62 tuổi vẫn thi đại học

TP - Sáng 4-7, nhiều sĩ tử, cán bộ coi thi, nhân viên an ninh tại hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP Huế) hết sức ngạc nhiên về một thí sinh lớn tuổi cùng tham gia ứng thí cùng những người trẻ chỉ đáng hàng con cháu.

Thí sinh lớn tuổi Nguyễn Văn Minh, với lỉnh kỉnh rương hòm, lại đến Huế dự thi đại học lần thứ tư
Thí sinh lớn tuổi Nguyễn Văn Minh, với lỉnh kỉnh rương hòm, lại đến Huế dự thi đại học lần thứ tư

> Nghị lực của thí sinh hỏng mắt, không chân, một tay

Đó là ông Nguyễn Văn Minh (ảnh, 62 tuổi, trú tại Đông Hà, Quảng Trị), thí sinh lớn tuổi nhất tại kỳ thi đại học (đợt 1) năm nay tại Huế. Từ năm 2008 đến nay, ông Minh 4 lần vào Huế dự thi đại học.

Ba lần trước, ông Minh thi trượt vào các ngành Kiến trúc và Vật lý Hạt nhân. Có lần, ông bị cán bộ coi thi mời ra khỏi phòng do nhầm người nhà của thí sinh.

Ông Minh từng dạy tiểu học tại TT- Huế, sau đó về quê Quảng Trị xin làm bảo vệ của một đài truyền thanh từ nhiều năm qua.

“Tròn 40 năm, tôi trở lại Trường THCS Nguyễn Tri Phương - Huế, với tư cách là một thí sinh. Lần đầu, tôi thi tốt nghiệp THCS tại đây. Dù nhiều lần đi thi, nhưng tôi vẫn còn nguyên cảm giác hồi hộp, lo lắng, căng thẳng trước khi giám thị bóc đề”, ông Minh nói.

Thí sinh đặc biệt cho biết, nếu lần thi này thành công, ông sẽ vào Huế làm thêm, bán bánh mì dạo để có tiền học đại học. Nếu bị trượt, ông vẫn tiếp tục đi thi vào năm sau nếu sức khỏe cho phép.

Qua hai môn thi đầu, tỷ le hoàn tất bài thi của ông chỉ đạt chưa tới 50%. Ông Minh kể, để có tiền đi thi đại học lần này, ông “bỏ ống” tiết kiệm chi tiêu hàng ngày suốt cả năm trời.

Có điều đặc biệt khác, trong những ngày dự thi tại Huế, ông Minh không ở nhà trọ. “Trưa nay, tôi xin bảo vệ trường nghỉ tạm ngay tại điểm thi. Tối đến, tôi mang rương hòm ra vỉa hè gần trường giăng màn ngủ, để sáng mai thi nốt môn cuối cùng”, ông Minh cho biết.

Nghe chúng tôi giới thiệu cơm chay và chỗ trọ miễn phí, ông Minh lắc đầu và chỉ tay vào chiếc bánh mì đã cất sẵn trong chiếc hòm sắt.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá