165 đề tài vào chung kết Giải thưởng Sinh viên NCKH Euréka 2018

TPO - Từ 903 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) tham gia tranh tài tại vòng bán kết, 165 đề tài nổi bật hơn được chọn vào thi đấu chung kết.

Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 20 - năm 2018 được tổ chức vào ngày 23/11 tới đây tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Ở vòng chung kết năm nay, hình thức thi có sự thay đổi so với trước. Cụ thể, thí sinh tự thiết kế poster giới thiệu kết quả nghiên cứu của đề tài mình trên khổ A0 (file ảnh hoặc định dạng pdf) và gửi trước cho BTC, tất cả poster sẽ được bố trí trong một khu vực. Mỗi Hội đồng gồm 5 thầy cô lần lượt đến chất vấn từng thí sinh, thí sinh tự trang bị các tài liệu và sản phẩm có liên quan đến đề tài. Sau khi chấm xong hết tất cả đề tài, Hội đồng khoa học sẽ họp kín để xét giải.

165 đề tài vào chung kết Giải thưởng Sinh viên NCKH Euréka 2018 - ảnh 1 Nhiều sản phẩm sáng tạo của giới trẻ TPHCM được triển khai vào thực tế
Giải thưởng năm nay được triển khai và thực hiện từ tháng 7/2018 đến tháng 11/2018. Năm nay giải thưởng thu hút sự tham gia của 106 trường ĐH – CĐ, Học viện đến từ 24 tỉnh, thành trong nước với 903 đề tài của 2.263 sinh viên.

Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka (1999 – 2018) và tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ 20 năm 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Ban tổ chức và đại diện hội đồng khoa học họp xem xét từ các đề tài đạt giải nhất của tất các các lĩnh vực, chọn ra 1 đề tài có chất lượng và có điểm số cao nhất để trao giải đặc biệt, trị giá: 20 triệu đồng/giải + Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Đề tài đạt giải đặc biệt và giải nhất sẽ được Ban tổ chức và Hội đồng khoa học xem xét và đăng trên Tạp chí Khoa học trẻ của Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TPHCM (ISSN: 2354 – 1105), hoặc Tạp chí Phát triển Khoa học Công nghệ của Đại học Quốc gia TPHCM sau khi được Hội đồng khoa học phản biện.

Những đề tài có khả năng ứng dụng cao sẽ được Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ  TPHCM giới thiệu cho các cơ quan, doanh nghiệp để triển khai ứng dụng; giới thiệu đăng ký tham gia chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ; giới thiệu tham gia các hội thi, giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê NCKH trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường. Giải thưởng do Thành Đoàn TPHCM phối hợp cùng Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.

Để đến với Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên phải trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp trường, được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao trước khi đăng ký tham gia Vòng bán kết.

Năm 2018, trong khuôn khổ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka, BTC Giải thưởng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: Hoạt động tuyên truyền về Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học -  Euréka; Tọa đàm khoa học Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka - Từ nghiên cứu đến thực tiễn; Thực hiện kỷ yếu 20 năm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka; Hội trại Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng