165.554 SV nghèo được vay trên 600 tỷ đồng

Sau một tháng triển khai chính sách cho sinh viên nghèo vay vốn học tập theo phương thức mới (QĐ 157), Ngân hàng chính sách xã hội đã cho 165.554 học sinh, sinh viên nghèo vay với tổng dư nợ 632,907 tỷ đồng, trong đó có 66.393 em vay lần đầu.

Sinh viên Đại học Bách khoa HN  tìm hiểu thủ tục vay vốn tại Ngân hàng chính sách, chi nhánh Hà Nội. Ảnh: C.S
Ba tỉnh có số học sinh, sinh viên vay nhiều nhất là: Thanh Hóa (6.897 em), Nghệ An (5.258), Bắc Ninh (3.140). Ba tỉnh có số HSSV vay ít nhất là: Hà Giang 78 em; Lai Châu 81 em; Kon Tum 97 em.

Hiện nay, 800.000 đồng/tháng là mức cho vay cao nhất bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt. Đối với các trường HSSV được miễn học phí như: trường quân sự, sư phạm,... số tiền cho vay sẽ được trừ đi tiền học phí. Một số đề xuất cũng đang được xem xét như: không tính lãi trong thời gian sinh viên đi học, có thể mở rộng đối tượng vay vốn cho các đối tượng khó khăn khác.

Các trường đại học, cao đẳng đều thống nhất nhận định: chính sách mới này của Thủ tướng Chính phủ đã mang lại hiệu quả to lớn, cho tới nay vẫn chưa xảy ra trường hợp sinh viên nghèo nào phải bỏ học vì thiếu tiền học phí và chi phí học tập, sinh hoạt tối thiểu. Việc tổ chức cho HSSV vay qua bảo trợ của gia đình, không phải vay trực tiếp như trước đây đã góp phần làm giảm khả năng dư nợ.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số vướng mắc cục bộ như: một số trường chậm xác nhận cho sinh viên vay vốn hoặc xác nhận không đúng mẫu của Ngân hàng chính sách xã hội; nhiều trường lại yêu cầu sinh viên về địa phương xác nhận rồi mới xác nhận cho sinh viên, làm chậm quá trình vay vốn của sinh viên.

Một số trường cũng nhận xét, thủ tục vay vốn còn rắc rối, nhiều nơi còn yêu cầu phải có xác nhận của Hội phụ nữ, tổ tiết kiệm... rất mất thời gian của sinh viên và gia đình. Giấy xác nhận của học sinh, sinh viên không do Hiệu trưởng ký mà do phòng Công tác HSSV hoặc phòng đào tạo các trường ký là đúng quy định nhưng nhiều nơi NHCSXH lại yêu cầu đích danh Hiệu trưởng ký thì mới làm thủ tục cho sinh viên vay.

Ngay trong tháng 10/2007, sau khi nhận được phản ánh từ các cơ quan báo chí, Bộ Giáo dục Đào tạo và NHCSXH đã kịp thời sửa đổi hướng dẫn thủ tục cho vay như sau: HSSV diện nghèo nhưng không có Hộ khẩu thường trú hoặc Hộ khẩu thường trú một nơi nhưng gia đình sinh sống tạm trú tại nơi khác thì làm thủ tục có xác nhận của chính quyền nơi gia đình sinh sống.

Theo tính toán ban đầu, số học sinh, sinh viên trong diện cần vay vốn là 600.000 em. Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cùng với Ngân hàng chính sách xã hội rà soát để đảm bảo tất cả HSSV nghèo chưa có khả năng chi trả học phí tiếp tục được vay vốn và theo học lên cao; đồng thời có những hướng dẫn cụ thể để giúp sinh viên giảm bớt thời gian thực hiện thủ tục giấy tờ, nhanh chóng ổn định học tập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá