Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: 

60% học sinh có cơ hội vào THPT công lập ở Hà Nội

TP - Hôm qua, ông Nguyễn Thành Kỳ, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết cơ hội vào lớp 10 các trường THPT công lập của học sinh Thủ đô đã tốt nghiệp THCS năm nay là khoảng 60%, cao hơn năm ngoái.

Tranh thủ ôn bài trước giờ thi. Ảnh minh họa

Về cơ hội vào trường công lập không đồng đều giữa thí sinh các vùng khác nhau, ông Kỳ nói: 

Chưa có số liệu cụ thể về chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường nhưng theo quan sát của tôi, sẽ có những khu vực tỉ lệ đáp ứng của các trường THPT công lập tương đối cao.

Còn các quận nội thành cũ, số trường công lập và ngoài công lập không thay đổi, do đó tỉ lệ học sinh có cơ hội vào công lập không nhiều hơn mọi năm. Năm nay Hà Nội có hơn 90.000 học sinh tốt nghiệp THCS

Sở tạo điều kiện như thế nào cho thí sinh ở các vùng giáp ranh Hà Nội - Hà Tây cũ?

Không cho phép có sự phân biệt đối xử với học sinh. Do đó, học sinh ở các trường THCS thuộc Hà Tây cũ sẽ có cơ hội tham gia tuyển sinh vào những trường THPT thuộc Hà Nội cũ nếu nơi ở của các em ở gần các trường đó (và ngược lại).

Theo tính toán ban đầu, Hà Nội năm nay có thể được chia thành 16 khu vực tuyển sinh. Nhưng đây vẫn là bài toán chưa có kết quả cuối cùng.

Hà Nội cũ vẫn chia làm bảy khu vực tuyển sinh như mọi năm?

Về cơ bản sẽ là như thế. Sang tuần sau (cuối tháng 3/2009), khi hoàn thành bản thảo cuốn những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội, các nội dung liên quan khu vực sẽ được ấn định chính thức.

Mọi năm, một số trường được tuyển thí sinh theo nguyện vọng 3 (NV3). Năm nay Sở có tiếp tục chủ trương này?

Để hạn chế sự bị động của các trường trong tuyển sinh, chúng tôi phải để NV3 ở dạng giải pháp tình thế (khi định điểm chuẩn đợt 2 cho những trường phải hạ điểm chuẩn, một số trường được phép tuyển tự do trên toàn thành phố những thí sinh không trúng tuyển NV1, NV2).

Thưa ông, tại sao năm ngoái nhiều trường được hạ điểm chuẩn NV1 nhưng lại không được  tuyển thí sinh NV2 và năm nay điều đó liệu có xảy ra?

Về nguyên tắc, khi hạ điểm chuẩn, Sở chỉ hạ điểm NV1, theo đó, các trường sẽ không được tuyển thí sinh NV2. Điều đó để tránh việc học sinh thiếu một chút điểm NV1 ở trường A nhưng găm hồ sơ lại chờ hạ điểm chuẩn mà không chịu nộp hồ sơ theo diện trúng tuyển NV2 ở trường B. Nếu vậy việc tuyển sinh của các trường sẽ bị động. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, Sở cho phép trường được tuyển sinh NV2 khi đã hạ điểm chuẩn. Chẳng hạn, những trường buộc phải tuyển NV3 thì đương nhiên họ cũng được tuyển thí sinh NV2.

Năm ngoái giữa những trường top trên và những trường top dưới, mức điểm trúng tuyển chênh lệch hàng chục điểm. Năm nay Hà Nội có chấp nhận tình trạng này không?

Đầu vào các trường THPT công lập bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố đầu ra của các trường THCS, mặt bằng dân trí khu vực có trường đóng, nội lực của từng trường... Có thể năm nay xảy ra những trường điểm chuẩn còn thấp hơn những trường điểm chuẩn thấp năm ngoái.

Quan điểm của chúng tôi là sẽ ưu tiên tạo điều kiện học tập cho thí sinh. Nếu trường có 300 chỗ học thì, dù phải lấy điểm tuyển thấp hơn một chút, 300 cơ hội học tập cho học sinh cần được sử dụng. Tạo điều kiện nhưng không có nghĩa là chấp nhận mức điểm quá thấp.

Để cân bằng, NV3 là một phương án mà chúng tôi đã áp dụng hàng năm. Trên thực tế, một số năm, một số trường không tuyển đủ chỉ tiêu vì chất lượng nguồn tuyển đầu vào quá thấp. 

Cảm ơn ông!

Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp trước 10/4

Kết luận hội nghị giao ban giám đốc Sở GD&ĐT vùng 7 hôm qua, 24/3 Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ phải khẩn trương soạn thảo và ban hành hướng dẫn việc tổ chức thi và chấm thi tốt nghiệp trước ngày 10/4.

Phó Thủ tướng nói: “Trong hướng dẫn, Bộ sẽ chỉ đạo cụ thể những trường hợp nào phải tổ chức thi theo cụm, trường hợp nào không ghép cụm. Từ hướng dẫn đó, các địa phương tự quyết định và không gây khó khăn quá mức cho học sinh trong việc đi lại. Đồng thời, hướng dẫn sẽ thừa kế kinh nghiệm những địa phương đã tổ chức thi theo cụm để lưu ý từng nội dung giúp các địa phương khác tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT”.  Quý Hiên

Quý Hiên
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá