4 trường ĐH Việt Nam được trao chứng nhận kiểm định quốc tế

Chiều 17/10, tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, tổ chức kiểm định HCERES đã trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo cho 4 trường ĐH của Việt Nam là ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TPHCM và ĐH Xây dựng.

4 trường ĐH Việt Nam được trao chứng nhận kiểm định quốc tế

4 trường ĐH Việt Nam được trao chứng nhận kiểm định quốc tế - ảnh 1 4 trường ĐH nhận chứng nhận kiểm định quốc tế

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết Bộ luôn khuyến khích các trường thực hiện kiểm định theo tiêu chí của khu vực và quốc tế. Hiện 4 tổ chức kiểm định của Việt Nam đã kiểm định được hơn 50 cơ sở đào tạo. Nhưng đây là 4 trường ĐH đầu tiên của Việt Nam được quốc tế công nhận.

“Để được đón nhận chứng chỉ kiểm định của HCERES, các trường đã có một quá trình phấn đấu bền bỉ, luôn lấy chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học làm mục tiêu hàng đầu trong tất cả các hoạt động. Với kết quả này, 4 trường mới bước vào chu kỳ kiểm định 5 năm đầu tiên. Đề nghị các trường khắc phục những khuyến nghị của tổ chức kiểm định HCERES để bước vào chu kỳ kiểm định tiếp theo” – thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng mong muốn được hợp tác với HCERES để mở rộng kiểm định cho các cơ sở đào tạo khác trong hệ thống giáo dục ĐH của Việt Nam trong tương lai.

Tại buổi lễ, ông Michel Cosnard cũng thông báo quá trình tổ chức kiểm định làm việc với 4 trường từ tháng 10/2016. Trong đó, ông nhấn mạnh đến vai trò của báo cáo tự đánh giá của các trường. Chính độ trung thực, thực hiện chuyên nghiệp của báo cáo tự đánh giá sẽ có tính chất quyết định với việc tổ chức kiểm định có đồng ý thực hiện kiểm định và trao chứng chỉ kiểm định hay không.

Được biết, HCERES là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học độc lập có nhiệm vụ đánh giá các cơ sở đào tạo đại học, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo.

HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA).

Bộ tiêu chuẩn của HCERES dùng cho đánh giá các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu ở nước ngoài gồm 6 lĩnh vực: Chiến lược và quản trị (sứ mạng, chiến lược phát triển, tổ chức thực hiện chiến lược, truyền thông); đào tạo và nghiên cứu khoa học (chính sách đào tạo, nghiên cứu, các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học); quá trình đào tạo và định hướng hội nhập nghề nghiệp (môi trường học tập và quản lý đào tạo); quan hệ đối ngoại; quản lý và điều hành (hệ thống tài chính, tài sản, nhân lực, hệ thống thông tin); chất lượng và đạo đức (chính sách đảm bảo chất lượng, đạo đức trong đào tạo và nghiên cứu).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá