3 lưu ý quan trọng để 'chắc suất' khi xét tuyển học bạ 2019

Năm 2019, phương thức xét tuyển học bạ được nhiều thí sinh lựa chọn làm giải pháp thực hiện ước mơ đại học. Mặc dù thủ tục xét tuyển học bạ nhìn chung khá đơn giản, thí sinh vẫn cần chú ý một số yêu cầu nhất định để đảm bảo cơ hội cho bản thân.

HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 20/7 từ 18 – 24 điểm tùy ngành và tổ hợp xét tuyển
HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 20/7 từ 18 – 24 điểm tùy ngành và tổ hợp xét tuyển

Trong giai đoạn “nước rút” hiện nay, chọn xét tuyển học bạ là xu hướng chung của nhiều thí sinh bởi điểm chuẩn nguyện vọng dự kiến sẽ có nhiều biến động. Ghi nhận tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ngay từ khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, đông đảo thí sinh đã đến trực tiếp nộp hồ sơ học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển. Với mức điểm nhận hồ sơ từ 18 - 24 điểm tùy ngành và tổ hợp xét tuyển, phương thức này khá ổn định, số lượng thí sinh đăng ký khá lớn nên mức độ cạnh tranh cũng tăng cao. 3 lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp thí sinh tăng tối đa khả năng trúng tuyển đại học khi xét tuyển học bạ.

Nắm chắc điều kiện xét tuyển của ngành học yêu thích

Để chủ động về cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần nắm chắc điều kiện xét tuyển của các ngành học mà mình lựa chọn. Ở thời điểm hiện tại, điểm chuẩn nhận hồ sơ đối với nhiều ngành thường đã có những thay đổi nhất định; hoặc với cùng một ngành thì các tổ hợp môn khác nhau cũng có thể có điểm nhận hồ sơ khác nhau. Nắm chắc yêu cầu xét tuyển giúp thí sinh có căn cứ chọn ngành, chọn tổ hợp môn có lợi thế nhất.

Như tại HUTECH, ở đợt nhận hồ sơ hiện tại (đến ngày 20/7), phương thức xét tuyển học bạ áp dụng cho 42 ngành đào tạo tại trường; điểm nhận hồ sơ dao động trong khoảng 18 - 24 điểm tùy ngành và tổ hợp xét tuyển (riêng với ngành Dược, thí sinh cần đạt HSG ở lớp 12). Tuy nhiên, thí sinh vẫn có lợi thế về tổ hợp môn xét tuyển đa dạng do HUTECH áp dụng 04 tổ hợp cho mỗi ngành. Ngoài ra, xét tuyển học bạ độc lập với xét tuyển điểm thi THPT nên thí sinh dù thi THPT bằng bài thi KHXH vẫn có thể xét tuyển học bạ bằng các tổ hợp tự nhiên (hoặc ngược lại), chỉ cần đảm bảo điều kiện về điểm xét tuyển. Như vậy, thí sinh có thể tối ưu điểm số xét tuyển của bản thân, nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Nộp hồ sơ sớm - yếu tố quyết định khi xét tuyển học bạ

Với những ưu điểm nổi bật như ổn định về điểm số, đa dạng về tổ hợp môn,... phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 ngày càng được thí sinh quan tâm, mức độ cạnh tranh cũng vì vậy tăng lên đáng kể. Như vậy, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển cần đăng ký sớm để tăng cơ hội trúng tuyển.

3 lưu ý quan trọng để 'chắc suất' khi xét tuyển học bạ 2019 - ảnh 1 Những ngành “hot” tại HUTECH thường có mức điểm xét tuyển tăng sau mỗi đợt nhận hồ sơ

Trong đợt nhận hồ sơ đầu tiên đến 30/6 vừa qua, tại nhiều trường như Đại học HUTECH, điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm trở lên cho tất cả các ngành. Tuy nhiên, ở đợt nhận hồ sơ hiện tại, điểm nhận hồ sơ của nhiều ngành, nhiều tổ hợp ở HUTECH đã tăng 1 - 3 điểm, đặc biệt ở những ngành được xem là “hot” như Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô,... Mức điểm này có thể vẫn tiếp tục tăng trong những đợt nhận hồ sơ (nếu có) sắp tới, nên thí sinh xét tuyển sớm chắc chắn sẽ có cơ hội trúng tuyển nhiều hơn. Thực tế nhiều năm qua, không ít thí sinh có tâm lý “đợi nguyện vọng”, nếu không trúng tuyển mới vội vã đăng ký xét tuyển học bạ nên không còn nhiều cơ hội trúng tuyển, hoặc không thể theo học đúng ngành yêu thích do chỉ tiêu có hạn.

Chuẩn bị hồ sơ chu đáo, lưu ý các mốc thời gian bổ sung hồ sơ

So với xét tuyển nguyện vọng, thủ tục xét tuyển học bạ thường đơn giản hơn, thí sinh hoàn toàn có thể tự chuẩn bị hồ sơ cho mình. Với HUTECH, hồ sơ xét tuyển bao gồm phiếu đăng ký xét tuyển, bản photo công chứng học bạ THPT (có dấu giáp lai) và bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh có thể nộp trực tiếp tại HUTECH hoặc nộp qua bưu điện, nhưng cần chú ý các yêu cầu công chứng, giáp lai,... để có thể hoàn tất hồ sơ xét tuyển đúng quy định, qua đó nắm chắc cơ hội vào đại học của bản thân, do ở thời điểm hiện tại các bạn không còn nhiều thời gian để chỉnh sửa những sai sót trong hồ sơ xét tuyển của mình.

3 lưu ý quan trọng để 'chắc suất' khi xét tuyển học bạ 2019 - ảnh 2 Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ trực tiếp tại HUTECH hoặc nộp qua bưu điện

Bên cạnh đó, thí sinh vừa trải qua kỳ thi THPT 2019 cũng cần lưu ý các mốc thời gian bổ sung hồ sơ xét tuyển. Như với đợt nhận hồ sơ đến ngày 20/7 tại HUTECH, thí sinh có thể nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển và bản photo công chứng học bạ THPT, nhưng sau đó cần tiếp tục bổ sung bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì mới được công nhận trúng tuyển và có thể làm thủ tục nhập học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá