DMCA.com Protection Status

3 Quyết định sai lầm ở tuổi 18

Chọn nghề bừa bãi, tự cho phép mình có quyền sai và còn đầy mơ mộng là những lý do khiến tuổi 18 của chúng ta có thể phạm phải thật nhiều sai lầm. Có những sai lầm để lại thật nhiều nỗi đau, nuối tiếc nhưng cũng có những sai lầm chính là bài học cho ta kinh nghiệm sống, cũng có những sai lầm khiến ta phải trả giá 30 năm về sau.

3 Quyết định sai lầm ở tuổi 18

1. Tự cho phép mình được có quyền sai

Xuất phát từ một câu trong bài hát được giới trẻ yêu thích, nhiều bạn trẻ thường hay nói 'cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'. Nhưng có nên cứ vịn vào câu nói này để cho phép bản thân lặp đi lặp lại những cái sai?

Và nhiều người trẻ có chung nhận định “ừ thì đúng mà, tuổi trẻ sao phải sợ sai”. Tuổi trẻ người ta hay nói là tuổi nông nổi mà, sao không sai cho được. 

Thế nhưng sai quá nhiều không rút ra được bài học, không tìm được hướng giải quyết, sai lại càng sai rồi dẫn đến việc không còn lối ra, bắt buộc đâm lao phải theo lao sẽ chỉ khiến mọi thứ đi vào bế tắc. Và khi đó những sai lầm của tuổi trẻ lại không còn là trải nghiệm nên có, mà nó là hố sâu chôn vùi tương lai.

3 Quyết định sai lầm ở tuổi 18  - ảnh 1  

2. Yêu đương mù quáng

Muốn biết tình yêu là gì cũng là lý do khiến học sinh bước tới mối quan hệ yêu đương. Mải mê yêu đương khiến các em dễ dàng sa đà mà quên đi nhiệm vụ chính là học tập. Thậm chí nhiều bạn trẻ khi yêu quên mất những thứ ưu tiên trong cuộc sống như gia đình, học tập, sự nghiệp… trong đầu chỉ thấy người yêu là nhất. Dần dần kết quả học tập bị ảnh hưởng, khả năng vượt qua các kỳ thi yếu. Thậm chí ngay cả khi tình yêu không có kết quả tốt, nhiều bạn chìm đắm trong đau khổ mà không vực dậy tinh thần khiến mọi thức ngày càng trượt dốc. Rất có thể các bạn sẽ thi trượt trong những kỳ thi quan trọng. Nhiều hệ lụy có thể xảy ra nếu như các em không cân bằng được giữa tình yêu và học tập.

3. Lựa chọn sai lầm trong ngành nghề

Việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Nó giúp ta cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức. Nhiều bạn trẻ đã mắc phải một số sai lầm phổ biến sau đây trong việc lựa chọn nghề nghiệp:

-         Chọn nghề không đúng năng lực, tính cách bản thân: Do không có định hướng rõ ràng, không rõ bản thân yêu thích điều gì, không biết điểm mạnh của bản thân dẫn đến việc khi chọn sai ngành, sai trường.

-         Theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác: Mỗi người có một tính cách, năng lực, sở thích, năng khiếu, điều kiện, hoàn cảnh riêng. Nhưng khi chọn nghề lại phụ thuộc rất nhiều vào truyền thống (hay ý kiến) gia đình dẫn đến nhiều sai lầm. Bạn hãy nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi và đưa ra quyết định cho riêng bản thân mình, thay vì rập khuôn lại. Một số bạn cũng sai lầm khi chọn nghề theo sự sắp đặt của gia đình, sự rủ rê, theo chuẩn của nhóm, của bạn bè và của người yêu.

-         Chọn ngành nghề theo phong trào: Nhiều bạn cho rằng ngành nghề nào có thu nhập cao, nhu cầu thị trường lao động cao là ngành nghề hấp dẫn. Ngành nghề có thu nhập, nhu cầu cao chưa hẳn mình thi vào được hoặc vào được nhưng lại không học được phải “đứt gánh giữa đường”. Học được nhưng chưa chắc ra cuộc sống làm được vì có thể mình không phù hợp với ngành nghề này hoặc lúc mình ra trường ngành nghề này không còn nhu cầu cao nữa.

3 Quyết định sai lầm ở tuổi 18  - ảnh 2  

-         Đi du học chỉ vì các ‘mác’: Nhiều gia đình đua nhau cho con đi du học, nhưng không phải ai cũng toại nguyện, thậm chí có những người “tiền mất, tật mang”. Bằng ngoại, chứng chỉ nước ngoài đâu chẳng thấy, đổi lại là sự mất mát cùng nỗi đau. Những khoản học phí đắt đỏ vượt quá giới hạn kinh tế của bản thân, những bất đồng ngôn ngữ, chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng sống khiến nhiều bạn trẻ nhận trái đắng khi mơ về cuộc sống du học ‘sang chảnh’ ở xứ người.

-         Chọn xuất khẩu lao động: Với những ảo vọng muốn kiếm được thật nhiều tiền ngay sau khi học xong cấp 3, nhiều bạn bỏ học lên chuyên nghiệp mà lựa chọn đi xuất khẩu lao động để có thể nhanh chóng làm ra tiền phụ giúp gia đình. Thế nhưng khi bạn không có kinh nghiệm hay kỹ năng chuyên môn ở bất cứ ngành nghề nào, bạn chỉ có thể làm những công việc chân tay có thời vụ ngắn, công việc bấp bênh, không có sự nghiệp bền vững.

-         Đi làm công nhân: Cũng giống như xuất khẩu lao động, khi bạn chọn đi làm công nhân khi chưa có bất cứ chuyên môn nào thì thu nhập của bạn thấp, không có sự thăng tiến trong sự nghiệp dẫn đến chán nản, mệt mỏi.

-         Lập gia đình luôn sau khi học xong THPT: Cưới sớm ở độ tuổi còn quá trẻ, chưa có kinh nghiệm về cuộc đời thì sao đủ trưởng thành để lo nghĩ cho người kia. Cưới sớm còn có áp lực tài chính, còn trẻ nên chưa có nhiều vốn liếng, thế mà đã phải lo cho gia đình, con cái, căng thẳng đấy dễ nảy sinh mâu thuẫn. Cưới sớm chơi chưa chán, lấy về chả khác nào "cầm tù". Cưới sớm rồi để cái hiếu thắng của tuổi trẻ lấn át, dăm bữa nửa tháng cãi nhau, đến tháng thứ 2, thứ 3 là chán ngấy. Lập gia đình quá sớm khiến nhiều bạn trẻ không còn thời gian trau dồi để bản thân tốt hơn từ đó sẽ bỏ qua nhiều cơ hội vàng cho tuổi trẻ.

Học tập tại Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam không khiến tuổi trẻ của bạn lãng phí

Khi học tập tại trường Doanh Nhân CEO Việt Nam, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn khách quan và được định hướng đúng đắn nhất để có thể hạn chế 3 sai lầm dễ mắc phải của tuổi trẻ.

  • Giải pháp cho vấn đề 1: Sai lầm nhiều, sai lầm đúng hướng - nghĩa là được sai trong lĩnh vực mình học, mình trải nghiệm. Học sinh học tập tại trường Doanh Nhân CEO Việt Nam được đi làm từ năm 2 trải nghiệm các vị trí của 1 nhân viên, được học và sửa sai để từ đó rút ra những bài học cụ thể.
  •  
  • Giải pháp cho vấn đề 2: Học sinh được định hướng, sinh hoạt lành mạnh, học các kỹ năng mềm trong cuộc sống. Từ đó các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn trong các mối quan hệ tình cảm. Yêu đương lành mạnh, biết công tư phân minh, biết lúc nào lên học lúc nào lên yêu, cần phải làm gì để cả 2 cùng trưởng thành.
  •  
  • Giải pháp cho vấn đề 3: Tại trường Doanh Nhân CEO Việt Nam, học sinh sẽ được trau dồi kiến thức chuyên môn cùng những kỹ năng để có thể phát triển sự nghiệp của bản thân tốt nhất.
3 Quyết định sai lầm ở tuổi 18  - ảnh 3 Trước khi tham gia học tại trường CEO Việt Nam, các bạn trẻ sẽ được định hướng rõ ràng, kiểm tra tố chất nghề nghiệp.

Trước khi tham gia học tại trường, các bạn sẽ được định hướng rất rõ ràng, kiểm tra tố chất nghề nghiệp. Bạn chỉ được tham gia học tập tại Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam nếu bạn có tố chất, tính cách và mục tiêu phù hợp với nghề.

Trong quá trình học tập các bạn được rèn luyện đầy đủ từ kiến thức chuyên môn, học thực hành, rèn luyện quân đội, rèn luyện kĩ năng sống và có cả bằng cấp đầy đủ. Trang bị đầy đủ yếu tố của 1 nhân viên mà doanh nghiệp cần.

3 Quyết định sai lầm ở tuổi 18  - ảnh 4 Học sinh tại trường Doanh Nhân CEO Việt Nam được rèn luyện cả kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm ngay trong những năm đầu học tập.

Các bạn học sinh đã có được những kiến thức nghề nghiệp đầu đời trong 3 năm học tại ngồi trường này. Khi ra trường, nhiều thế hệ học viên đã có một công việc phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Để rồi khi nhìn lại quãng thời gian tuổi 18, những bạn trẻ này sẽ luôn mỉm cười mãn hài lòng với quyết định của mình.

Ở trường Doanh Nhân CEO Việt Nam, có rất nhiều bạn trẻ trước đây đã: “ngồi nhầm chỗ, chọn nhầm trường” và dũng cảm đứng dậy làm lại từ đầu.

3 Quyết định sai lầm ở tuổi 18  - ảnh 5 Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam cung cấp hàng trăm nhân sự chất lượng cho các doanh nghiệp

Là ngôi trường xuất phát từ doanh nghiệp, trường Doanh Nhân CEO Việt Nam thấu hiểu những yêu cầu từ phía doanh nghiệp và đã xác định triết lý đào tạo gắn liền với thực tiễn ngay từ những ngày đầu thành lập.

Hàng năm, Trường Doanh nhân Việt Nam đã cung cấp hàng trăm nhân sự chất lượng cho các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Thậm chí, chưa kết thúc chương trình thực tập, một số sinh viên đã được nhận vào làm chính thức tại Doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm thông tin về trường Doanh Nhân CEO Việt Nam tại đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng