64% SV không biết mặt hiệu trưởng

Cuộc khảo sát bỏ túi đối với 200 sinh viên thuộc các trường ĐH KHXH&NV, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐHDL Văn Hiến TP.HCM, để tìm hiểu mối quan hệ giữa hiệu trưởng các trường và sinh viên

Các câu hỏi được đặt ra trong bản tham khảo ý kiến là:

“Bạn đã bao giờ gặp HT trường bạn chưa? Đó là trong những lần nào hoặc gặp vì công việc gì?”; “Bạn có biết lịch tiếp SV của HT  trường bạn không, đó là những ngày nào?”;

“Theo bạn, tại sao SV hiện nay còn rụt rè khi gặp HT?”; “Bạn thấy việc tiếp xúc giữa SV và HT có cần thiết không?” và “Nếu HT trường bạn tổ chức tiếp xúc SV, bạn sẽ trao đổi gì với thầy?”.

Có 1.001 lý do được nêu ra trong bản thăm dò mà chúng tôi thu thập được về câu chuyện “Bạn đã bao giờ gặp HT trường bạn chưa?”, nhìn chung, những lý do khiến SV không dám gặp HT trường mình là vì e dè, thiếu tự tin, ngại ngùng và thậm chí  không biết mặt HT (?!).

Vì sao SV ít gặp hiệu trưởng?

Với câu hỏi trên có 64% (128 SV) cho rằng mình “chưa gặp HT bao giờ”; 34% (68 SV) gặp HT trong các buổi lễ khai giảng, ngày 20-11...; và chỉ 2% (4 SV) gặp HT vì có công việc như phỏng vấn, gửi thư mời họp, xin ý kiến về việc tổ chức Đoàn - Hội, gọi điện để trình bày bức xúc của SV.

Nhìn vào bảng thống kê cho thấy Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có tỉ lệ  SV biết mặt HT nhiều nhất với 68,8% đã gặp HT, nhưng số SV “gặp có công việc” chỉ chiếm 9,3%, còn lại là gặp trong các buổi lễ.

Tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) có đến 77,5% ý kiến “chưa gặp bao giờ”.

Đáng chú ý, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) có đến 45% ý kiến đã gặp HT, nhưng trong số đó không có ý kiến nào “gặp HT có công việc”.

Còn Trường ĐHDL Văn Hiến có đến 77,4% SV chưa gặp HT bao giờ. Nhiều SV các trường không biết HT trường mình là ai, thậm chí không biết HT là nam hay nữ, có ý kiến cho rằng mình “đã gặp trên bảng thông  tin về những người sáng lập trường nhân dịp 10 năm thành lập trường”, và cũng có SV “không biết mặt HT nên không biết đã gặp hay chưa”.

Gặp HT: cần thiết hay không?

Nhìn vào bảng kết quả sẽ dễ dàng nhận thấy SV rất quan tâm đến vấn đề “gặp HT là cần thiết” và “rất cần thiết”.

Tại Trường ĐHDL Văn Hiến, 100% ý kiến phản hồi đều cho rằng cần được gặp HT, các trường khác ý kiến thu về cũng cho thấy 70% trở lên đều cho rằng cần phải gặp HT.

Trong một kết quả khác mà chúng tôi thu thập được có 68 SV cho rằng việc không đến gặp HT do phần lớn SV đều e ngại, không tự tin trước hai chữ “HT”; 71 ý kiến cho rằng mình không có lý do và cũng không có ý kiến, không gặp khó khăn gì để đến gặp HT; và 22 ý kiến cho rằng các phòng ban trong nhà trường có thể giải quyết được và không cần đến HT.

Muốn gặp hiệu trưởng phải qua... thư ký

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), lịch tiếp SV của HT vào chiều thứ sáu hằng tuần. Lúc 14g20 ngày 30-11, chúng tôi có mặt tại trường thì phòng HT vẫn khóa.

Hỏi phòng tổ chức - hành chính bên cạnh thì một nhân viên bảo "đúng là hôm nay có lịch tiếp SV nhưng thầy đi họp".

Còn tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có lịch tiếp SV của ban giám hiệu tại cơ sở Nguyễn Đình Chiểu vào thứ năm hằng tuần từ 14g - 17g. Ngày 29-11, lúc chúng tôi đến phòng ban giám hiệu - nơi tiếp SV - có rất đông giáo viên, CBCNV đang họp.

15g10 có hai SV nữ đứng trước phòng HT nhìn vào trong không thấy gì nên đi qua "phòng họp ban giám hiệu", một trong hai SV lưỡng lự muốn gõ cửa nhưng SV kia kéo tay đi, ra hiệu bên trong đang họp.

Một lúc sau có một nam SV tay cầm "đơn đề nghị miễn giảm học phí” gõ cửa phòng HT. Anh nhân viên bước ra hỏi "có chuyện gì không em?". "Em muốn xin làm thủ tục xin miễn học phí”. "Em xuống phòng đào tạo!"…

Hơn 2 giờ ngồi trước cửa phòng HT trong ngày có lịch tiếp SV, chúng tôi nhận thấy SV vẫn có nhu cầu được gặp HT.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá