25/8 là ngày tựu trường năm học mới

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về biên chế năm học 2005 - 2006 của GD mầm non, GD phổ thông, GD thường xuyên, TH Sư phạm và CĐ Sư phạm. Theo đó, 25/8 là ngày tựu trường năm học mới.

Niềm vui ngày tựu trường. Ảnh: Vietnamnet
Biên chế năm học bao gồm các ngày: tựu trường, khai giảng, ngày bắt đầu và kết thúc học kỳ, ngày hoàn thành chương trình giảng dạy - học tập, các kỳ thi, ngày nghỉ lễ - Tết và thời gian nghỉ hè.

Cụ thể, ngày tựu trường của tất cả các cấp học, bậc học (trừ ngành học sư phạm) là ngày 25/8; ngày khai giảng là ngày 5/9 (riêng với cấp học bổ túc THPT là ngày 8/9, ngành học sư phạm chậm nhất là ngày 15/9).

Năm học 2005 - 2006 là năm đầu tiên bỏ thi tốt nghiệp THCS. Như vậy, về các kỳ thi bậc phổ thông chỉ còn kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT vào các ngày 31/5; 1/6 và 2/6/2006; kỳ thi HS giỏi quốc gia (lớp 12) vào các ngày 23 và 24/2/2006.

Quyết định trên cũng quy định phân cấp trong các vấn đề liên quan tới biên chế năm học. Chủ tịch UBND các tỉnh/ thành được quy định biên chế và điều chỉnh biên chế năm học của các trường thuộc địa bàn khó khăn do điều kiện tự nhiên (hoặc thiên tai) nhưng phải đảm bảo cho HS dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, thi chọn HS giỏi quốc gia theo quy định chung.

Ngoài ra, quyết định còn quy định về thời gian và hình thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp học trên địa bàn địa phương mình; thời gian nghỉ học trong các trường hợp đặc biệt (nhưng phải báo cáo Bộ GD&ĐT).

Giám đốc Sở GD&ĐT được quyền quyết định về: ngày kết thúc năm học; thời điểm và thời hạn nghỉ giữa kỳ, cuối mỗi học kỳ; các hoạt động GD tập thể theo chủ điểm; ngày thi nghề ở GD phổ thông (đảm bảo hoàn thành trước ngày 1/4/ 2006); ngày khai giảng đối với bổ túc THCS; thời gian và hình thức thi HS giỏi lớp 5, lớp 9; cho HS nghỉ học trong trường hợp thiên tai lũ lụt, thời tiết khắc nghiệt (lạnh dưới 10 độ C với HS tiểu học, dưới 7 độ C với HS THCS)... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá