nguồn nhân lực ngành y tế bắt đầu từ năm 2021 là một tín hiệu tốt góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và hội nhập với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, cần có lộ trình hợp lý, đảm bảo sự đồng bộ giữa khâu tuyển dụng, sử dụng và đào tạo nguồn nhân lực...

Trong bản kiến nghị, các trường cho rằng: “Qui định của Bộ Y tế ban hành một cách vội vàng, chưa đánh giá được tác động của nó, chưa có đánh giá phản biện của xã hội, ngay cả những người đang làm việc trong ngành y tế của các cơ sở y tế từ tuyến cơ sở đến trung ương… 

Thiết nghĩ, khi đưa ra một qui định có sức ảnh hưởng rộng lớn như vậy, đáng lẽ Bộ Y tế phải có nghiên cứu, tìm hiểu để đánh giá được đào tạo trình độ trung cấp của ta đang đào tạo những gì, so sánh với trình độ CĐ của các nước thì tương đương đến đâu”.

“Đáng lẽ trước khi ra qui định này, Bộ Y tế phải có một cuộc khảo sát, đánh giá diện rộng về nhu cầu nhân lực từ các cơ sở y tế tuyến thôn bản, xã trở lên, đánh giá khả năng, chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo hiện nay và tương lai để xem khả năng đào tạo và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực trình độ CĐ như thế nào.

Chúng tôi cho rằng, đã không có một cuộc khảo sát đầy đủ, sâu rộng như vậy. Trong khi, Chính phủ đã kêu gọi phải xây dựng một nền hành chính minh bạch, kiến tạo, đặt lợi ích của doanh nghiệp, nhà đầu tư lên hàng đầu”, bản kiến nghị nêu rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá