Sự kiện: Tuyển sinh 2008

2 điểm cũng trúng tuyển cao đẳng

TP- Ngày 11/8/2008, trang web của trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang đăng thông báo điểm chuẩn trúng tuyển và thông báo xét tuyển hệ CĐ (đợt 2). Theo đó, đối với một số đối tượng thí sinh, chỉ cần 2 điểm đã có thể đỗ!

>> Điểm chuẩn của các trường đại học, cao đẳng

Website công bố điểm chuẩn của trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang
Chưa đến 1 điểm/môn có thể đậu CĐ

Theo đó, những thí sinh đã dự thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy khối A, B năm 2008, có nguyện vọng vào học các ngành Cao đẳng tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang nộp đơn xét tuyển vào trường nếu có điểm thi từ mức điểm sàn xét tuyển tùy theo khối thi của trường trở lên như sau: khối A (4 điểm), khối B (6 điểm) thì sẽ trúng tuyển vào trường.

Đây là điểm áp dụng cho các thí sinh thuộc khu vực 1, nhóm đối tượng 3 (HSPT). Các ngành trúng tuyển khối A của trường bao gồm: Kế toán, Tin học ứng dụng, Dịch vụ thú y, CNKT điện, CNKT ô tô – máy thủy, CNKT điện tử - viễn thông, CNKT xây dựng. Khối B của trường chỉ có một ngành là Dịch vụ thú y.

Như vậy, nếu xét theo mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1 điểm và giữa các khu vực kế tiếp là 2 điểm thì ở khối A, thí sinh thuộc nhóm 1 – khu vực 1 sẽ trúng tuyển chỉ với …2 điểm! Thí sinh thuộc nhóm 1 – khu vực 1 sẽ trúng tuyển với 4 điểm.

Quy chế tuyển sinh bị lạm dụng

Quy chế 33 trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD&ĐT có quy định: mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng ưu tiên là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.

Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên được phép lớn hơn 1 nhưng không quá 2 điểm; với các trường đào tạo theo địa chỉ, đào tạo nhân lực cho địa phương thì mức chênh lệch giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 2 điểm.

Như vậy, nếu xét theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD&ĐT, trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang không sai với quy chế khi mức điểm chênh lệch giữa các khu vực kế tiếp là 2 điểm.

Nhưng theo các chuyên gia, CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang đã sai trong việc “tiền trảm hậu tấu”, thông báo điểm chuẩn trên trang web cho thí sinh trong khi chưa được sự đồng ý của Bộ GD&ĐT.

Nói về vụ việc này, một chuyên gia tuyển sinh (giấu tên) bức xúc: Nếu chỉ 2 điểm đã đỗ CĐ, Bộ GD&ĐT tổ chức thi tuyển sinh ĐH, CĐ làm gì nữa. Chắc chắn rằng, với mặt bằng điểm thi thấp như năm nay, sẽ còn rất nhiều trường sẽ áp dụng điều 33 quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ để tuyển thêm nhiều thí sinh vào trường.

Năm 2007, khá nhiều trường ĐH, CĐ đã vận dụng điều 33 trong quy chế tuyển sinh: ĐH DL Hồng Bàng, ĐH DL Bình Dương, ĐH DL Phú Xuân, ĐH DL Cửu Long… nhằm “vớt” thêm nhiều thí sinh. Nhưng “cái phao” này khiến rất nhiều người nghi ngờ về chất lượng đầu vào của sinh viên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng