Sự kiện: COVID-19

27 tỉnh, TP cho học sinh nghỉ học: Phụ huynh lo tìm người trông con

TPO - Đến thời điểm này, toàn quốc đã có 27 tỉnh, TP quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng chống virus corona. Trong khi đó, nhiều phụ huynh đang nháo nhác tìm người trông con.

Học sinh nhiều địa phương đã được nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch bệnh corona
Học sinh nhiều địa phương đã được nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch bệnh corona

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 716 về việc xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh, sinh viên nghủ học phòng chống dịch virus corona. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương về việc cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT tạm nghỉ học. Chủ tịch UBND tỉnh, TP quyết định cụ thể đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Ngay trong chiều tối qua, nhiều địa phương đã tổ chức họp khẩn và đi đến quyết định cho tất cả học sinh từ bậc mầm non đến tiểu học, THCS, THPT, học sinh ở các trung tâm GDTX nghỉ 1 tuần để tránh dịch. 

Tính đến thời điểm này, toàn quốc đã có 27 tỉnh, TP có quyết định cho học sinh nghỉ học 1 tuần gồm: Thanh Hoá, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Lào Cai, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, TP HCM, Hà Nội, Hà Giang, Tây Ninh, Hà Giang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc...

Riêng Cao Bằng, Hậu Giang học sinh được phép nghỉ 2 ngày 3 và 4/2; Tiền Giang cho học sinh nghỉ 3 ngày từ 3-5/2.

Trong đó, hai TP lớn là Hà Nội và TP HCM đến chiều muộn và đêm qua mới có thông báo cho học sinh nghỉ học kéo dài từ 3/2 đến hết ngày 9/2.

Như vậy, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài, ngày 30/1 học sinh quay trở lại trường học. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch virus corona diễn biến phức tạp, phụ huynh lo lắng, hoang mang khi trường học tập trung hàng nghìn học sinh có nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Trước thông tin, học sinh được nghỉ học thêm 1 tuần, nhiều phụ huynh thở phào, bày tỏ sự đồng tình thời điểm chưa bùng phát dịch bệnh, việc cho học sinh nghỉ học là hợp lý. Trên các diễn đàn mạng, một số phụ huynh chia sẻ: “Nếu Sở GD&ĐT không cho nghỉ, gia đình cũng tự ý cho nghỉ”; hay “Gia đình đã xin nghỉ học 2 tuần để yên tâm”; “May quá, cuối cùng con được nghỉ, bố mẹ đỡ lăn tăn nên cho con đi học hay ở nhà”…

Phụ huynh nháo nhác tìm người trông con

Tuy nhiên, khi học sinh được nghỉ học, trừ những gia đình có ông bà, người thân hoặc giúp việc thì đa số phụ huynh phải đối mặt với nỗi lo khác, đó là việc ai sẽ trông con, trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm? 

Chị Nguyễn Thuý Loan ở quận Hoàng Mai có con là học sinh lớp 1 Trường tiểu học Phương Mai chia sẻ: “Ngày mai phải nghỉ việc trông con rồi, không kịp trở tay vì thông báo đến lúc đêm muộn”.

Một phụ huynh khác cho biết, 2 hôm nay, gia đình đã đôn đáo tìm giúp việc ở quê lên bởi gia đình có 2 con, trong đó 1 con học mầm non, 1 con học tiểu học. Khi chưa có thông báo con được nghỉ học, anh đã xác định sẽ cho con ở độ tuổi mầm non nghỉ học trước.

Sau 2 ngày nhờ ông bà tìm người cuối cùng gia đình cũng có người nhận lời lên Hà Nội gấp để trông con hộ. Tuy nhiên, phụ huynh này cũng cho rằng, không tìm được người thì lo không ai trông con để vợ chồng đi làm nhưng tìm được người cũng lo vì không biết trong suốt thời gian qua họ đã tiếp xúc với những ai, có tin tưởng không.

Trong các diễn đàn mạng, phụ huynh nháo nhác hỏi nhau phương án ai trông trẻ trong suốt những ngày được nghỉ. Có phụ huynh cho biết đã nhanh tay viết thư xin phép cơ quan cho làm việc ở nhà, trong khi nhiều người vẫn chưa biết xoay xở ra sao. 

Thầy giáo cứu em nhỏ rơi xuống hồ nước ở chùa khi vãn cảnh

Trong lúc đi vãn cảnh ở chùa, em nhỏ không may rơi xuống hồ nước. Thấy vậy, một thầy giáo đã lao xuống hồ tìm kiếm và sơ cứu em nhỏ khỏi đuối nước.

Gia Lai ra công văn khẩn cho học sinh nghỉ học ngừa dịch corona

Sáng nay 3/2, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai ra công văn khẩn về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Học sinh Hà Nội được nghỉ học một tuần để phòng dịch corona

Hà Nội vừa có quyết định cho học sinh nghỉ học phòng, tránh dịch bệnh do virus corona, thời gian nghỉ từ ngày 3 đến hết 9/2/2020. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày 10/2.

70 trường đại học lùi lịch nhập học từ 1 đến 2 tuần

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, có 70 trường đại học (ĐH) chính thức công bố lùi lịch nhập học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý từ 1 tuần đến 2 tuần để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2

Chiều 1/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá