2 học sinh Đà Lạt đoạt giải Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2016

TPO - Ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển và Bí thư T.Ư Đoàn TNCS HCM Nguyễn Long Hải đã tuyên dương, khen thưởng những học sinh Việt Nam vừa đoạt giải tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2016 - Intel ISEF 2016 vừa được tổ chức tại Mỹ.

hai học sinh trình bày dự án.
hai học sinh trình bày dự án.

4/6 dự án của học sinh trung học Việt Nam tham gia Hội thi đã đoạt giải ba. Một trong số đó là dự án “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân” của Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính, học sinh trường THPT Chuyên Thăng Long, Đà Lạt, Lâm Đồng. Mục tiêu của dự án là điều chế phức chất IANA dựa trên kháng thể kháng nhân để tiêu diệt tế bào ung thư.

Từ tháng 8/2015, Chính và Châu thường xuyên đến phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu hạt nhân để làm các thí nghiệm điều chế phức chất IANA; đồng thời kiên trì nuôi cấy tế bào tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi, ung thư não... để lấy mẫu thử nghiệm.

2 học sinh Đà Lạt đoạt giải Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2016 - ảnh 1 Châu và Chính được trao bằng khen về dự án nghiên cứu tiêu diệt tế bào ung thư.

Kết quả, phức chất IANA đã được Viện Quân y nhận định có thể tiêu diệt được tế bào ung thư phổi và ung thư não. Phức chất này được kết hợp với i ốt phát quang để gắn vào các tế bào ung thư nhằm tiêu diệt chúng.  

2 học sinh Đà Lạt đoạt giải Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2016 - ảnh 2 Hai bạn đang làm thí nghiệm.

Hai học sinh nói trên đều đang học lớp 11 chuyên toán nhưng do yêu thích môn sinh, trăn trở vì quê hương có nhiều người mắc bệnh ung thư và mong muốn được đóng góp chút công sức cho việc điều trị căn bệnh này nên quyết định thực hiện dự án thuộc lĩnh vực sinh học tế bào và phân tử. 

Các em đã được cô Phan Thị Ngọc Giàu (giáo viên Sinh học Trường THPT Chuyên Thăng Long) và cô Nguyễn Thị Thu (Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt) quan tâm hướng dẫn trong suốt quá trình nghiên cứu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá