600 học sinh Quảng Ninh đồng loạt nghỉ học: Sự thật... giật mình

TPO - Chiều ngày 25/3, gần 600 học sinh của các khối 10, 11 và 12, trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đồng loạt nghỉ học. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do học sinh sợ phải chuyển sang cơ sở mới.

Ông Trần Văn Tân, Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên cho biết, sáng 25/3, có 185/569 học sinh tới học tiết đầu tiên. Đến đầu tiết 3, số học sinh học sinh học tại các lớp chỉ còn 24 em. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các em học sinh lo sợ phải chuyển sang chỗ học mới nên đồng loạt nghỉ học.

Bà Ngô Thu Huơng, thành viên Ban chấp hành hội phụ huynh của trường THPT Tiên Yên thông tin, ngày 8/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 896 về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên. Theo quyết định này, tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ dạy và học của trường THPT.

Sợ học “trường thuê”, gần 600 học sinh đồng loạt nghỉ học  - ảnh 1 Sợ học "trường thuê", gần 600 học sinh trường THPT Tiên Yên đồng loạt nghỉ học.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh thuê 4.797 m2 của trường THPT Nguyễn Trãi (thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến) phục vụ công tác dạy và học của trường Tiên Yên. Mức giá trong năm 2019 là 1,7 tỷ đồng/năm. Giá thuê các năm tiếp theo là hơn 2 tỷ đồng/năm, thời gian thuê 30 năm.

Ngay sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ra công văn số 553 về việc chuyển trường THPT Tiên Yên sang học cơ sở mới, dự kiến thời điểm di chuyển bắt đầu từ ngày 23 đến 31/3/2019.

Các phụ huynh cho biết, trong sáng nay họ thấy con nghỉ học về nhà, hỏi ra các cháu cho biết do tâm lý chán nản và lo lắng vì chỉ còn gần hai tháng nữa là đến kỳ thi nhưng lại phải chuyển sang trường khác.

Trong khi đó cơ sở vật chất của trường THPT Tiên Yên được đánh giá là tốt, diện tích rộng, hiện tại trường có gần 569 học sinh theo học tại đây. Nhiều phụ huynh thắc mắc vì sao ngày thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cận kề, mà các sở, ban ngành liên quan phải ra quyết định chuyển trường sớm như vậy?

Còn đối cơ sở vật chất của trường THPT Nguyễn Trãi (trường được chỉ định là địa điểm mới để chuyển sang) thì lại bộc lộ nhiều bất cập như vấn đề an toàn giao thông, diện tích chật hẹp, thiếu công năng sử dụng…

Tối 25/3, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, trước tình hình cơ sở vật chất của trường Tiên Yên, để bảo đảm an toàn chỗ học cho học sinh, tỉnh thuê cơ sở vật chất tại trường THPT Nguyễn Trãi làm chỗ học mới cho học sinh trường THPT Tiên Yên. Việc này đã có kế hoạch từ đầu năm 2018 và nhà trường, lãnh đạo địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tuyên truyền tới phụ huynh.

“Sau khi nhận được báo cáo của nhà trường, ngay trong chiều 25/3, Sở Giáo dục đã cử đoàn công tác tới làm việc với huyện Tiên Yên, Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT Tiên Yên và trường Nguyễn Trãi để nắm bắt tình hình. Qua cuộc làm việc, các bậc phụ huynh mong muốn được gặp lãnh đạo sở, lãnh đạo huyện Tiên Yên để làm rõ một số vấn đề. Sở đã giao trường Tiên Yên mời phụ huynh để gặp gỡ, giải thích các kiến nghị của phụ huynh ngay trong chiều 26/3” – Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Trắc nghiệm 26/3: Cảm tử quân số 1 Thủ đô khiến giặc Pháp bạt vía là ai?

26/3 - ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam. Trong vô số thanh niên trẻ tuổi, ưu tú có một chiến sĩ cộng sản đã hy sinh anh dũng được truy tặng danh hiệu cao quý "Cảm tử quân số 1 của Thủ đô", tên của anh được đặt cho một đường phố ở Hà Nội.


Thí sinh học thật mới là người tổn thương

Hôm qua, 25/3, đã có thêm một thiếu tá công an ở Sơn La bị tước danh hiệu vì liên quan đến tiêu cực xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018. Những người “bán điểm” đã dần dần được đưa ra ánh sáng. Thế nhưng, những người mua điểm, những người được hưởng lợi từ việc mua điểm này vẫn nằm trong “bóng tối” dù đã có kết quả điều tra.

Có bàn tay quyền lực 'chạy điểm' hay không?

“Đâu phải tự nhiên người ta lại đi sửa điểm, mà phải có ai đó đưa tiền, hoặc nhờ giúp đỡ, hoặc dùng quyền lực ép người ta làm. Cũng giống như đã có người nhận hối lộ thì phải có người đưa hối lộ chứ?”, GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nêu quan điểm. 

Điều kiện thế nào mới được nhập học lớp 10 ở Thủ đô

Điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay  là khi có kết quả thi, học sinh sẽ đăng ký học bằng cả hình thức trực tuyến và trực tiếp. Trong vòng 6 ngày đăng ký nhập học trực tuyến, thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng.

Nóng: Gần 20 trường đại học có thí sinh 'dính' gian lận thi tại Hòa Bình

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, hôm nay, 25/3, Sở đã hoàn tất các công việc mà Bộ GD&ĐT giao liên quan đến cập nhật lại điểm cho thí sinh sau kết quả chấm thẩm định.

Phải công khai những người mua điểm

Không hiểu tại  sao người ta không công bố danh sách những người có liên quan đến vụ việc thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, Sơn La. Đây lẽ ra là chuyện đương nhiên phải làm. Những người làm sai đương nhiên phải công khai.Vì sao phải giấu? Họ mua điểm bằng tiền mà. Nếu không, những năm sau, người ta tiếp tục làm.

Nữ sinh lớp 8 bị 3 học sinh chặn đường, tát 19 cái

Ông K.V.L (trú xã Tam Bố, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đã gửi cho báo chí một đoạn clip dài hơn 4 phút ghi lại việc cháu gái của mình là L.N.U.T (14 tuổi, học sinh Trường THCS Tam Bố, xã Tam Bố) bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng