40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào?

TPO - Nếu dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục được thông qua, cả nước có khoảng gần 239.000 giáo viên tiểu học, trung học cơ sở cần phải nâng chuẩn.

Bộ GD&ĐT đưa ra lộ trình nâng chuẩn giáo viên trong 5 năm tới
Bộ GD&ĐT đưa ra lộ trình nâng chuẩn giáo viên trong 5 năm tới
Để cụ thể hóa việc nâng chuẩn cho gần 239.000 giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ chỉ đạo các địa phương xây dựng lộ trình, kế hoạch bồi dưỡng và đào tạo lại để nâng chuẩn trình độ giáo viên từ trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm lên ĐH trong thời gian khoảng 5 năm.

Lộ trình được Bộ GD&ĐT cụ thể hóa như dừng tuyển sinh ngành sư phạm đối với giáo viên trình độ trung cấp và cao đẳng ngay khi dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục được thông qua và có hiệu lực, chủ trương không tuyển mới giáo viên có trình độ trung cấp sư phạm hoặc cao đẳng sư phạm đồng thời tổ chức đào tạo bổ sung theo hướng liên thông để khi sinh viên ra trường có trình độ đại học sư phạm.

Đối với những giáo viên chưa đạt chuẩn nhưng thời gian công tác còn lại (tính từ thời điểm Luật có hiệu lực) từ 5 năm trở lên, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường đại học sư phạm phối hợp chặt chẽ với các địa phương xây dựng lộ trình, kế hoạch đào tạo nâng chuẩn trình độ gắn với việc bồi dưỡng thay sách giáo khoa mới theo hình thức “cuốn chiếu” cùng với lộ trình triển khai hàng năm ở các khối lớp với các hình thức linh hoạt, phù hợp, hiệu quả, thực chất, không chạy theo số lượng.

Đối với những giáo viên chưa đạt trình độ đại học còn thời gian công tác từ 1 đến dưới 5 năm, các địa phương phối hợp với các trường sư phạm tổ chức các khóa bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao năng lực dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới theo các chuyên đề phù hợp.

Ngoài nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên tiểu học, THCS, để đảm bảo chất lượng đào tạo, giảng dạy, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục còn quy định nâng trình độ chuẩn của giảng viên giảng dạy trình độ đại học và giảng viên giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sỹ.

GS. Nguyễn Lân Dũng cho rằng trường sư phạm sẽ phải làm một nhiệm vụ nữa là bồi dưỡng giáo viên đạt chuẩn. “Tại sao không đặt vấn đề các trường sư phạm phải làm điều này? Trường sư phạm cũng phải chuyển hướng. Hiện nay, nhiều trường sư phạm chỉ đào tạo các môn thể dục, giáo dục công dân, giáo dục quốc phòng. Còn đào tạo những môn chính như Văn, Sử, Địa, Toán, Hóa, Sinh chắc chắn ra trường thất nghiệp. Vì giáo viên những môn này đang thừa. Và giáo viên chưa đạt chuẩn đi học vẫn có lương?”- GS. Lân Dũng nói.

40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào? - ảnh 1

Lạ lùng tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội, các trường đều chọn xét học bạ

Theo công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2018-2019, tất cả các trường THCS công lập ở Hà Nội kể cả các trường “đặc thù” sẽ tuyển sinh lớp 6 bằng phương án xét học bạ.

40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào? - ảnh 2

Nam sinh lớp 9 bị nhóm bạn đánh đập dã man trong ký túc xá

Một nam sinh lớp 9 bị 3 người bạn đánh liên tiếp tiếp vào mặt, dùng chân đạp vào người.

40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào? - ảnh 3

Chuyên gia tâm lý: Thùy D. có nguy cơ bị bạo hành nhiều hơn

TS tâm lý Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, điều đáng buồn là Thùy D. có thể không chỉ chịu bạo hành thể chất từ anh rể mà có thể phải chịu các hình thức bạo hành khác từ các thành viên trong gia đình.

40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào? - ảnh 4

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn - nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam.

40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào? - ảnh 5

Trường Ams lên tiếng vụ nữ sinh tố MC Minh Tiệp bạo hành

Chiều 28/5, phía Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có những phát ngôn chính thức về vụ em T. D - em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành gây ồn ào những ngày qua.

40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào? - ảnh 6

Đại diện Cục trẻ em lên tiếng vụ nữ sinh tố MC Minh Tiệp bạo hành

Liên quan vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành, bà Nguyễn Thuận Hải -Trưởng phòng Dịch vụ tư vấn, Trưởng Tổng đài 18001567) Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH) nêu quan điểm, không nên đánh trẻ dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào? - ảnh 7

MC Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ: Cơ quan chức năng, thầy giáo nói gì

Chiều 27/5, trao đổi với PV HHT, ông Nguyễn Công Hiệu, PGĐ Trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông (Cục Bảo vệ - chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ - TB&XH) cho biết, cán bộ địa phương sẽ tìm mọi cách tiếp cận với cháu D. để xác minh.

40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào? - ảnh 8

Vụ em vợ tố MC Minh Tiệp bạo hành: Bố nạn nhân xác nhận có đánh

Liên quan đến vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành, bà Nguyễn Thuận Hải -Trưởng phòng Dịch vụ tư vấn, Trưởng Tổng đài 1800156 (Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH) cho biết, bà nhận được thông tin ban đầu, bố mẹ em thừa nhận em có bị anh rể đánh nhưng cho là xô xát trong sinh hoạt thường ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng