Tuyển sinh cao đẳng ngày thi đầu tiên:

31 thí sinh bị đình chỉ thi

TP - Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh đợt III (thi cao đẳng), trong số 34 thí sinh bị lập biên bản do vi phạm quy chế thi của cả nước có 31 thí sinh bị đình chỉ thi.

Con số này cũng tương đương với kỳ thi cao đẳng năm ngoái dù số thí sinh dự thi ít hơn năm ngoái 85.000 em. Lý do thí sinh bị xử lý kỷ luật chủ yếu là do mang điện thoại di động và tài liệu trái phép vào phòng thi.

Trong giờ thi Toán tại Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị .
Ảnh: Hồng Vĩnh

Về phía cán bộ tham gia coi thi có bốn người bị đình chỉ coi thi. Trong đó có hai giám thị bị đình chỉ thi do ký trước vào tờ giấy thi, một trật tự viên mang điện thoại di động vào khu vực thi và một giám thị bóc túi đựng đề thi sớm năm phút so với quy định.

Vấn đề thí sinh ảo đỡ căng thẳng hơn so với ngày làm thủ tục thi khi trước buổi thi thứ nhất, khoảng hơn 40.000 thí sinh tiếp tục đến làm thủ tục dự thi.Theo đó, cả nước có 352.842 thí sinh dự thi.

Tuy nhiên, số lượng thí sinh ảo vẫn chiếm khoảng một phần ba (tương tự hai đợt thi ĐH vừa diễn ra). Trung bình tỉ lệ thí sinh dự thi đạt 66,38 phần trăm, thấp hơn tỉ lệ thí sinh dự thi của cùng kỳ năm ngoái khoảng một phần trăm.

Quy định ăn mặc khi thí sinh và giám thị đều là nghệ sĩ đi thi

Kỳ thi tuyển sinh năm nay là lần đầu tiên Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội tham gia tổ chức thi theo chung đợt, chung đề với các trường CĐ khác trong cả nước. Theo đó, tâm trạng của lãnh đạo hội đồng thi trường này trước kỳ thi là khá... hồi hộp.

Thầy Nguyễn Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường là người được giao nhiệm vụ đi lấy đề thi. Theo quy định, trường chỉ cần có mặt ở điểm in sao đề (cách trường 14 km) lúc 5 giờ 30 phút. Để chắc ăn, ban đề thi của trường quyết định xuất phát từ rất sớm, lúc 3 giờ 30 phút. Do đó, thầy Minh đã phải đặt đồng hồ báo thức lúc 3 giờ sáng ở... bốn chiếc điện thoại khác nhau để đảm bảo không bị ngủ quên.

Một mối lo khác của lãnh đạo hội đồng thi ở một đơn vị mà cả giám thị và thí sinh đều là nghệ sĩ này là không đảm bảo tính mô phạm trong môi trường thi cử và các nguyên tắc của trường thi.

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội chia sẻ: “Giám thị đi coi thi phải mặc áo có cổ cũng được xem là một quy định cứng rắn của trường bởi ngày thường họ không mặc áo có cổ. Nhiều người bới tung cả tủ quần áo lên chẳng tìm chiếc áo nào có cổ để mặc đi coi thi, đành phải đi mua áo mới. Hoặc như sáng nay (15/7), chúng tôi rất mừng vì tất cả giám thị đã có mặt lúc điểm danh (6 giờ kém 15 phút). Giám thị trường tôi đều là nghệ sĩ, hàng ngày họ phải biểu diễn đến khuya mới được về nên việc dậy sớm là rất khó”.

Không chỉ nghiêm khắc với giám thị mà hội đồng thi trường này cũng có những đòi hỏi khắt khe với thí sinh trong ăn mặc. Ăn mặc hở hang là bị cấm. Với thí sinh thi vào ngành mỹ thuật thì có thể được mặc quần ngắn đi thi nhưng không được phép ngắn quá đầu gối. Thí sinh thi vào ngành sư phạm âm nhạc phải mặc áo dài đi khi thi các môn chuyên ngành.

NSƯT Nguyễn Thị Bình cho biết: “Những năm trước còn có những thí sinh được giám thị mời về thay quần áo khác trong ngày làm thủ tục dự thi do ăn mặc không đúng quy định nhưng năm nay thì chưa có trường hợp nào”. 

Lỗ nhưng vẫn thích tổ chức thi

So với tỉ lệ bình quân của cả nước, tỉ lệ thí sinh dự thi ở trường CĐ Xây dựng Công trình Đô thị (61,4 phần trăm) là thấp. Trường CĐ Dệt may Thời trang Hà Nội còn thấp hơn nhiều khi chỉ đạt 49,7 phần trăm...

Tuy nhiên, lãnh đạo hội đồng thi các trường này đều thích tổ chức thi, dù như trường CĐ Dệt may Thời trang Hà Nội phải chi phí thêm cho kỳ thi này khoảng hơn 100 triệu đồng.

Những năm trước đây, khi Bộ GD&ĐT chưa tổ chức kỳ thi CĐ chung đợt, chung đề, chung kết quả thì các trường trên đều tổ chức xét tuyển căn cứ vào kết quả thi ĐH. Điều này khiến việc tuyển sinh của các trường bị động và kéo dài.

Trường CĐ Dệt may Thời trang Hà Nội phải gọi thí sinh trúng tuyển thành nhiều đợt và đến 30/10 công tác tuyển sinh mới tạm thời được khép lại.

Còn trường CĐ Xây dựng Công trình Đô thị thì nhiều năm liên tục số thí sinh trúng tuyển thiếu khá nhiều (có năm trường tuyển thiếu tới vài trăm chỉ tiêu) so với chỉ tiêu.

Hai năm nay, các trường này không phải kéo dài thời gian tuyển sinh cũng như không còn phải lo tuyển không đủ thí sinh.

Thầy Trịnh Văn Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Xây dựng Công trình Đô thị nói: “Tổ chức thi là một cách để dư luận phụ huynh và học sinh biết đến trường. Tuy nhà trường phải chịu thêm một ít chi phí nhưng bù lại, chất lượng đầu vào của trường tốt hơn, chỉ tiêu tuyển đủ và điều này có ý nghĩa tạo cơ hội được theo học ở trường cho hàng trăm thí sinh đủ điều kiện”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá